Bị thủy đậu ăn ốc được không dược sĩ? Giải đáp
Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Nhâm
Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hà
Câu hỏi:
“Dược sĩ ơi, em đang băn khoăn bị thủy đậu ăn ốc được không? Bởi em đã tham khảo thông tin và nhưng nhiều ý kiến khác nhau. Rất mong dược sĩ sớm phản hồi.”
Trả lời:
Chào bạn, ốc là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có nhiều cách chế biến. Do đó, có không ít người trong thời gian vừa qua đã gửi câu hỏi bị thủy đậu có được ăn ốc không? Đến cho dược sĩ Yoosun Rau má. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn và mọi người hiểu rõ hơn.
I – Bị thuỷ đậu ăn ốc không?
Trong thành phần của ốc có chứa nhiều vitamin khác như như B2, vitamin A, PP và khoáng chất. Đặc biệt, ốc có chứa nhiều đạm và calci nên đây là nguồn cung cấp chất đạm và calci rất tốt. Không chỉ vậy, theo đông y, ốc còn là thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, lợi thủy…
Mắc thủy đậu không nên ăn ốc.
Vậy thủy đậu có ăn được ốc không? Theo các chuyên gia, khi mắc thủy đậu nên KIÊNG ăn ốc. Bởi đây là thực phẩm khó tiêu, dễ gây dị ứng. Do đó, khi ăn có thể gây nên những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người bệnh.
II – Tại sao không nên ăn ốc khi bị thủy đậu?
Khi bị thủy đậu, người bệnh cần có một chế độ ăn uống hợp lý để giúp bệnh nhanh hồi phục cũng như tránh gặp phải những biến chứng không mong muốn. Do đó, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp rất quan trọng. Đây cũng là lý do khiến nhiều người thắc mắc tại sao không nên ăn ốc khi mắc thủy đậu?
Ăn ốc khi bị thủy đậu có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Khi bị bệnh, hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng một phần và không được khỏe mạnh như bình thường. Trong khi đó, ốc có hàm lượng cholesterol khá cao, gây khó tiêu.
Ngoài ra, ốc có vị tanh, tính hàn nên khi ăn có thể khiến cho hệ miễn dịch của người bệnh khó quay về trạng thái ban đầu.
Ngoài ra, môi trường sinh sống của ốc chủ yếu ở đồng ruộng, song suốt nên dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Nếu như không được chế biến sạch sẽ, kỹ lưỡng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như tiêu chảy, buồn nôn.
Nếu ăn ốc bị dị ứng sẽ khiến cho các triệu chứng của bệnh thủy đậu trở nên nghiêm trọng hơn. Từ đó, gây khó khăn cho quá trình điều trị, kéo dài thời gian bị bệnh và có nguy cơ để lại những vết sẹo gây mất tính thẩm mỹ.
III – Bị thủy đậu không nên ăn gì?
Sau khi đã tìm được câu trả lời bị thủy đậu ăn ốc được không? Người bệnh cũng nên nắm được một số thực phẩm cần tránh để không làm ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh.
Người bị thủy đậu không nên ăn hải sản, đồ tanh.
Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên hạn chế sử dụng vì có thể làm tăng kích ứng trên cơ thể, gây cản trở quá trình hồi phục da:
– Thịt chó, thịt dê, thịt gia cầm, lươn: Nhóm thực phẩm có thể gây ngứa ngáy, dễ bị kích ứng khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
– Thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh: Khi bị thủy đậu nếu ăn các món chiên xào, nhiều dầu mỡ có thể gây nóng trong người, nốt thủy đậu nổi nhiều hơn, tăng tiết nhờn trên da,… Từ đó, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, tăng nguy cơ bị viêm nhiễm, viêm da, hình thành sẹo.
– Hải sản, đồ tanh: Khi ăn nhóm thực phẩm này có thể khiến cho người bệnh dễ bị kích ứng da, tổn thương trên da khó lành, hình thành sẹo thâm khó chữa.
– Chế phẩm từ sữa: Đây là thực phẩm có khả năng kích thích tăng tiết dịch nhờn trên da. Do đó, khi sử dụng có thể làm tăng cảm giác ngứa ngáy khó chịu.
– Gia vị cay nóng: Ngoài ra, người bệnh cũng cần tránh các loại gia vị cay nóng như tỏi, ớt, gừng, hạt tiêu, mù tạt…
Hoa quả: Người mắc bệnh thủy đậu cũng nên hạn chế ăn một số loại hoa quả như nhãn, xoài, mận, mít…
Chắc hẳn với những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn biết được thủy đậu ăn ốc được không? Ngoài ốc, bạn cũng nên tránh ăn một số thực phẩm chúng tôi gợi ý trên. Nếu như bạn còn bất cứ băn khoăn, thắc mắc nào cần được hỗ trợ ngay vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 1800.1125 (miễn cước phí).
Tham khảo thêm:
Để lại bình chọn cho bài viết của chúng tôi:
Chưa có bình luận!