Skip to main content
Yoosun background Yoosun background Yoosun background
Xuất bản: 10/04/2024

Rôm sảy có tự hết không? Bao lâu thì hết? Giải đáp

8 phút đọc Chia sẻ bài viết

Theo các chuyên gia, rôm sảy có tự hết không phụ thuộc vào loại rôm sảy mắc phải, mức độ ảnh hưởng đến da cũng như cách chăm sóc bảo vệ da và môi trường sống. Rôm sảy nhẹ có thể tự khỏi khi thời tiết mát mẻ, ngược lại rôm sảy nặng và có dấu hiệu nhiễm trùng có thể cần điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

I – Mục tiêu của việc điều trị rôm sảy và quan điểm về khả năng tự hết

Rôm sảy là là tình trạng kích ứng da do đổ mồ hôi quá nhiều trong điều kiện nóng ẩm. Rôm sảy có thể hình thành khi ống dẫn mồ hôi và tuyến bị tắc nghẽn.

Để điều trị rôm sảy, cần giảm tiết mồ hôi và thông tắc các ống dẫn mồ hôi bị tắc. Cách điều trị rôm sảy hiệu quả nhất là ra khỏi môi trường nóng ẩm và làm cho da mát và khô.

Các phương pháp điều trị cụ thể hơn được khuyến nghị dựa trên loại rôm sảy mắc phải. Cụ thể:

– Miliaria Crystallina (loại rôm sảy nhẹ nhất, chỉ ảnh hưởng đến lớp trên cùng của da): Thường không cần điều trị ngoài việc giữ cho da khô và mát vì phát ban thường tự khỏi.

– Miliaria Rubra: Mục tiêu là giảm viêm, corticosteroid như kem Kenalog (triamcinolone) 0,1% có thể được khuyên dùng trong 1 đến 2 tuần.

– Miliaria Pstulosa và Miliaria Profunda: Với rôm sảy phát triển thành mụn mủ, bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc kháng sinh tại chỗ như Cleocin (clindamycin) để điều trị nhiễm trùng.

Vậy rôm sảy có tự hết không? Về khả năng tự kết của rôm sảy, theo medicalnewstoday.com, rôm sảy là tình trạng phổ biến, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và bất kỳ ai ở nơi có khí hậu nóng ẩm.

Rôm sảy thường biến mất mà không cần điều trị, các biện pháp điều trị tại nhà có thể giúp giảm phát ban và giảm bớt mọi khó chịu. Nếu rôm sảy liên quan đến các lớp da sâu hơn và có dấu hiệu nhiễm trùng hoặc kéo dài hơn một vài ngày, hãy đi khám bác sĩ.

Bị rôm sảy có tự hết khôngTrong đa số các trường hợp, rôm sảy có thể tự khỏi khi thời tiết mát mẻ và mức độ rôm sảy nhẹ.

Một số nguồn tin khác cho hay, xét về bản chất, rôm sảy xảy ra là do quá nóng. Do đó, khi làm dịu da và cơ thể, thời tiết trở nên mát mẻ hơn thì rôm sảy sẽ giam đi một cách tự nhiên. Tuy nhiên, để khỏi hoàn toàn thì là điều không thể, vì khi thời tiết nóng bức và cơ thể đổ nhiều mồ hôi, đặc biệt là vào mùa hè rôm sảy sẽ tái phát trở lại.

Theo các chuyên gia, nếu không có các biện pháp hỗ trợ, rôm sảy khó có thể tự hết. Thậm chí bệnh có thể tái phát nhiều lần với mức độ nghiêm trọng hơn gây ngứa ngáy dữ dội. Người bệnh thường xuyên dùng tay gãi khiến các mụn nước vỡ ra gây lở loét tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm da, nhiễm trùng da khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Mặt khác, trong thời gian chờ rôm sảy tự hết, người bệnh thường xuyên phải chịu cảm giác ngứa ngáy, châm chính và khó chịu. Tình trạng này kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến việc ăn uống, ngủ nghỉ và sinh hoạt hàng ngày, lâu dần tác động đến sức khỏe. Do đó, thay vì chờ rôm sảy tự khỏi, người bệnh nên tìm cách khắc phục và điều trị sớm.

II – Rôm sảy bao lâu thì hết?

Rôm sảy nhẹ có thể tự khỏi mà không cần điều trị nhưng cũng dễ dàng tái phát khi gặp điều kiện thuận lợi. Vậy rôm sảy thường kéo dài bao lâu thì tự hết? Dưới đây là một số thông tin về cột mốc thời gian rôm sảy tự khỏi bạn có thể tham khảo:

– Trong hầu hết các trường hợp, rôm sảy sẽ tự biến mất trong vòng 3-4 ngày với điều kiện không gây kích ứng thêm cho da.

– Rôm sảy Miliaria Crystallina: Thường tự biến mất sau 24 giờ khi thời tiết mát mẻ và cơ thể được giảm nhiệt, ít đổ mồ hôi.

– Rôm sảy Miliaria Profunda: Loại rôm sảy này tự biến mất chưa đầy 1 giờ sau cơ thể người bệnh ngừng đổ mồ hôi.

Bị rôm sảy bao lâu thì hếtThời gian rôm sảy tự hết phù thuộc vào loại rôm sảy và mức độ ảnh hưởng, thường là từ vài ngày cho tới vài tuần.

( >> Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết trẻ bị rôm sảy )

– Rôm sảy nghiêm trọng (nhiễm trùng hoặc kích ứng), các triệu chứng bệnh có thể kéo dài đến vài tuần, thậm chí là lâu hơn.

– Trường hợp rôm sảy xuất hiện dưới dạng mụn nước trên da, người bệnh có thể thấy sự thuyên giảm sau vài giờ hoặc vài ngày.

– Trường hợp rôm sảy có màu đỏ (giống nốt mụn hoặc vết côn trùng đốt) có thể mất vài ngày đến vài tuần do bị viêm sâu hơn.

– Trường hợp gặp phải các nốt sẩn sâu, đau (rất hiếm), người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn sử dụng thuốc chống viêm, như Tylenol giúp giảm đau. Với trường hợp rôm sảy này, bệnh nhân có thể đến vài tuần, thậm chí là lâu hơn để điều trị khỏi rôm sảy.

III – Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tự hết

Rôm sảy có thể tự hết hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ví dụ như loại rôm sảy mắc phải, mức độ nặng – nhẹ cũng như cách chăm sóc. Cụ thể;

1. Loại rôm sảy, mức độ ảnh hưởng

Khả năng tự kết của người bị rôm sảy có thể khác nhau tùy theo loại rôm sảy mắc phải và mức độ ảnh hưởng sâu xuống da. Mức ảnh hưởng tới đa càng nhẹ thì càng nhanh khỏi, ngược lại, nếu rôm sảy ăn sâu xuống dưới da thì khả năng tự khỏi là rất thấp, cần điều trị y tế.

Cụ thể:

– Miliaria Crystallina: Đây là dạng rôm sảy nhẹ nhất, chỉ ảnh hưởng đến lớp trên cùng của da nên thường không có tình trạng viêm nhiễm. Vì vậy, rôm sảy thường biến mất sau 24 giờ khi thời tiết mát mẻ và cơ thể được giảm nhiệt, ít đổ mồ hôi.

– Miliaria Rubra: Đây là loại phổ biến nhất, rôm sảy ăn sâu hơn trong da nên có thể gây viêm dẫn đến ngứa và đau. Rôm sảy Miliaria Rubra không thể tự khỏi mà cần điều trị bằng thuốc trong một vài tuần.

– Miliaria Pustulosa: Là hậu quả khi các vết sưng viêm của rôm sảy Miliaria Rubra chứa đầy mủ – nhiễm trùng do vi khuẩn. Rôm sảy Miliaria Pustulosa không thể tự khỏi mà cần điều trị bằng thuốc kháng sinh trong một vài tuần.

– Miliaria Profunda: Dạng rôm sảy này tuy ít nhưng lại ảnh hưởng đến lớp sâu nhất của da gây tổn thương cứng. Tương tự như Miliaria Pustulosa, rôm sảy Miliaria Profunda không thể tự khỏi, người bệnh có thể cần điều trị bằng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.

2. Cách chăm sóc da, hạ nhiệt cơ thể, giảm tiết mồ hôi

Khả năng tự hết của rôm sảy cũng phụ thuộc vào cách chăm sóc da, hạ nhiệt cơ thể và giảm tiết mồ hôi của người bệnh.

Người bị rôm sảy biết cách vệ sinh và bảo vệ da, hạ nhiệt cơ thể đúng cách giúp hỗ trợ loại bỏ rôm sảy nhanh chóng và hiệu quả. Ngược lại, nếu đang bị rôm sảy nhưng liên tục đi ra ngoài trời nóng, không sử dụng quạt hoặc điều hòa làm mát cơ thể, vận động mạnh đổ nhiều mồ hôi thì rốm sảy không những không khỏi mà còn tiến triển nặng hơn, lan rộng ra các vùng da xung quanh.

3. Môi trường sống

Môi trường sống ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tự kết của rôm sảy. Vì theo tìm hiểu, rôm sảy phát triển mạnh ở trong môi trường nóng ẩm nhiều bụi bẩn… Do đó, nếu không thể thay đổi hoặc cải thiện môi trường sống thì khả năng rôm sảy tự hết là rất khó.

trẻ bị rôm sảy có tự hết khôngRôm sảy có thể tự hết không phụ thuộc vào loại rôm sảy mắc phải, mức độ ảnh hưởng đến da cũng như cách chăm sóc bảo vệ da và môi trường sống.

IV – Khi nào rôm sảy nên đi gặp bác sĩ?

Người bệnh nên đi thăm khám ngay khi tình trạng rôm sảy không thuyên giảm sau 1 tuần dù đã áp dụng các biện pháp khắc phục tại nhà. Hoặc có các triệu chứng cảnh báo nhiễm trùng dưới đây:

– Rôm sảy lan rộng toàn thân.

– Da sưng, nóng, đỏ và đau.

– Có mủ chảy ra từ các nốt mụn rôm.

– Nung mủ hoặc sưng hạch ở vùng cổ, nách, bẹn.

Nổi rôm sảy có hết khôngTrường hợp rôm sảy không thuyên giảm hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng cần thăm khám và điều trị ngay.

– Sốt, ớn lạnh.

– Đau nhiều.

– Sưng xung quanh nốt phát ban.

– Trường hợp thấy xuất hiện 1 trong các dấu hiệu kể trên, người bệnh không nên chờ rôm sảy tự hết. Việc thăm khám và điều trị ngay với bác sĩ chuyên khoa là điều cần thiết để tránh gây biến chứng nguy hiểm.

V – Phòng ngừa và hỗ trợ quá trình tự hết của rôm sảy

Đa phần các trường hợp rôm sảy có thể tự hết khi thời tiết mát mẻ và được chăm sóc điều trị tại nhà. Với trường hợp rôm sảy nhẹ và chưa có dấu hiệu nhiễm trùng, bạn có thể tham khảo một số biện pháp loại bỏ và phòng ngừa rốm sảy xuất hiện dưới đây:

1. Giảm nhiệt cơ thể, ngăn đổ mồ hôi

Việc đầu tiên bạn nên làm đó là giảm nhiệt cơ thể để ngăn mồ hôi đổ ra gay tắc nghẽn các ống dẫn mồ hôi dẫn đến rôm sảy.

Vì vậy, nếu đang ở ngoài trởi nắng, hãy cố gắng tìm hơi râm mát, tránh ở lâu trong môi trường nóng ẩm. Tốt nhất nếu công việc không bắt buộc ở ngoài trời, bạn nên di chuyển vào trong nhà và sử dụng điều hòa, quạt để làm mát cơ thể.

Nổi sảy có tự hết khôngGiảm nhiệt cơ thể, ngăn đổ mồ hôi giúp ngăn ngừa rôm sảy hiệu quả.

2. Tắm nước mát

Tắm vòi sen hoặc tắm nước mát có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể và ngăn ngừa đổ mồ hôi quá nhiều. Vì vậy, vào mùa hè, bạn nên tắm nước mát, thay vì tắm nước nóng để giảm kích ứng da.

Cởi bỏ quần áo đẫm mồ hôi, tắm rửa sạch sẽ, nhất là sau khi làm việc ngoài trời, vận động mạnh cơ thể đổ mồ hôi là điều cần thiết để da luôn sạch sẽ và khô thoáng.

Tắm rửa sạch mồ hôi và thay quần áo sạch có thể ngăn ngừa nhiều trường hợp rôm sảy. Bên cạnh đó, tẩy và loại bỏ tế bào da chết định kỳ 1-2 lần/tuần cũng có thể giúp thông tắc tuyến mồ hôi.

3. Chườm mát

Khi rôm sảy xuất hiện trên, da bạn có thể đắp khăn lạnh lên để làm dịu và mát da. Thực hiện trong khoảng 10-15 phút sẽ thấy dễ chịu, giảm ngứa. Sau khi chườm mát vùng da bị rôm sảy xong, bạn cần dùng khăn bông sạch thấm khô, tránh để da bị ẩm ướt.

Bạn cũng có thể sử dụng đá viên để chườm lên vùng da bị rôm sảy. Lưu ý, cần bọc đá viên vào khăn sạch sau đó với chườm lên da để tránh bảo vệ da và ngăn ngừa các nguy cơ liên quan.

4. Mặc quần áo rộng rãi, thoáng khí

Mặc quần áo rộng rãi, thoáng khí giúp ngăn ngừa ma sát giữa da và quần áo có thể xảy ra. Ngoài cotton, bạn hãy xem xét mặc quần áo pha polyester, có độ thoáng khí cao.

5. Bảo vệ da

Để ngăn ngừa rôm sảy, bạn cũng cần chú ý chăm sóc da bằng cách tránh ánh nắng mặt trời, không hút thuốc và mặc áo chống nắng. Điều này giữ cho cấu trúc da khỏe mạnh, có thể ngăn chặn các ống dẫn mồ hôi bị xẹp dẫn đến nguy cơ rôm sảy cao.

6. Cẩn trọng khi dùng các sản phẩm chăm sóc da

Kem dưỡng ẩm, kem dưỡng da hay thuốc mỡ nếu bôi quá dày có thể khiến lỗ chân lông bị tắc nghẽn. Hậu quả là làm bụi bẩn tích tụ và khiến các triệu chứng rôm sảy trở nên trầm trọng hơn hoặc tăng nguy cơ tái phát.

Mặt khác, các sản phẩm dành cho da có chứa nhiều dầu hoặc dầu hỏa có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và tuyến mồ hôi, góp phần gây ra rôm sảy.

Khi bị rôm sảy, bạn có thể tham khảo và sử dụng kem bôi da Yoosun Rau má để xử lý các nốt rôm sảy.

Kem Yoosun Rau má chứa thành phần chính là tinh chất rau má hết hợp vitamin E, D-Panthenol và hoạt chất kháng khuẩn Chlorhexidine giúp chống nhiễm khuẩn, làm mát da, kích thích tái tạo tế bài da, giúp phòng và hỗ trợ giảm rôm sảy hiệu quả.

rôm sảy có tự hết không

Sau khi vệ sinh da sạch sẽ, bạn lấy một lượng vừa đủ Yoosun Rau má, thoa lên vùng da nổi rôm sảy, không cần rửa lại với nước. Thoa 2 – 3 lần mỗi ngày. Nhanh thôi, bạn sẽ thấy tình trạng rôm sảy đỡ hẳn.

Đặc biệt, Yoosun Rau má rất an toàn vì có thành phần chính là dịch chiết rau má, không parabens, không corticoid, nên bạn yên tâm sử dụng nhé.

Tóm lại, rôm sảy có tự hết không? Trong đa số các trường hợp, rôm sảy có thể tự hết khi thời tiết mát mẻ và bạn áp dụng các biện pháp giảm nhiệt cơ thể, ngăn tiết nhiều mồ hôi. Nếu rôm sảy không tự hết hoặc có dấu hiệu nghiêm trọng hơn, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm:

Yoosun Rau má thay DIỆN MẠO MỚI – CHÀO TUỔI 20 cùng khát vọng vươn xa!

Các thông tin trên website chỉ dùng để tham khảo, không thể thay thế ý kiến Bác sĩ

Để lại bình chọn cho bài viết của chúng tôi:

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận mặc định
Bình luận trên facebook

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.

Bài viết cùng chuyên mục