Hầu hết các mẹ đều lo lắng cho con mình bị chân vòng kiềng, đặc biệt là ở những bé gái. Nhiều cha mẹ tự ý nắn chân cho con từ khi chào đời mà không tham khảo ý kiến bác sĩ, điều đó có thể lợi bất, cập hại đối với trẻ. Sau đây là những điều mẹ cần lưu ý khi khắc phục khi con bị chân vòng kiềng.

Nguyên nhân khiến trẻ bị chân vòng kiềng

Tập đi sớm khiến trẻ bị chân vòng kiềng

Tập đi sớm khiến trẻ bị chân vòng kiềng

– Trẻ bị còi xương do thiếu vitamin D làm giảm sự hấp thu canxi, xương yếu dẫn đến chân vòng kiềng.

– Trẻ tập đứng, đi quá sớm, lúc này xương chân của trẻ chưa đủ cứng rắn để đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể trẻ.

– Trẻ bị béo phì, thừa cân gây đè nén, quá tải đối với đôi chân.

– Do thói quen xinh hoạt không khoa học.

– Do di truyền,…

Các biện pháp và những lưu ý khi con chân vòng kiềng

Nắn chân cho trẻ được nhiều mẹ lựa chọn để khắc phục chân vòng kiềng

Nắn chân cho trẻ được nhiều mẹ lựa chọn để khắc phục chân vòng kiềng

– Cho con bú sữa mẹ đến 2 tuổi: Sữa mẹ chứa nhiều dưỡng chất, vitamin có lợi cho sự phát triển xương. Đến tuổi ăn dặm, cần bổ sung đủ dưỡng chất, canxi và vitamin D cần thiết cho trẻ qua các sản phẩm sữa, trứng, hải sản,.. cho bé.

– Nắn chân tay cho trẻ: Nắn chân cho bé một cách nhẹ nhàng, đều cả hai chân giúp lưu thông máu, rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Cha, mẹ nên nắn hướng vào trong, từ đùi xuống mắt cá chân, tạo thành thói quen cho bé, hạn chế tật vòng kiềng.  Nên nắn chân hàng ngày, đều đặn, trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm.

– Không bắt trẻ tập đi sớm: thời gian sớm nhất để trẻ bắt đầu tập đi là 9 tháng tuổi, cho trẻ tập đi đứng quá sớm khiến chân của trẻ quá tải, không đủ sức chống đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể. Nên để trẻ tập đi theo tự nhiên, không gượng ép.

– Bổ sung đầy đủ canxi và vitamin D: Bổ sung đủ để hệ xương của trẻ phát triển toàn diện, tránh còi xương, chân vòng kiềng,… Trẻ thiếu canxi thường quấy khóc, hay vặn mình, ra nhiều mồ hôi, chậm phát triển chiều cao,…

Tư vấn miễn phí
1800 1125
Nhắn tin
fanpage
Hỏi đáp cùng dược sỹ