Chào dược sĩ

Con em mới được 3 tháng tuổi, khi sinh ra cháu có nhiều vết bớt màu xanh ở mông, chân, tay. Cho tôi hỏi, vết bớt trẻ sơ sinh có khỏi được không? Tôi rất lo lắng, mong dược sĩ nhanh chóng giải đáp giúp tôi.

(Ngân Anh – Đà Lạt)

Trả lời

Chào mẹ Ngân Anh!

Chị đừng lo lắng quá về tình trạng hiện nay của bé. Vết bớt ở trẻ sơ sinh thực ra có nhiều dạng và vết bớt của con chị là một dạng lành tính, có thể khỏi được khi sau này bé lớn lên chị ạ.

Vết bớt ở trẻ sơ sinh có khỏi được không?

Vết bớt xanh ở trẻ sơ sinh không gây nguy hiểm

Vết bớt ở trẻ sơ sinh có gây nguy hiểm gì không?

Vết bớt ở trẻ sơ sinh không hề gây nguy hiểm tới sức khỏe của bé. Tuy nhiên, có một số loại bớt tự mất đi sau khi bé lớn, một loại lại không thể mất đi được gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ của đứa bé, khiến nó mất tự tin, sống khép kín với thế giới bên ngoài. Chính vì vậy, nó ảnh hưởng lớn tới sức khỏe tinh thần của trẻ.

Phân loại vết bớt ở trẻ sơ sinh

– Bớt mạch máu: là loại bớt có màu đỏ nhạt hoặc hồng đậm trên da. Vị trí chủ yếu là vùng mặt hoặc tay. Nguyên nhân gây nên bớt mạch máu là do các mạch máu cấu tạo bất thường nằm sát bề mặt da. Tuy nhiên, các mẹ không phải lo lắng quá vì loại này dễ biến mất sau vài tháng.

– Bớt rượu vang đỏ: Là loại bớt có màu đỏ sậm hoặc tím nhạt, có hình dạng không đều, lan rộng. Bình thường, bớt rượu vang đỏ không gây hại tới sức khỏe bé nhưng nếu nó xuất hiện ở mi mắt hoặc ở trán thì mẹ cần đưa con tới bác sĩ vì nó có thể gây ảnh hưởng một bên não. Bạn có thể điều trị bớt này bằng cách phẫu thuật bằng tia laser để giúp bé tự tin khi ra ngoài xã hội.

bot do

Vết bớt đỏ ở trẻ sơ sinh

– Bớt xanh: là loại  bớt thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân gây nên hiện tượng này là vì các tế bào biểu bì sắc tố melanocytes tập trung dưới lớp hạ bì trong suốt quá trình chuyển di từ hệ trung ương thần kinh xuống các lớp biểu bì. Ngoài màu xanh, có bạn nhỏ còn bị bớt màu tím xanh, xanh lục, xám, nâu. Thường thì bớt này sẽ biến mất khi các bạn nhỏ được 5-6 tuổi. Đây cũng là bớt mà con của chị Ngân Anh đang gặp phải. Mẹ Ngân Anh hãy yên tâm vì có tới 80% các trẻ sinh ra đều có bớt xanh nhé.

Trên đây là một số thông tin về vết bớt ở trẻ sơ sinh, hy vọng giúp mẹ Ngân Anh giải tỏa được lo lắng trong lòng. Các chị em cần tư vấn sức khỏe cho con hãy gọi điện tới tổng đài của Yoosun rau má nhé.

Tổng đài 1800 1125.

Tư vấn miễn phí
1800 1125
Nhắn tin
fanpage