Chào dược sĩ!

Hàng xóm nhà tôi có cô bé bị bệnh tay chân miệng, mà bé Bông nhà tôi rất thích chơi cùng bé đó, cứ nằng nặc đòi sang. Tôi xin hỏi dược sĩ bệnh tay chân miệng ở trẻ em có lấy không. Làm thế nào để phòng tránh nếu đã lỡ tiếp xúc với bệnh nhân.

(Phương Dung – Hà Nội)

Trả lời

Cảm ơn chị Dung đã gửi câu hỏi tới chuyên mục giải đáp của chúng tôi. Sau đây, tôi xin trả lời câu hỏi của chị.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em có lây không?

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em là một trong những bệnh nguy hiểm, thường xảy ra khi cơ thể bé bị suy yếu cộng với thời tiết thay đổi, nóng ẩm, bí bách tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh xâm nhập.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em có lây không

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em có thể lây khi tiếp xúc với người bệnh

Theo các bác sĩ cho hay, bệnh này do vi rút Pirconaviridae gây nên, nó có thể lây từ người này qua người khác thông qua nước bọt, nước mũi, dịch từ mụn nước, phân, nước tiểu, đờm từ người nhiễm bệnh sang người khỏe mạnh.

Các bé khi chơi, nói chuyện vui đùa với nhau, cùng chơi đồ chơi hoặc thậm chí gặm đồ chơi vào mồm rất dễ khiến bé lây bệnh. Nếu bé bị bệnh hắt xì, những con vi rút sẽ bay lơ lửng trong không khí và thâm nhập vào người bé khỏe mạnh nhanh chóng. Vì vậy, mẹ nên giữ bé ở nhà và cho bé chơi ở những nơi thoáng mát, sạch sẽ.

Làm thế nào để phòng tránh nếu lỡ tiếp xúc với bệnh nhân

Nếu con chị từng tiếp xúc với cháu bé bị bệnh thì cũng đừng lo lắng quá. Để phòng tránh lây bệnh, chị nên cho con súc miệng nước muối, rửa mũi, rửa mắt bằng nước muối sinh lý, tắm rửa cho bé bằng xà bông sạch sẽ. Nếu bé có biểu hiện mọc nốt ở miệng, chân, tay kèm sốt, li bì thì mẹ cần cho bé tới bệnh viện xét nghiệm ngay.

rua tay

Thường xuyên rửa tay sạch sẽ là cách phòng bệnh chân tay miệng

Để phòng tránh bệnh tay chân miệng khi chưa tiếp xúc với bệnh nhân, đặc biệt là trong mùa dịch bệnh, các mẹ nên làm sạch môi trường chơi xung quanh bé, từ nhà, giường, đồ chơi…

Không cho trẻ đến chỗ đông người sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là bể bơi, siêu thị, trung tâm thương mại, bệnh viện, công viên. Khi ra ngoài đều cần đeo khẩu trang y tế.

Không cho trẻ tiếp xúc, nói chuyện với người bị bệnh.

Tạo ý thức cho bé khi ho, hắt hơi cần lấy tay che lại, rồi lau bằng giấy ăn và bỏ vào thùng rác.

Trên đây là câu trả lời dành cho chị Dung về việc bệnh chân tay miệng ở trẻ em có lây không? Hy vọng nó giúp ích cho chị trong việc chăm sóc, bảo vệ con mình.

Các mẹ có câu hỏi hay thắc mắc cần tư vấn, giải đáp hãy gọi tới tổng đài 1800 1125 nhé.

Tư vấn miễn phí
1800 1125
Nhắn tin
fanpage