Bị mụn có nên ăn thịt gà không? Sau bao lâu mới nên ăn?
Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Nhâm
Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hà
Chế độ ăn uống là một trong các yếu tố quyết định tới việc sau khi nặn mụn có bị thâm và sẹo hay không. Do vậy rất nhiều bạn đặt câu hỏi: Bị mụn có nên ăn thịt gà không và mới nặn mụn ăn thịt gà được không? Cùng tham khảo những thông tin dưới đây để tìm được đáp án chính xác cho câu hỏi này nhé!
I – Thịt gà và công dụng với sức khỏe
Thịt gà được phân thành nhiều loại khác nhau gồm: ức gà, đùi gà, cánh gà, má đùi gà. Trong mỗi loại thịt gà này sẽ có các thành phần dưỡng chất với hàm lượng khác nhau. Cụ thể:
Thịt gà chứa hàm lượng protein động vật dồi dào tốt cho sức khỏe
– Trong 100g thịt ức gà đã nấu chín cung cấp: 156 Kcalo; 31g protein; 3,6g chất béo.
– Trong 100g thịt đùi gà đã nấu chín cung cấp: 26g protein, 209 kcal và 10g chất béo
– Trong 100g thịt cánh gà sau khi nấu chín cung cấp: 30,5g protein, 203 kcal và 8,1g chất béo.
– Trong 100g thịt má đùi gà đã nấu chín cung cấp hàm lượng dinh dưỡng gồm: 28,3g protein, 172 kcal và 5,7g chất béo.
Ngoài ra, thịt gà còn giàu các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: phốt pho, selen, vitamin B6, A, B1, B2, E, C, PP, niacin, canxi, sắt, beta-carotene,… Các công dụng và lợi ích của thịt gà đối với sức khỏe gồm:
– Hỗ trợ phát triển cơ bắp, giảm cân.
– Chống trầm cảm, cải thiện căng thẳng, mệt mỏi.
– Phòng ngừa loãng xương.
– Tốt cho sức khỏe tim mạch, phòng ngừa các bệnh lý về tim.
– Bảo vệ sức khỏe gan, thận, răng miệng, hệ thần kinh.
– Tăng cường trao đổi chất, nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch.
– Giảm nguy cơ bị các bệnh ung thư.
– Cải thiện thị lực, hạn chế mờ mắt, mỏi mắt.
II – Bị mụn có nên ăn thịt gà không?
Bị mụn nhọt có ăn được thịt gà không? Cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào khuyên người bị mụn không nên ăn thịt gà.
Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe vẫn khuyến cáo người bị mụn nên hạn chế hoặc không nên ăn thịt gà để tránh xảy ra các phản ứng không mong muốn.
Cụ thể, theo các tài liệu đông y thì thịt gà có tính nóng, khi dung nạp vào cơ thể sẽ sinh nhiệt gây tổn thương khí huyết.
Người bị mụn tốt nhất không nên ăn thịt gà để tránh hình thành sẹo xấu
Hậu quả là hình thành túi mủ và khiến tình trạng mụn trở nên nghiêm trọng hơn gây khó khăn cho việc điều trị.
Không chỉ vậy, sử dụng thịt gà khi đang bị mụn có thể dẫn gây ngứa ngáy khó chịu, thậm chí là viêm nhiễm, làm tăng nguy cơ để lại sẹo sau mụn.
Do đó, đáp án cho câu hỏi bị mụn ăn thịt gà được không là nên hạn chế, đặc biệt đối với các trường mụn nhiều và nghiêm trọng thì không nên ăn.
III – Nặn mụn sau bao lâu mới nên ăn thịt gà?
Nặn mụn xong có được ăn thịt gà không? Sau khi nặn mụn bạn không nên ăn thịt gà ngay vì sẽ khiến làm vết thương hở lâu lành, tình trạng sưng và ngứa kéo dài hơn so với bình thường.
Thay vào đó, sau khi nặn mụn khoảng 1 tuần bạn mới nên ăn thịt gà vì thời điểm này vừa tốt hơn cho da vừa tránh nguy cơ hình thành sẹo.
Ngoài thịt gà thì sau khi nặn mụn bạn cũng cần tránh hoặc hạn chế ăn một số thực phẩm có thể tăng tiết bã nhờn, bít tắc lỗ chân lông, làm tăng nguy cơ để lại sẹo và vết thâm khác như: đường, xúc xích, nước ngọt, khoai tây chiên, sữa, socola, rau muống, thịt bò, đồ nếp, hải sản, đồ ăn cay…
IV – Một số lưu ý trong khi da lên mụn
Khi bị mụn và sau nặn mụn, ngoài hạn chế ăn thịt gà, bạn cần chú ý vệ sinh da sạch sẽ, uống nhiều nước, tránh thức khuya, căng thẳng và có chế độ ăn uống khoa học.
1. Vệ sinh da sạch sẽ
Việc bạn cần làm đầu tiên khi da bị mụn là rửa mặt sạch đều đặn 2 lần/ngày (sáng và tối) với sữa rửa mặt phù hợp để đảm bảo làn da sạch sẽ.
Sau đó bạn có thể rửa lại bằng nước ấm pha với nước muối sinh lý. Không sử dụng xà phòng hoặc các loại nước tẩy rửa mạnh vì sẽ làm mất đi lớp mỡ sáp bảo vệ da.
Ngoài ra, cũng không nên dùng mỹ phẩm kém chất lượng không rõ nguồn gốc, những sản phẩm chăm sóc da có chứa dầu và trang điểm quá dày.
Đồng thời cần bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời để tránh tình trạng bị khô khiến da tiết nhiều dầu khiến mụn mọc nhiều hơn.
2. Uống nhiều nước
Mỗi ngày bạn nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Điều này không chỉ giúp bổ sung đủ nước cho cơ thể mà còn cung cấp đủ ẩm cho làn da căng bóng và mềm mịn hơn.
Đặc biệt, khi các tế bào da khỏe mạnh thì cũng đồng nghĩa với việc da sẽ không bị khô ráp, nứt nẻ, vi khuẩn không thể xâm nhập và tấn công gây tổn thương đa.
3. Tránh thức khuya, căng thẳng
Thường xuyên thức khuya, căng thẳng là một trong các nguyên nhân khiến tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn. Điều này khiến cho làn da không có thời gian nghỉ ngơi để hồi phục khiến mụn nhiều và nặng hơn.
Do đó, bạn hãy cố gắng sắp xếp công việc để có thời gian nghỉ ngơi thư giãn, đồng thời nên đi ngủ trước 22h (muộn nhất là 23h) và ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm để cơ thể và làn da luôn khỏe mạnh.
V – Một số lưu ý về ăn uống
Để mụn nhanh chóng biến mất, người bị mụn nên ăn các thực phẩm sau:
– Thực phẩm giàu probiotics: sữa chua, dưa muối, dưa chuột muối, dưa bắp cải, sữa, bơ…
– Thực phẩm giàu axit béo omega-3: ngũ cốc, cá hồi, quả hạch, dầu cá, cá thu, cá trích.
– Trà xanh.
– Nghệ.
– Các loại quả mọng: Dâu tây, mâm xôi, anh đào, việt quất.
– Các loại đậu: Đậu lăng, đậu gà, đậu tây, đậu phộng.
– Các loại rau củ quả.
Ngược lại, để tránh tình trạng mụn nặng hơn bạn nên kiêng ăn một số thực phẩm sau:
– Đường và ngũ cốc tinh chế: bánh quy, bánh mì, cơm trắng, bún, nước ngọt, đồ uống có đường, siro, đường mía…
– Các sản phẩm từ sữa.
– Đồ ăn nhanh: cốm, bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên, xúc xích, nước ngọt.
– Một số thực phẩm giàu các axit béo Omega-6: dầu lạc, dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu bắp, dầu cây rum, trứng…
– Một số thực phẩm có thể gây dị ứng: sữa bò, trứng, lạc, lúa mì, đậu tương…
– Bột protein.
– Chocolate.
– Thực phẩm cay nóng: tiêu, ớt, tỏi, mù tạt…
VI – Tìm hiểu sản phẩm giúp lành mụn nhanh
Bên cạnh có chế độ ăn uống khoa học và sinh hoạt lành mạnh, để đẩy lùi mụn nhanh chóng đồng thời ngăn không cho mụn phát triển trên diện rộng, bạn có thể tham khảo và sử dụng các sản phẩm giúp chữa lành mụn.
Kem Yoosun Rau Má với các thành phần chính gồm: dịch chiết rau má, vitamin E và 2 hoạt chất Chlorhexidine, D-panthenol.
Trong đó, dịch chiết rau má có chữa các thành phần Asiaticosid, madecassic acid và asiatic acid có khả năng chữa lành các vết thương, kích thích lên da non, tránh hình thành thâm mụn và sẹo.
Vitamin E có chức năng giữ ẩm, bảo vệ da, kháng viêm và ngăn ngừa lão hóa da do tác động của các tia UV và oxy hóa.
Hoạt chất D-panthenol giúp làm giảm cảm giác ngứa ngáy, đau rát và giúp da mềm mịn. Hoạt chất Chlorhexidine bảo vệ da khỏi vi khuẩn, ngăn ngừa mụn hình thành và phát triển.
Cách sử dụng kem Yoosun Rau Má rất đơn giản: Bạn chỉ cần rửa sạch vùng da bị mụn rồi dùng khăn lau khô nhẹ nhàng. Tiếp đó, bạn lấy một lượng kem Yoosun Rau Má vừa đủ ra tay rồi bôi đều lên những nốt mụn.
Kem Yoosun Rau Má không chỉ giúp giảm mụn mà còn tránh thâm ngừa sẹo hiệu quả
Lưu ý, sau khi bôi bạn không cần rửa lại bằng nước và nên bôi đều đặn 2-3 lần mỗi ngày để cho hiệu quả như mong muốn.
Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp ở trên các bạn đã biết bị mụn có nên ăn thịt gà không và bị mụn ăn thịt gà có sao không.
Bên cạnh việc kiêng ăn thịt gà, khi bị mụn cần phải kiêng khá nhiều thực phẩm khác như chúng tôi đã đề cập ở trên để tránh để lại vết sẹo và thâm mụn.
Nếu bạn vẫn còn thắc mắc bị mụn nhọt ăn thịt gà được không, hãy gọi tới ngay hotline 18001125 (miễn cước) của Yoosun Rau má để được tư vấn trực tiếp bởi dược sĩ nhé!
Tham khảo thêm:
Để lại bình chọn cho bài viết của chúng tôi:
Chưa có bình luận!