Mùa hè là thời gian cho những hoạt động ngoài trời được bé yêu thích, và không gì phá hỏng niềm vui thích đó nhiều hơn loài muỗi. Thuốc côn trùng là giải pháp hiệu quả giúp bé có được những phút giây vui chơi tự tin và thoải mái nhất. Tuy nhiên, mẹ nên nhớ thuốc côn trùng chỉ phát huy hiệu quả khi mẹ sử dụng chúng đúng cách và an toàn cho làn da của bé.

Nên chọn thuốc đuổi côn trùng nào?

Có rất nhiều loại thuốc côn trùng trên thị trường hiện nay mà mẹ có thể lựa chọn theo bé. Thông thường các loại thuốc côn trùng đều đạt hiệu quả nhất định, nhưng việc lựa chọn thuốc côn trùng nên căn cứ vào những yếu tố liên quan đến môi trường, độ tuổi, sức khỏe của bé và phải được sử dụng đúng lúc, đúng chỗ.

Đầu tiên mẹ nên xem xét độ tuổi của con có phù hợp để sử dụng thuốc chống côn trùng hay không. Tuyệt đối không dùng thuốc chống côn trùng cho trẻ dưới 2 tháng tuổi vì làn da trẻ lúc này còn mỏng manh và rất dễ bị kích ứng. Một số kem chống côn trùng có thể gây nên những tác dụng phụ như dị ứng, phát ban, mẩn đỏ, gây choáng váng, đau đầu thậm chí suy hô hấp.

thuốc-chống-côn-trùng-1

Hiệu quả của thuốc chống côn trùng phụ thuộc vào cách sử dụng

Độ tuổi thích hợp sử dụng thuốc chống côn trùng là từ 4 tuổi trở lên đối với các loại thuốc thông thường và chứa nhiều thành phần hóa học mạnh. Độ tuổi an toàn để sử dụng là trên 6 tháng tuổi, ở độ tuổi này mẹ cần được sự tư vấn cụ thể của dược sĩ hay bác sĩ trước khi sử dụng cho con. Phải chắc chắn đây là loại thuốc côn trùng chứa thành phần an toàn và lành tính cho bé.

Bôi thuốc chống côn trùng cho bé mẹ cần chú ý điều gì?

Có rất nhiều điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc chống côn trùng vì sự an toàn của con nhỏ. Mẹ không nên bôi quá nhiều thuốc hoặc bôi đi bôi lại nếu trẻ đang bơi hoặc nghịch nước. Việc sử dụng thường xuyên thuốc côn trùng cũng có thể dẫn đến những tác dụng phụ.

Một trong những sai lầm của nhiều mẹ là sử dụng sản phẩm kết hợp chống nắng và chống muối vì mẹ sẽ cần dùng kem chống nắng thường xuyên cho bé. Đối với các sản phẩm từ thảo dược cũng phải chú ý, vì với liều lớn của một số thảo dược có thể gây nguy hiểm và có quá ít các nghiên cứu về sự an toàn của thảo dược được tiến hành.

Mẹ chỉ nên dùng các loại thuốc chống muỗi, chống côn trùng nồng độ cao trong điều kiện rừng sâu, nơi có môi trường ẩm ướt. Còn trong điều kiện bình thường, chỉ nên sử dụng các loại thuốc chống muỗi trong điều kiện cho phép. Hãy kiểm tra kĩ trên nhãn các thành phần của thuốc, đặc biệt là những loại thuốc có chứa permethrin hoặc malathion – thành phần có trong thuốc trừ sâu.

thuốc-chống-côn-trùng-2

Dùng thuốc côn trùng không phù hợp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé

Cố gắng cho trẻ mặc quần dài áo dài để giảm tối đa phần da cần phải tiếp xúc với thuốc đuổi muỗi. Mẹ có thể phun lên quần áo của trẻ (tốt nhất để làm việc này cách xa trẻ và trước khi trẻ mặc quần áo). Không bôi thuốc lên tay trẻ, vì chúng thường xuyên cho tay vào miệng. Chỉ sử dụng kem chống côn trùng trên vùng da thông thường với liều lượng vừa đủ, tránh bôi lên các vết thương hở.

Sử dụng các sản phẩm dạng nước hoặc kem thay vì thuốc phun xịt. Việc đó giúp cho trẻ không bị hít quá nhiều thuốc côn trùng và bạn sẽ không lãng phí thuốc, vì khi phun, thuốc dạng bụi nước có xung hướng lan ra khắp nơi. (nếu bạn muốn sử dụng thuốc cho quần áo, hãy phun thuốc khi không có trẻ và trước khi trẻ mặc).

Sau khi bôi kem chống côn trùng cho bé, khi ra ngoài trở về mẹ nên tắm lại cho bé bằng sữa tắm và thay bộ quần áo khác.

Những chú ý khác:

  • Không để bé tự bôi hoặc xịt thuốc chống côn trùng trên da của mình
  • Tốt nhất không nên sử dụng kem chống côn trùng trên mặt của trẻ bởi trẻ có thể hít phải
  • Không nên thoa kem chống muỗi lên lòng bàn tay của trẻ vì trẻ có thể dụi lên mắt hoặc đưa tay vào miệng.
Tư vấn miễn phí
1800 1125
Nhắn tin
fanpage
Hỏi đáp cùng dược sỹ