Khi bé sinh ra đời, da của bé từ môi trường nước ẩm chuyển sang môi trường hanh khô và hơi khắc nghiệt, nên có thể có những thay đổi tạm thời tạo nên các chấm mụn, mà có thể làm ba mẹ lo lắng. Cụ thể có ba loại mụn thường gặp ở trẻ như sau:

Hạt kê ở trẻ sơ sinh

064

Đây là nhưng nang nhỏ, màu trắng đục, nhìn rất giống những hạt kê. Hiện tượng này xảy ra thường xuyên. Các hạt kê thường xuất hiện trong vài ngày đầu sau sinh, đa số tập trung ở vùng mũi, và có thể xuất hiện trong miệng ở niêm mạc hay ở vòm hầu họng. Một số trường hợp, trẻ có thể có nhiều hạt kê rải rác trên da đầu, mặt và phần thân trên. Những hạt kê này hoàn toàn lành tính và sẽ tự biến mất sau vài tuần.

Mụn trứng cá sơ sinh

mun-trung-ca-o-tre

Đây là mụn nhỏ, màu đỏ hoặc màu trắng, xuất hiện ở khoảng 20% trẻ sơ sinh. Các mụn này thường tập trung ở mặt, nhưng đôi khi cũng lan xuống phần cổ và phần thân trên của bé. Mụn trứng cá sơ sinh thường xuất hiện trong 3 tháng đầu đời của bé. Cũng giống như các hạt kê, chúng thường lành tính và tự lặn đi khi bé được 3-4 tháng tuổi mà không cần bất kỳ một can thiệp điều trị nào.

Mụn trứng cá nhũ nhi

Loại mụn này xuất hiện muộn hơn hai loại trược. Chúng xuất hiện ở số ít trẻ, sau vài tháng tuổi, tập trung ở má, cằm và trán, ít khi lan xuống thân. Đây là kết quả của sự tăng tạm thời lượng hóc môn testosterone ở trẻ nhỏ, gây kích thích tăng hoạt động của các tuyến bã nhờn ở da, vì vậy nhìn giống mụn “dậy thì”. Đối với mụn trứng cá nhũ nhi trẻ nên được đi khám bác sĩ để được thăm khám và điều trị. Ở đa số trường hợp, mụn trứng cá nhũ nhi thường giảm và tự hết khi trẻ khoảng 2 tuổi.

Tư vấn miễn phí
1800 1125
Nhắn tin
fanpage