Rôm sảy là một hiện tượng thường xuyên xảy ra đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Lúc này, làn da của bé còn non, sức đề kháng còn yếu nên chưa thể “cản” được những vi khuẩn từ bên ngoài. Rôm sảy không phải là một vấn đề đáng lo ngại đối với sức khỏe của bé, nhưng nếu không được chăm sóc đúng cách, từ rôm sảy thường sẽ dẫn đến bé bị rôm sảy có mủ. Điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác.

Tin liên quan

Tổng quan về rôm sảy ở trẻ nhỏ

Những mẹo dân gian trị rôm sảy mùa nóng cho trẻ cực nhạy

Vậy, bé bị rôm sảy có mủ có nguy hiểm không?

Bé bị rôm sảy có mủ

Bé bị rôm sảy có mủ có thể dẫn đến những nguy cơ ảnh hưởng đến làn da cũng như sức khỏe của bé

Nguyên nhân bé bị rôm sảy có mủ:

Trẻ sơ sinh thường bị rôm sảy vào mùa nóng, đặc biệt là khi bố mẹ mặc quá kĩ khiến mồ hôi làm bí da, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển tạo thành rôm. Ở giai đoạn đầu, rôm sảy được nhận biết là những đốm hồng li ti, mọc theo mảng trên da bé. Nếu ở giai đoạn này, bố mẹ chăm sóc kĩ và vệ sinh thường xuyên, đúng cách thì vết sảy có thể tự lặn sau từ 8 đến 10 ngày mà không để lại di chứng nào trên da bé. Thế nhưng, nếu không được vệ sinh sạch sẽ, khiến cho vi khuẩn phát triển ở vùng da bị rôm sảy sẽ là lý do làm bé bị rôm sảy có mủ.

Bé bị rôm sảy

Rôm sảy là một tình trạng thường xuyên gặp ở các bé

Rôm sảy có mủ là những vết rôm xuất hiện với đốm trắng, có nước ở đầu nhọt. Đây là một hiện tượng thường gặp nhưng nếu không được giải quyết kịp thời sẽ mang đến nhiều nguy cơ cho bé.

Bé bị rôm sảy có mủ có nguy hiểm không?

Khi bé gặp phải tình trạng rôm sảy có mủ có nghĩa là rôm sảy đã chuyển sang thể nặng. Điều này nếu không được khắc phục kịp thời sẽ khiến bé gặp phải không ít vấn đề đối với làn da và sức khỏe.

Rôm sảy  là điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn bên ngoài dễ dàng xâm nhập vào làn da của bé dẫn đến nhiễm khuẩn có mủ, đặc biệt là tụ cầu vàng, đây là loại vi khuẩn ở sẵn trên da bé, chui vào da theo lỗ chân lông và gây ra mụn nhọt. Nếu quá nặng, rôm sảy có mủ có thể sẽ phát triển thành mụn nhọt khó dứt và khi lành sẽ để lại sẹo trên da bé.

Một trong những nguy cơ mà bé bị rôm sảy có mủ có thể gặp phải chính là khi nhiễm trùng quá nặng sẽ dễ dẫn đến, nhiễm trùng huyết gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cách phòng chống việc bé bị rôm sảy có mủ

Hiểu được nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc xuất hiện rôm sảy trên da bé chính là vấn đề vệ sinh, vì vậy bố mẹ cần phải cực kì cẩn thận và chú ý vào khâu này. Nên thường xuyên tắm rửa và lau mồ hôi để cơ thể và làn da của bé luôn thoáng mát.

Không nên mặc quá nhiều quần áo với chất liệu khiến da bị bí cho bé, đặc biệt là trong mùa nóng.

Nên tránh đưa bé đến những nơi đông người, nhất là những nơi có nhiệt độ cao hoặc không gian không sạch sẽ, dễ chứa nhiều vi khuẩn.

Bố mẹ nên lựa chọn cho bé những loại sữa tắm dịu nhẹ, không mùi hoặc ít mùi. Một điều nên chú ý, bố mẹ nên mua sữa tắm có độ pH từ 4,75 – 5,5 độ.

sữa tắm dịu nhẹ cho bé

Sữa tắm dịu nhẹ sẽ giảm kích ứng cho làn da non nớt của bé

Bố mẹ cũng nên thường xuyên tắm bé với các loại lá mát như lá chè, lá thuốc hoặc nước dừa để làm mát và dịu làn da của bé.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể sử dụng các loại kem bôi làm mát, có khả năng kháng khuẩn, kích thích lên da non như Yoosun rau má để hạn chế tình trạng bé bị rôm sảy ngay từ đầu, góp phần hạn chế rôm sảy tiến triển thành rôm sảy có mủ.

Tư vấn miễn phí
1800 1125
Nhắn tin
fanpage
Hỏi đáp cùng dược sỹ