Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng tên là Dengue gây ra rất nguy hiểm và có thể lây truyền từ người bệnh sang người lành qua đường máu do muỗi vằn hút máu và truyền siêu vi trùng. Khi muỗi đốt bao lâu thì bị sốt xuất huyết để nhận biết và chữa trị kịp thời?

Nhận diện loại muỗi truyền sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra. Là bệnh truyền nhiễm cấp tính, sốt xuất huyết có thể lây lan thành dịch qua muỗi vằn. Muỗi vằn truyền virus gây bệnh từ người bệnh sang những người lành qua vết đốt.  Có 2 loại muỗi vằn truyền bệnh là Aedes aegypti và Aedes albopictus, chủ yếu là loại muỗi Aedes aegypti. 

Muỗi gây bệnh sốt xuất huyết thường là muỗi vằn cái, hoạt đồng vào ban ngày nhưng đốt mạnh nhất trong khoảng thời gian từ 8 -10h sáng.

Loại muỗi sốt xuất huyết này cư trú ở mọi ngóc ngách trong nhà, các đồ dùng hay dây phơi quần áo. Chúng thường đẻ trứng ở những nơi chứa nước sạch xung ở trong và xung quanh như bể nước, bể cá, chum, vại, giếng nước hay gốc cây, những vùng đọng nước sạch.. các đồ vật chứa nước khác như lọ hoa, chậu rửa….

Muỗn vằn thường phát triển mạnh trong mùa mưa khi nhiệt độ ở mức trung bình trên 20 độ C.

Muỗi đốt bao lâu thì bị sốt xuất huyết?

Bệnh sốt xuất huyết thông thường được xác định trong 3 ngày đầu tiên sau khi bị muỗi đốt truyền virus vào cơ thể. Dựa vào 2 yếu tố để xác định bệnh vì các xét nghiệm đều khó chẩn đoán được chính xác tình trạng bệnh:

– Yếu tố dịch tễ: Nếu đang có dịch sốt xuất huyết ở địa phương bạn sinh sống thì bạn hãy cẩn thận vì có nguy cơ mắc dịch cao.

– Yếu tố lâm sàng cần lưu ý trong 3 ngày đầu tiên:

+ Ngày thứ 1: Bệnh nhân bị sốt cao đột ngột nhưng không ớn lạnh, mặt đỏ ửng, họng đỏ, trong ngày này nếu đi làm xét nghiệm thì đều bình thường.

+ Ngày thứ 2: Bệnh nhân vẫn sốt cao và đã có những vết xuất huyết trên cơ thể như ở da bụng, tay, chân, cổ…

Muỗi đốt bao lâu thì bị sốt xuất huyết

Hiện tượng xuất huyết trên da khi bị muỗi đốt

+ Ngày thứ 3: Các dấu hiệu xuất huyết trở nên rõ ràng hơn, người bệnh sốt cao, có thể bị xuất huyết da niêm mạc, chảy máu răng, máu mũi, đau bụng, nôn ỏi.

+ Từ ngày thứ 4 trở đi: Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Làm sao để không bị sốt xuất huyết?

Sau khi bạn đã có đáp án với câu hỏi muỗi đốt bao lâu thì bị sốt xuất huyết bạn hãy tìm những biện pháp bảo vệ bản thân và gia đình khỏi bệnh này. Hãy loại trừ các ổ bọ gây và lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước xung quanh nhà như chai lọ, lu chậu, bình hoa, các nơi chứa nước tự nhiên như hốc cây, gốc tre nứa, gố ga… Thực hiện phòng chuống muỗi và xua diệt muỗi bằng lưới chắn muỗi, mắc màn ngủ kể cả ban ngày…

luoi chong muoi

Để tránh bị sốt xuất huyết nên làm lưới chống muỗi

Khi bị muỗi thông thường đốt bạn có thể bôi kem rau má Yoosun để giảm sưng viêm, khiến vết đốt mau khỏi. Trong kem rau má có chứa những tinh chất thảo mộc an toàn với mọi loại da kể cả làn da nhạy cảm của trẻ em nên bạn có thể yên tâm sử dụng cho mọi người trong gia đình.

Nếu thấy những triệu chứng sốt xuất huyết hãy đến ngay các cơ sở y tế để khám, không tự ý điều trị tại nhà để tránh những biến chứng xấu cho sức khoẻ.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề muỗi đốt bao lâu thì bị sốt xuất huyết và sản phẩm kem rau má Yoosun mời bạn gọi tới tổng đài 1800 1125 để được tư vấn cụ thể.

 

 

Tư vấn miễn phí
1800 1125
Nhắn tin
fanpage