Rôm sảy ở trẻ nhỏ là hiện tượng xuất hiện các đốm nhỏ li ti trên da của trẻ mà nguyên nhân chính là do ống tuyến mồ hôi ở trẻ chưa phát triển hoàn thiện, làm cho tuyến mô hôi bị tắc nghẽn dẫn tới rôm sảy.

Biểu hiện của rôm sảy

rom-say-o-tre-nho

Trẻ là đối tượng bị rôm sảy nhiều nhất, rôm sảy chủ yếu xuất hiện ở cổ, vai, da đầu, ngực đội khi còn bị ở bẹn. Biểu hiện là xuất hiện những mún nước dưới da, sau đó nổi mẩn đỏ có thể gây ngứa ngáy, khó chịu cho trẻ. Rôm sảy không gây nguy hiểm và có thể tự khỏi. Tuy nhiên, có một số trường hợp mụn rôm sảy làm trẻ ngứa ngáy, gãi nhiều dẫn tới xước da nhiễm khuẩn và tạo thành các mụn nhọt.

Điều trị rôm sảy

Hoa quả chứa nhiều vitamin

Điều trị rôm sảy hữu hiệu nhất là làm giảm tiết mồ hôi bằng phương pháp điều hòa nhiệt độ: máy lạnh, quạt thông khí, mặc áo quần thoáng mát và hạn chế vận động. Khi da trẻ được làm mát, thông thoáng, rôm sảy sẽ biến mất nhanh chóng.
Các bé bị rôm sảy cần chú ý tăng cường bổ sung các loại hoa quả có nhiều vitamin C như cam, chanh… Nên uống nước thanh nhiệt như: rau má, nước chanh, nước chanh muối, atisô…Ngoài ra, cần cho trẻ ăn xen kẽ các loại cháo hoặc chè nấu bằng các loại đậu như đậu xanh nguyên vỏ, đậu đỏ, đậu đen, bột sắn dây… Hạn chế dùng đường hoặc chỉ cho rất ít đường vào chè. Với trẻ ăm dặm có thể nghiền lá non và hoa thiên lý, quấy bột, nấu cháo cho trẻ rất tốt, rất mát và có thể phòng được rôm sảy.

Phòng tránh rôm sảy

– Vệ sinh sạch sẽ: Tắm cho trẻ mỗi ngày để giữ da luôn sạch sẽ, mồ hôi bài tiết dễ dàng tránh bị tắc nghẽn.
– Việc ăn mặc : Cho trẻ mặc những quần áo bằng chất liệu mỏng, rộng rãi và thoáng mát.
– Luôn nhắc nhở trẻ uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh để bổ sung các loại vitamin tôt cho cơ thể.
– Sinh hoạt hàng ngày: Luôn ý thức cho trẻ, thói quen về một môi trường và chế độ sinh hoạt hợp lí.
Tư vấn miễn phí
1800 1125
Nhắn tin
fanpage
Hỏi đáp cùng dược sỹ