Skip to main content
Yoosun background Yoosun background Yoosun background
Xuất bản: 17/06/2020

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờ? Cách tắm nắng cho bé sơ sinh đúng cách

8 phút đọc Chia sẻ bài viết

Trẻ sơ sinh thường được khuyên nên tắm nắng để hấp thu lượng vitamin D giúp xương và răng của bé chắc khỏe hơn. Tuy nhiên rất nhiều bậc cha mẹ phân vân có nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh không? Và tắm nắng cho bé sơ sinh như thế nào là đúng cách? Dưới đây là những giải đáp giúp mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề này.

I – Có nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh không?

1. Tắm nắng là gì?

Trước khi giải đáp câu hỏi có nên tắm nắng cho bé sơ sinh không? Tắm nắng cho trẻ như thế nào là đúng? chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm tắm nắng.

Tắm nắng là hình thức để da tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với tia nắng mặt trời vào buổi sáng sớm khi ánh nắng còn yếu, dịu.

Có nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh khôngTắm nắng cho trẻ

Mặt trời là nguồn phát ra các loại tia sáng xuống trái đất, trong đó có tia cực tím (còn gọi là tia tử ngoại). Tia UVB là loại tia quan trọng để da tổng hợp vitamin D, thường hiện diện trong ánh nắng khi mặt trời đã bắt đầu tỏa sáng rõ. Tắm nắng thời điểm này sẽ giúp tổng hợp vitamin D một cách tích cực. 

2. Vậy có nên tắm nắng cho bé sơ sinh không?

Tuy nhiên tắm nắng ở thời điểm tia UVB rõ nhất (10-16h) sẽ làm hại cho làn da rất mỏng manh của trẻ như gây lão hoá da, bỏng, thậm chí ung thư da…

Ngược lại nếu tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách và đúng thời điểm sẽ giúp phát triển xương, tăng trưởng chiều cao, ngăn ngừa bệnh vàng da. Đây cũng là giải đáp cho thắc mắc vì sao phải tắm nắng cho trẻ em.

Như vậy, các bậc phụ huynh nên tắm nắng cho trẻ nhưng phải đúng cách.

II – Tắm nắng cho trẻ sơ sinh có tốt không?

Tắm nắng cho trẻ em mang lại nhiều lợi ích: 

1. Giúp xương chắc khỏe, tăng cường miễn dịch

Tắm nắng giúp cơ thể trẻ dễ dàng tổng hợp vitamin D, tăng khả năng hấp thu canxi và vận chuyển canxi giúp xương chắc khỏe hơn.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh có tốt khôngTắm nắng đúng cách giúp bé thêm khỏe mạnh

Đồng thời, khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, cơ thể sẽ tăng lượng bạch cầu các kháng thể miễn dịch, tăng cường khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu và giúp cơ thể tiêu diệt lại các siêu vi trùng, vi khuẩn.

Đây cũng là giải đáp đầu tiên cho câu hỏi tắm nắng cho trẻ có tác dụng gì.

2. Cải thiện tinh thần của bé

Với những trẻ luôn cau có, khó chịu thì việc tắm nắng sẽ giúp cải thiện tinh thần, đem đến sự vui tươi, sảng khoái, ăn ngon, ngủ ngon hơn.

Bởi vì khi ánh nắng tác động vào mọi bộ phận trên cơ thể sẽ làm tăng chuyển hóa, giúp thận làm việc khỏe mạnh, tăng cường chức năng giải độc cho gan… Nhờ vậy, trẻ sẽ luôn vui khỏe, ít bệnh hơn.

Để nâng cao hiệu quả tắm nắng cho bé sơ sinh, mẹ cũng cần tăng cường tiếp xúc, chơi đùa, nói chuyện với bé trong khi tắm nắng.

3. Hướng dẫn tắm nắng cho trẻ đúng cách 

Sự tăng trưởng nồng độ bilirubin không được kiểm soát và tình trạng gan hoạt động kém hiệu quả là hai nguyên nhân chính dẫn đến vàng da ở trẻ sơ sinh.

Cách tắm nắng cho bé sơ sinh đúng cáchTắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da là rất cần thiết

Phổ ánh sáng xanh của mặt trời rất hữu ích trong việc giảm nồng độ bilirubin của cơ thể trẻ sơ sinh. Việc tắm nắng cho bé đúng cách có thể giúp ngăn ngừa vàng da.

Đồng thời, việc tắm nắng cho trẻ bị vàng da cũng giúp cải thiện tình trạng  này.

4. Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn

Khi ánh nắng tác động vào cơ thể, không chỉ tác động vào thần kinh, xương, mắt mà còn giúp nhu động ruột hoạt động tốt hơn. Khi hệ tiêu hóa hoạt động tốt, trẻ sẽ ăn tốt và tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng cũng tốt hơn. 

Đó cũng là câu trả lời cho thắc mắc tắm nắng cho trẻ có tốt không?

III – Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh mùa hè

Tắm nắng cho trẻ vào mùa hè, mẹ nên ưu tiên thời điểm sáng sớm để ánh nắng không quá gắt làm ảnh hưởng đến làn da và sức khỏe của bé.

Bên cạnh đó, cần nắm rõ tắm nắng cho bé từ mấy giờ? Tắm nắng cho bé vào thời gian nào? Có nên tắm nắng cho trẻ buổi chiều? Dưới đây là những giải đáp chi tiết:

1. Nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh từ mấy giờ?

Mẹ nên cho bé tắm nắng trong khoảng thời gian từ 6-9 giờ sáng (Đây là thời gian tắm nắng cho bé vào mùa hè) và tắm nắng cho trẻ buổi chiều sau 5 giờ. 

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờÁnh nắng dịu nhẹ buổi sáng và buổi chiều là thời điểm thích hợp nhất

Bởi trong khoảng thời gian từ 6-9 giờ, tia hồng ngoại và tia cực tím trong ánh mặt trời khá yếu, thích hợp để giúp bé thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho cơ thể.

Đây là giải đáp cho câu hỏi nên tắm nắng cho bé lúc mấy giờ? Tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào giờ nào? vào mùa hè của nhiều bậc phụ huynh.

Tắm nắng cho trẻ vào buổi chiều (sau 5 giờ chiều), tia X-quang trong ánh mặt trời sẽ giúp bé hấp thụ can-xi và phốt pho một cách tốt nhất, có ích cho sự phát triển xương.

Tắm nắng cho trẻ lúc mấy giờ còn cần chú ý, trong khoảng thời gian từ 10-16 giờ, không nên cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng.

Tia cực tím cực mạnh xuất hiện trong ánh nắng mặt trời vào khoảng thời gian này sẽ gây tổn thương làn da mỏng manh của bé.

Mùa hè tắm nắng cho trẻ mấy giờ cũng còn phụ thuộc vào thời tiết, nếu nắng gay gắt từ sáng thì mẹ chỉ nên cho con tắm nắng lúc 6-7h.

Đó là những  giải đáp cho thắc mắc tắm nắng cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờ. Giờ giấc mẹ có thể linh hoạt điều chỉnh nếu tắm nắng cho trẻ vào mùa mưa.

2. Tắm nắng cho trẻ sơ sinh trong bao lâu?

Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, mẹ sẽ nắm được tắm nắng cho trẻ sơ sinh như thế nào? Tắm nắng cho trẻ bao nhiêu phút?

Tắm nắng cho bé bao nhiêu phút? Thời gian tắm nắng có thể từ 10-30 phút mỗi ngày. Những ngày đầu, tắm nắng cho bé bao lâu? Mẹ có thể cho con tắm nắng trong bóng râm trong khoảng 10 phút và tăng dần thời gian tắm nắng khoảng 20, 30 phút cho những ngày tiếp theo.

Tắm nắng cho bé sơ sinh bao lâuMỗi ngày có thể tắm nắng cho bé 10-30 phút

( Xem thêm: Cách chăm sóc da cho trẻ sơ sinh)

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh đến khi nào? Mỗi đợt tắm nắng của con chỉ nên kéo dài khoảng 10 ngày rồi tạm dừng vài ngày sau đó bắt đầu lại quy trình.

Với trẻ sơ sinh, không nhất thiết phải đưa bé ra ngoài, mẹ có thể cho con tắm nắng bên cửa sổ vào buổi sáng sớm, và mở cửa nếu tắm nắng cho bé qua kính để cơ thể con tiếp nhận ánh nắng tốt hơn.

3. Tắm nắng cho bé buổi chiều được không?

Bên cạnh quan tâm tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào lúc nào? Tắm nắng cho bé lúc mấy giờ là thích hợp? thì nhiều mẹ còn băn khoăn tắm nắng cho trẻ sơ sinh buổi chiều có được không?

Câu trả lời là: Các mẹ có thể cho trẻ tắm nắng vào buổi chiều, đặc biệt là trong mùa đông. Còn đối với mùa hè tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào buổi chiều tốt nhất sau 5 giờ chiều để tránh các tia nắng gay gắt ảnh hưởng đến da và sức khỏe của bé.

4. Hướng dẫn tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa hè đúng cách

Vào mùa hè, trời nắng sớm, mặt trời chói chang, gay gắt, cha mẹ nên tranh thủ cho bé tắm nắng sớm để tránh tác hại của tia cực tím lên làn da non nớt của trẻ và nắng nóng khiến bé bị nóng, khó chịu.

Cách tắm nắng cho bé sơ sinh thời gian lý tưởng vào mùa hè là khoảng từ 6 – 7 giờ sáng.

Tắm nắng cho trẻ vào mùa hè mẹ nên chọn nơi yên tĩnh, sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu thẳng vào mắt bé.

Vào những ngày nắng nóng quá oi bức, cần hạn chế cho bé tắm nắng nhằm giảm thiểu nguy cơ mất nước khi bé yêu bị đổ mồ hôi quá nhiều. Các mẹ cũng không cần thiết phải sử dụng đèn tắm nắng cho trẻ sơ sinh.

IV – Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

1. Tắm nắng cho trẻ sơ sinh khi nào?

Nếu tắm nắng cho bé sơ sinh vào mùa đông, mẹ nên để con tắm nắng vào buổi chiều (từ 15 -17h) để tránh thời tiết quá lạnh ngoài khung giờ đó khiến bé dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. 

Và cũng không cần sử dụng đèn tắm nắng cho bé. Đó cũng chính là lời đáp cho câu hỏi tắm nắng cho trẻ sơ sinh mấy giờ.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa đôngTắm nắng cho bé vào buổi chiều trong mùa đông

2. Tắm nắng cho trẻ sơ sinh trong bao lâu?

Thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh mùa đông có thể từ 10-30 phút mỗi ngày. Trong các hướng dẫn tắm nắng cho trẻ sơ sinh thì những ngày đầu khi bé mới chào đời, mẹ có thể cho con tắm khoảng 10 phút và tăng dần thời gian tắm nắng khoảng 20 – 30 phút cho những ngày tiếp theo.

Đây cũng là câu trả lời cho nhiều mẹ đang thắc mắc vào mùa đông tắm nắng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu phút?

Tùy vào thời tiết, tình trạng sức khỏe, độ tuổi để có cách tắm nắng cho trẻ 1 tháng tuổi, cách tắm nắng cho trẻ 2 tháng tuổicách tắm nắng cho trẻ 3 tháng tuổi phù hợp nhất.

3. Hướng dẫn tắm nắng cho bé vào mùa đông đúng cách

Ngày đầu tiên tắm nắng cho bé mùa đông, mẹ cho trẻ mặc quần áo để lộ bàn chân và cổ chân, tắm nắng thân trước và sau lưng 5 phút.

Sang ngày thứ hai, che từ đầu gối lên đầu để lộ bắp và bàn chân, tắm nắng cho bé 15 phút. Các ngày tiếp sau, cho lộ thêm nhiều vùng da như đùi, ngực, tay, cổ… để tắm nắng cho trẻ sơ sinh mùa đông.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh mùa đông nên thực hiện vào buổi chiều, đó cũng là giải đáp cho băn khoăn của nhiều gia đình tắm nắng cho trẻ sơ sinh giờ nào?

( Xem thêm: Tại sao trẻ sơ sinh bị khô da? Cách xử lý da trẻ sơ sinh bị khô)

V – Những thắc mắc thường gặp khi tắm năng cho bé sơ sinh

#1. Tắm nắng cho trẻ đến mấy tháng?

Rất nhiều mẹ quan tâm tắm nắng cho bé đến khi nào? tắm nắng cho bé đến bao nhiêu tuổi? 

Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được tắm nắng đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích vì thế mẹ có thể cho bé tắm nắng ở bất cứ độ tuổi nào.

Đối với những bé lớn sẽ dễ dàng hơn so với cách tắm nắng cho bé 4 tháng tuổi vì bé có thể tự vận động ngoài trời vào buổi sáng sớm, chiều tối có nắng dịu nhẹ. Điều này cũng rất tốt cho sức khỏe.

Hướng dẫn tắm nắng cho trẻ đúng cáchTrẻ vận động ngoài trời buổi sáng sớm cũng là một cách tắm nắng

Như vậy, tắm nắng cho trẻ sơ sinh đến mấy tuổi cũng đều tốt, chỉ cần đúng cách.

#2. Tắm nắng cho trẻ sơ sinh vàng da như thế nào?

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh vàng da chỉ có thể áp dụng cho trẻ bị vàng da sinh lý, còn đối với vàng da bệnh lý thì bố mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Tắm nắng cho trẻ mấy giờ thì câu trả lời là tốt nhất từ 6-9h sáng trong mùa hè và 15-17h mùa đông.

#3. Tắm nắng cho bé qua cửa kính được không?

Khi mặt trời tiếp xúc với da, tia tử ngoại B (UVB) sẽ tạo ra vitamin D nhưng thủy tinh sẽ ngăn cản tia tử ngoại này nên nếu tắm nắng cho trẻ qua cửa kính thì sẽ không có tác dụng.

Cách tắm nắng tốt nhất cho trẻ là để các bộ phận cơ thể trẻ tiếp xúc lần lượt, trực tiếp với ánh nắng. 

#4. Lưu ý khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Ngoài những vấn đề tắm nắng cho bé sơ sinh lúc mấy giờ? tắm nắng cho trẻ sơ sinh giờ nào tốt? tắm nắng cho trẻ bao lâu?tắm nắng cho trẻ đến khi nào? thì các bậc phụ huynh cần chú ý thêm:

– Thời gian tắm tối đa mỗi lần không quá 30 phút. Thực hiện thành từng đợt 15 ngày, nghỉ 10 ngày rồi lại lặp lại quy trình như trên để tắm nắng cho bé sơ sinh đúng cách.

– Cần chọn vị trí ngồi của trẻ phù hợp, không cho ánh nắng chiếu thẳng vào đầu, mặt và mắt để tránh tia cực tím có thể gây hại cho mắt và não trẻ.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh đến khi nàoNên chọn vị trí tắm nắng phù hợp, an toàn cho trẻ

– Nơi tắm cần sạch sẽ, thoáng mát, nhiều ánh sáng mặt trời, tránh nơi gió lùa, bụi bẩn, ô nhiễm. Có thể tắm nắng cho trẻ sơ sinh qua cửa kính nhưng cần mở cửa để tia nắng chiếu vào da trực tiếp.

– Sau khi tắm nắng, mẹ phải kịp thời lau khô mồ hôi cho trẻ.

– Không tắm nắng cho trẻ sơ sinh khi bé đang bị bệnh.

– Mẹ nên trực tiếp tắm nắng cùng bé để tạo cảm giác thân thương, gần gũi và giúp bé thích thú hơn. 

Nội dung trên là lời giải cho câu hỏi tại sao phải tắm nắng cho trẻ em? Tắm nắng cho bé mấy giờ là tốt? Tắm nắng cho bé sơ sinh bao lâu? Cách tắm nắng cho trẻ vào mùa đông, phương pháp tắm nắng cho trẻ sơ sinh mùa hè.

Thực hiện theo những hướng dẫn cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh trên, mẹ có thể tự tin tắm nắng cho trẻ sơ sinh một cách an toàn và hiệu quả trong cả mùa đông và mùa hè.

Liên hệ tổng đài miễn cước 18001125 để được dược sỹ tư vấn thêm.

Yoosun Rau má thay DIỆN MẠO MỚI – CHÀO TUỔI 20 cùng khát vọng vươn xa!

Các thông tin trên website chỉ dùng để tham khảo, không thể thay thế ý kiến Bác sĩ

Để lại bình chọn cho bài viết của chúng tôi:

3/5 - (2 bình chọn)
Bình luận mặc định
Bình luận trên facebook

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.

Bài viết cùng chuyên mục