Ở một số trẻ, khi đến khoảng 6-9 tháng tuổi trẻ tự nhiên có những hành vi khiến người nhà rất lo sợ. Cứ đến giờ đi ngủ các bé bắt đầu lắc người từ trái sang phải. Một số bé lớn hơn ngồi được có thể ngồi đung đưa cả phần thân trên ra trước và sau như 1 con lật đật. Có bé nằm sấp đập đầu theo nhịp vào gối, xuống giường. Các cơn này thường kéo dài khoảng 15 phút và tự hết khi bé ngủ được.

80836-tre-so-sinh-lac-dau-khi-ngu

Hiện tượng lắc đầu, lắc người và đập đầu ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không

Hiện tượng lắc đầu, lắc người và đập đầu ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Nhiều phụ huynh rất lo lắng vì những hành vi này tuy nhiên có 1 tin vui mà phụ huynh cần biết đó là những hành vi này mặc dù có vẻ rất kỳ quái  nhưng lại là những hành vi rất bình thường và an toàn. Đây được xem là những hành vi  tự dỗ dành, tự trấn an, để giảm căng thẳng cho bé. Các hành vi này thường sẽ tự hết khi bé được 3 tuổi. Thống kê cho thấy chỉ có 5% các bé có biểu hiện này tiếp tục hành vi cho tới 5 tuổi.

Phụ huynh nên làm gì?

Nếu cha mẹ ông bà càng để tâm đến hành vi này nhiều hơn thì, càng muốn bé ngưng thì bé sẽ càng biểu hiện nhiều và mạnh hơn vì bé biết mình sẽ được quan tâm nhiều hơn. Vì vậy ông bà nên giả vờ lờ đi những hành động này của bé, bên cạnh đó hay quan tâm bé nhiều hơn khi bé thức để bé không cảm thấy cần quan tâm hơn khi đi ngủ nữa.

Cũng không nên để bé nằm vào giường quá lâu trước giờ đi ngủ thật, như thế sẽ kích thích hành vi tự dỗ ngủ này.

Nên cho bé đi khám nếu bé bị thương do những hành động này hoặc bạn nghi ngờ con bị rối loạn giấc ngủ, bé có những cơn ngừng thở khi ngủ.

Tư vấn miễn phí
1800 1125
Nhắn tin
fanpage
Hỏi đáp cùng dược sỹ