Bị thủy đậu uống C sủi hay Vitamin C được không? Góc giải đáp
Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Nhâm
Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hà
Câu hỏi:
“Xin chào dược sĩ: Em đang bị thủy đậu được 5 ngày, thấy mọi người khuyên nên uống C sủi để cho nhanh khỏi. Vậy dược sĩ cho em hỏi bị thủy đậu uống C sủi được không? Nếu được cần lưu ý điều gì?”
Trả lời:
Bệnh thủy đậu có thể xảy ra ở cả người lớn, trẻ nhỏ và rất dễ lây lan. Nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
Do đó, trong thời gian vừa qua chúng tôi cũng nhận được rất nhiều câu hỏi tương tự như của bạn. Trong bài viết này, dược sĩ Yoosun Rau má sẽ tư vấn chi tiết giúp bạn và mọi người hiểu rõ về vấn đề trên.
I – Bị thuỷ đậu uống C sủi hay vitamin C được không?
Thủy đậu là một bệnh dễ lây lan đặc trưng bởi phát ban, ngứa, nhức đầu, sốt cao và ho khan…Ngoài những yếu tố ảnh hưởng khác, sự tiến triển của bệnh cũng có thể bị tác động bởi chế độ ăn uống. Một số thực phẩm có thể giúp vết thương mau lành hoặc ngược lại.
Có thể uống C sủi khi bị thủy đậu.
Vậy bị thủy đậu có nên uống vitamin C không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Theo các chuyên gia, khi bị thủy đậu người bệnh có thể bổ sung vitamin C qua các loại trái cây hoặc uống viên C sủi.
Khi bổ sung vitamin C hoặc uống C sủi sẽ mang đến rất nhiều công dụng. Vitamin C giúp cho cơ thể người bệnh bớt mệt mỏi và nhanh khỏi bệnh hơn.
II – Tại sao lại uống được C sủi, vitamin C khi bị thủy đậu?
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết được bị thủy đậu uống C sủi được không? Khi bổ sung vitamin C sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người bệnh như:
– Hỗ trợ hệ thống miễn dịch: Vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Khi bạn mắc thủy đậu, hệ thống miễn dịch của bạn phải làm việc chăm chỉ để chống lại viêm nhiễm, và việc cung cấp đủ vitamin C có thể giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn.
Bổ sung vitamin C khi bị thủy đậu giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
– Giảm tác động của viêm nhiễm: Vitamin C, C sủi có khả năng giúp làm giảm viêm nhiễm và tăng cường quá trình lành vết thương. Điều này có thể giúp giảm đau và tăng tốc quá trình phục hồi. Đây cũng là câu trả lời dành cho những ai đang băn khoăn bị thủy đậu có nên uống C sủi không?
– Giảm triệu chứng khó chịu: Vitamin C có thể giúp giảm triệu chứng như sưng, đau, và ngứa của bệnh thủy đậu.
III – Lưu ý khi bị thủy đậu bổ sung Vitamin C
Bị thủy đậu uống C sủi được không? Câu trả lời là có, tuy nhiên bạn cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Khi bổ sung vitamin C bạn nên lưu ý tới một số vấn đề dưới đây:
– Không uống quá nhiều C sủi nhiều lần trong 1 ngày. Nếu bạn sử dụng quá hàm lượng cho phép thì lượng vitamin C thừa sẽ bị đào thải ra ngoài thông qua đường nước tiểu. Liều lượng khuyến cáo là khoảng 60mg. Đối với trẻ em hoặc bà bầu việc bổ sung vitamin C dựa trên chỉ định của bác sĩ.
– Tránh uống vitamin C vào buổi tối, bởi chúng có thể gây ảnh hưởng tới giấc ngủ vì có tính kích thích nhẹ. Bạn nên sử dụng C sủi trước 16 giờ và uống sau khi ăn.
Sử dụng vitamin C đúng liều lượng theo khuyến cáo.
– Người bị thủy đậu có thể bổ sung vitamin C qua thực phẩm. Vitamin C được tìm thấy nhiều trong các loại trái cây và rau củ như: Cam, quýt, chanh, dâu tây, bưởi, bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn….
– Những người bệnh khi đang có vết loét hoặc mụn nước tại cổ họng, khoang miệng… nên chọn loại trái cây phù hợp. Tránh ăn các loại trái cây có tính axit mạnh như cam, chanh… Bởi chúng có thể gây kích ứng khiến quá trình hồi phục chậm hơn.
Hy vọng, với những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn biết được bị thủy đậu uống C sủi có được không? Đồng thời nắm được một số lưu ý quan trọng để giúp bệnh nhanh lành, tránh gặp phải những tác dụng không mong muốn. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề trên vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline (miễn cước phí) 1800.1125 để được tư vấn cụ thể hơn.
Tham khảo thêm:
Để lại bình chọn cho bài viết của chúng tôi:
Chưa có bình luận!