Các vết cắn của côn trùng luôn khiến con người khó chịu vì nó gây ra tình trạng ngứa ngáy dữ dội, nổi ban, sưng phù, nổi bọng nước… Nếu bị côn trùng cắn sưng phù bạn cần đặc biệt chú ý tìm cách chữa trị không để vết cắn ảnh hưởng tới sức khỏe lâu dài.

Biểu hiện khi bị côn trùng cắn sưng phù

Những loại côn trùng thường gặp như muỗi, bọ chét, ong, ve, kiến… gây ra thường sẽ rất ngứa, thậm chí gây ra sốc phản vệ nguy hiểm tới tính mạng. 

Cách xử lý nhanh nhất khi bị côn trùng cắn sưng phù

Bị côn trùng cắn sưng phù tay có thể gây nguy hiểm, sốc phản vệ nếu không xử lý kịp thời

Các loại côn trùng khác nhau sẽ có những vị trí cắn khác nhau như rệp thường ở cổ, ve thường ở cẳng chân, muỗi ở tứ chi… Những loại côn trùng như bọ cạp, nhện, rết… chứa những chất độc thần kinh nên gây ra các tình trạng nguy hiểm như sốt, nôn, nhiễm khuẩn…

Đặc biệt, các loại côn trùng là vật trung gian mang mầm bệnh như sốt xuất huyết, sốt rét… Vết đốt ban đầu nhỏ nhưng sau sẽ tưng to và gây ra dị ứng, sau 48 giờ độc tố đi vào máu dẫn tới tình trạng nguy kịch.

Xử lý khi bị côn trùng cắn sưng phù

– Nhận diện chính xác được loại côn trùng đã cắn mình để báo cho bác sĩ khi có chỉ định sử dụng kháng sinh.

– Loại bỏ côn trùng ra khỏi da, với những lại côn trùng hút máu nhỏ chúng có hàm răng rất cứng, chắc, bám vào da thịt cho nên khi có trường hợp bứt thân chúng ra nhưng vẫn còn hàm răng gây ra nhiễm khuẩn.

gap ngoi con trung

Nếu bị côn trùng đốt sưng phù hãy cố gắng gắp răng, nọc độc ra khỏi da của bạn

– Bị côn trùng cắn sưng phù bạn cần rửa sạch vết đốt bằng nước, dùng vòi xịt nước có áp lực cao để loại bỏ các chất tiết của chúng. Lưu ý rửa vết thương càng sớm càng tốt để tránh nhiễm trùng.

– Phải mắc màn ngủ kể cả ban ngày, trong mùa đông nhất là đối với trẻ em. Khi bị côn trùng cắn ở mức độ nhẹ bạn có thể sử dụng kem rau má Yoosun giúp làm dịu vết cắn, kháng viêm ngăn ngừa tình trạng sưng tấy, mẩn đỏ.

– Vào mùa mưa bão, côn trùng thường thích bay đến những nơi có ánh đèn cho nên hãy sử dụng cửa lưới để ngăn chúng. Phát hiện sớm những  côn trùng có trong khăn mặt, nước tắm, quần áo trước khi sử dụng.

– Có thể dùng thuốc bôi muỗi cho toàn thân để chống muỗi và những loại côn trùng khác nhưng lưu ý không để thuốc dính vào mắt.

– Dọn dẹp sạch sẽ môi trường sinh sống ngăn ngừa tình trạng bị côn trùng cắn sưng phù nguy hiểm

Tổng đài tư vấn 1800 1125.

Tư vấn miễn phí
1800 1125
Nhắn tin
fanpage
Hỏi đáp cùng dược sỹ