Dị ứng thịt gà: Nguyên nhân, biểu hiện và cách trị dị ứng với thịt gà
Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Nhâm
Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hà
Dị ứng thịt gà tuy không phổ biến nhưng vẫn có thể xảy ra ở những người cơ địa nhạy cảm, dễ dị ứng. Việc tìm hiểu về tình trạng này sẽ giúp chúng ta nhận biết để có thể ứng phó kịp thời nếu chẳng may có biểu hiện nghi ngờ dị ứng. Dưới đây là những thông tin cơ bản về hiện tượng dị ứng với thịt gà.
I – Nguyên nhân gây dị ứng thịt gà là gì?
Thịt gà là thực phẩm quen thuộc của mọi gia đình, chúng chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Tuy nhiên, có một số người sau khi ăn thịt gà xuất hiện dấu hiệu dị ứng đó là nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy trên diện rộng.
Dị ứng thịt gà là hiện tượng có thể xảy ra
Vậy nguyên nhân bị dị ứng thịt gà là gì? Có thể lý giải điều này là do trong thịt gà có nhiều protein, khi dung nạp vào cơ thể làm cho hệ miễn dịch nhầm tưởng đây là tác nhân gây hại nên sản sinh các kháng thể immunoglobulin E/IeG để tấn công chất này, kích hoạt dị ứng.
Mặc dù dị ứng với thịt gà không xảy ra phổ biến, chỉ chiếm 0,6-5% các ca dị ứng nhưng có thể gặp ở bất kì đối tượng nào, ở mọi độ tuổi và giới tính.
Những người có khả năng dị ứng thịt gà cao là:
- Người dị ứng với các thực phẩm khác như chà bông gà, súp gà, hải sản, thịt bò,…
- Người dị ứng với phụ phẩm từ gà, như lông gà và lông các loại gia cầm khác, bao gồm cả chim cảnh.
- Người mắc một số bệnh dị ứng mạn tính như viêm mũi, viêm xoang, hen suyễn,…
II – Biểu hiện dị ứng thịt gà
Ngứa ngáy tại một vùng da hoặc khắp người là một trong những triệu chứng điển hình và xuất hiện đầu tiên của tình trạng dị ứng thịt gà.
Ngứa ngáy là biểu hiện tiêu biểu xuất hiện đầu tiên
Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp phải một số triệu chứng dị ứng thịt gà khác như:
– Kích ứng trên da: Nổi mẩn đỏ, mề đay, phát ban, sưng da ở nhiều vùng trên cơ thể, nặng hơn có thể bị trên diện rộng, kèm theo cơn ngứa ngáy dữ dội.
– Các vấn đề về đường hô hấp: Ngứa họng, sưng cổ họng, ho khò khè, khan tiếng, nghẹt mũi, chảy nước mắt,…
– Khó chịu đường tiêu hóa: Đau và co thắt bụng, buồn nôn, tiêu chảy,…
Đôi khi, có thể nhầm lẫn triệu chứng dị ứng thịt gà với chứng cảm lạnh thông thường do triệu chứng đau họng, ngứa rát cổ họng, chảy nước mũi ở cả hai trường hợp là như nhau.
Các triệu chứng trên có thể xuất hiện trong một thời gian ngắn và tự mất đi. Ngược lại, một số trường hợp có biểu hiện nặng, kéo dài cần tìm gặp bác sĩ để được trợ giúp.
(→ Xem thêm: Dị ứng rượu bia phải làm sao? Triệu chứng và cách chữa dị ứng bia rượu)
III – Dị ứng thịt gà phải làm sao? Cách trị dị ứng thịt gà
Khi có các biểu hiện dị ứng sau khi ăn thịt gà, người bệnh cần ngưng sử dụng thực phẩm này. Việc thăm khám và chẩn đoán tại các cơ sở y tế là điều cần thiết, nhất là các trường hợp có biểu hiện nghiêm trọng.
Thăm khám khi bị dị ứng
1. Thuốc trị dị ứng thịt gà
Các loại thuốc tây trị dị ứng mang lại kết quả rất nhanh, các triệu chứng của bệnh cũng giảm đáng kể chỉ sau vài giờ.
Nhưng thuốc tây phải được dùng theo đơn hoặc có sự cho phép của bác sĩ, người bệnh dị ứng thịt gà không được tự ý dùng thuốc để tránh các tác dụng phụ không đáng có, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Một số loại thuốc có thể được chỉ định như:
- Thuốc kháng Histamin
Thông thường, cách chữa dị ứng thịt gà sẽ được xử lý bởi thuốc Histamin thể H1, bao gồm 2 loại: thế hệ 1 và thế hệ 2. Điển hình như: Cetirizin hydroclorid, Loratadin, Acrivastin, Fexofenadin,…
Đây là loại thuốc có tác dụng tốt trong việc ức chế hệ thần kinh trung ương, giảm chống mặt, buồn nôn, an thần nhẹ,… nên đẩy lùi rất nhanh các triệu chứng ngứa ngáy, phát ban, khó chịu do dị ứng thịt gà gây ra.
Thuốc kháng Histamin để giảm triệu chứng dị ứng
- Thuốc tiêm Epinephrine
Đây cũng là hướng điều trị giải đáp thắc mắc làm gì khi bị dị ứng thịt gà nghiêm trọng?
Khi bị dị ứng thịt gà nghiêm trọng như sốc phản vệ, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định tiêm Epinephrine để khống chế được cơn dị ứng, đẩy lùi các triệu chứng bệnh, khiến chúng không chuyển biến nặng thêm.
Tuy nhiên, thuốc tiêm Epinephrine (Adrenaline hoặc Adrenalin) khi dung nạp vào cơ thể có thể đi kèm với các phản ứng phụ cần tuân thủ hướng dẫn của bác sỹ.
- Các loại thuốc khác
Ngoài 2 loại thuốc trên, cách trị dị ứng thịt gà còn có phương án khác là các bác sĩ cho sử dụng thuốc Cortisone để giảm ngứa viêm và phát ban hoặc thuốc dạng hít corticosteroid khi bệnh nhân gặp các vấn đề hô hấp như hen suyễn, khó thở,…
2. Cách xử lý bị dị ứng thịt gà bằng kem Yoosun rau má
Đối với những trường hợp bị dị ứng thịt gà chỉ gây mẩn ngứa nhẹ có thể tham khảo sử dụng kem Yoosun rau má để cải thiện triệu chứng này.
Thoa kem giảm ngứa khi bị dị ứng
( → Xem thêm cách xử lý khi bị dị ứng nước hoa TẠI ĐÂY)
Đây là kem bôi da dùng được cho mọi lứa tuổi, gồm các bé dị ứng thịt gà và mọi làn da kể cả da nhạy cảm với thành phần gồm dịch chiết rau má, vitamin E, hoạt chất D-panthenol, Chlorhexidin,… giúp dưỡng ẩm da hiệu quả, bảo vệ da khỏi các tác động của vi khuẩn, giảm ngứa, cải thiện tình trạng khô rát, bong tróc da.
Nhờ chất kem mát lành, thẩm thấu rất nhanh nên ngay sau khi thoa kem lên da, người dùng sẽ cảm nhận được cảm giác dịu nhẹ, dễ chịu.
Sản phẩm này đã được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép và được đánh giá cao về độ an toàn lành tính .
Cách sử dụng rất đơn giản: Sau khi làm sạch da, thoa một lớp mỏng kem Yoosun rau má trực tiếp lên vùng da cần tác động, không cần rửa lại với nước. Mỗi ngày thực hiện 2 – 3 lần.
Dị ứng thịt gà là một triệu chứng mạn tính, có thể bùng phát bất cứ lúc nào khi có điều kiện thuận lợi..
Nếu thịt gà làm bạn bị dị ứng, có thể thay thế thịt gà bằng một số loại thực phẩm hay thức ăn khác để đảm bảo cơ thể không bị thiếu hụt dưỡng chất.
Bên cạnh đó, khi có các triệu chứng nghi ngờ bị dị ứng với thịt gà, nên chủ động đến bác sĩ để làm kiểm tra và có biện pháp điều trị kịp thời nếu chẳng may mắc phải, đặc biệt là khi trẻ dị ứng thịt gà.
Nếu cần hỗ trợ thêm, có thể liên hệ tổng đài chăm sóc sức khỏe miễn cước 18001125 để được tư vấn chi tiết bởi dược sỹ.
Để lại bình chọn cho bài viết của chúng tôi:
Chưa có bình luận!