Chào dược sĩ

Con tôi bị bệnh tay chân miệng, nốt mọc ở chân, tay nhiều, bé ăn uống ít hơn. Tuy nhiên, bé không bị sốt. Vậy cho tôi hỏi trẻ bị tay chân miệng nhưng không sốt có cần đi bệnh viện không. Cảm ơn dược sĩ.

(Thu Sương – Huế)

Trả lời

Cảm ơn chị Sương đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục. Dưới đây là những lời khuyên dành cho chị.

Trẻ bị tay chân miệng nhưng không sốt có sao không?

Trẻ bị bệnh tay chân miệng sẽ có một số biểu hiện như sau: tay, chân, miệng, mông, lòng bàn tay, bàn chân, các nốt bóng nước có kích thước lớn nhất 10mm và nhỏ nhất là 2mm, có hình bầu dục, màu hồng.

Chăm sóc trẻ bị tay chân miệng nhưng không sốt

Chăm sóc trẻ bị tay chân miệng nhưng không sốt thì không nguy hiểm

Tuy nhiên cũng có trẻ chỉ mọc nốt ở miệng, vết loét ở miệng gần giống vết bị nhiệt miệng khiến bạn khó xác định được đó là bệnh tay chân miệng.

Trẻ mắc bệnh tay chân miệng thường bị sốt cao và không có dấu hiệu hạ. Tuy nhiên nếu trẻ bị tay chân miệng nhưng không sốt thì cũng không có gì phải lo lắng cả vì điều này tốt cho sức khỏe của bé. Bởi những trẻ bị sốt thường gặp nguy hiểm, có thể gây viêm màng não hoặc các biến chứng khác.

Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ bị tay chân miệng nhưng không sốt

Thường thì trẻ sẽ khỏi bệnh sau 2 tuần, nhưng nếu bố mẹ không biết cách chăm sóc bé sẽ khiến bé lâu khỏi, thậm chí có thể gặp biến chứng về bệnh tim mạch, thần kinh, hô hấp…

Nếu trẻ bị tay chân miệng không sốt thì mẹ có thể yên tâm phần nào nhưng nếu trẻ có biểu hiện sốt thì mẹ nên cho bé đến bệnh viện để kịp thời chữa trị, tránh để xảy ra tình trạng nguy hiểm như: trợn mắt, rung giật cơ tim, run chi, mạch nhanh, thở nhanh, lúc đó nếu không cấp cứu kịp thời rất có thể trẻ sẽ tử vong.

boi xanhtylen

Chăm sóc trẻ bị tay chân miệng nhưng không sốt bằng cách tắm sạch và bôi xanhtylen

Bố mẹ cần lưu ý rằng, bệnh tay chân miệng không cần kiêng tắm rửa mà trái lại còn phải vệ sinh sạch sẽ cho bé mỗi ngày bằng xà bông diệt khuẩn cao, tuy nhiên, tắm cho bé nên nhẹ nhàng để tránh bị vỡ các mụn nước. Sau khi tắm xong lau người khô bằng khăn sạch rồi bôi dung dịch xanh methylen để tránh nhiễm khuẩn và các nốt nhanh khô miệng. Còn với vết thương trong khoang miệng, bố mẹ nên cho bé súc miệng bằng nước muối sau khi ăn xong bà buổi sáng khi mới thức dậy.

Trên đây là một số thông tin tới chị Sương về vấn đề  trẻ bị tay chân miệng nhưng không sốt, chúc con chị mau khỏi bệnh.

Tổng đài hỗ trợ miễn phí 1800 1125.

Tư vấn miễn phí
1800 1125
Nhắn tin
fanpage