Bị thủy đậu ăn măng được không? Giải đáp nhanh từ dược sĩ
Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Nhâm
Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hà
Câu hỏi:
“Xin chào dược sĩ: Tôi đang có một câu hỏi mong sớm nhận được phản hồi từ dược sĩ đó là bị thủy đậu ăn măng được không? Bởi đây là món ăn tôi khá yêu thích, nhưng lại băn khoăn khi bị bệnh ăn có gây ảnh hưởng gì không? Tôi xin cảm ơn!”
Trả lời:
Chào bạn, bị thủy đậu có được ăn măng không? Là vấn đề mà bất cứ người bệnh nào cũng phải lưu tâm nếu muốn nhanh chóng khỏi bệnh và không để lại sẹo trên người. Trong bài viết này, dược sĩ kem Yoosun Rau má sẽ giải đáp chi tiết.
I – Bị thuỷ đậu ăn măng được không?
Măng là thực phẩm ăn dai, giòn nên được khá nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải cũng có thể ăn măng được. Do đó, một số người khi bị thủy đậu thường băn khoăn thủy đậu ăn măng được không?
Bị thủy đậu ăn măng được không?
Theo ghi chép y học cổ truyền, măng có tính hàn và vị ngọt tự nhiên. Loại cây này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hòa đàm khí cho cơ thể. Đây không chỉ là một món ăn, măng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Do đó, với câu hỏi thủy đậu có ăn được măng không? Thì bạn có thể ăn nhưng cần biết cách ăn và sử dụng với lượng hợp lý.
II – Tại sao có thể ăn được măng khi bị thủy đậu?
Măng không chỉ giúp kích thích vị giá người ốm mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp hỗ trợ phục hồi sức khỏe.
Cụ thể như sau:
Trong măng có chứa nhiều vitamin C, E, C, B, kẽm, selen… cùng với nhiều hợp chất khác giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Nhờ được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất mà hệ thống miễn dịch của người bị thủy đậu sẽ trở nên khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, sức đề kháng được cải thiện, sẽ giúp cơ thể chống lại được các tác nhân từ môi trường.
Trong măng còn có chứa một số chất giúp kháng khuẩn, virus. Do đó, người bị bệnh thủy đậu có thể bổ sung măng trong thực đơn ăn của mình.
Măng chứa nhiều dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Lượng chất xơ lớn, đặc biệt là chất xơ hòa tan có trong măng giúp thức ăn di chuyển dễ dàng hơn trong đường ruột. Từ đó giúp giảm các triệu chứng táo bón hay gặp ở người bị ốm.
Chính những lợi ích kể trên, người bị thủy đậu CÓ THỂ sử dụng măng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không phải loại măng nào cũng tốt cho sức khỏe. Do đó, để đảm bảo sức khỏe bản thân bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
III – Lưu ý khi bị thủy đậu ăn măng
Mặc dù mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể con người. Tuy nhiên, khi bị thủy đậu nếu muốn ăn măng bạn nên lưu ý tới một số vấn đề dưới đây:
Chế biến măng cẩn thận trước khi ăn.
– Nếu người bị thủy đậu thuộc một trong những trường hợp sau không nên ăn măng: Trẻ em, phụ nữ mang thai, người có vấn đề về thận, người bị đau dạ dày, người bị bệnh gout…
– Khi ăn măng cần chế biến đúng cách, bởi có không ít trường hợp do không biết chế biến khi ăn có thể gặp phải tình trạng ngộ độc. Người mắc bệnh thủy đậu nên ưu tiên chế biến măng thanh đạm, ít gia vị như: măng luộc, măng canh măng, măng xào bông hẹ…
– Không nên ăn măng sống, nên luộc kỹ trước khi chế biến. Việc này sẽ giúp loại bỏ các chất độc, đồng thời giảm bớt vị đắng tự nhiên của chúng.
– Không nên ăn măng ngâm giấm khi chưa thời gian ủ. Bởi điều này có thể gây nên tình trạng ngộ độc.
– Đối với măng khô nên ngâm với nước vo gạo để qua đêm trước khi sử dụng. Khi nấu bạn cần lấy ra rửa sạch và chần lại với nước sôi.
– Người bệnh nên ăn măng với lượng thích hợp, chỉ nên ăn khoảng 2 lần/tuần.
– Tránh xa các món măng muối ớt và chua, khi ăn có thể gây kích thích khiến cho tình trạng ngứa ngáy trở nên nghiêm trọng hơn.
Hy vọng, với những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc bị thủy đậu ăn măng được không? Bên cạnh đó, bạn cũng nên ghi nhớ tới một vài lưu ý nêu trên để tránh trong quá tình điều trị bệnh. Nếu bạn còn băn khoăn muốn được tư vấn thêm về các món nên hoặc không nên ăn khi bị thủy đậu hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 1800.1125 (miễn cước phí).
Tham khảo thêm:
- Bị thủy đậu ăn ngô (bắp) được không? Dược sĩ giải đáp
- Bị thủy đậu ăn rau muống được không? Dược sĩ giải đáp
Để lại bình chọn cho bài viết của chúng tôi:
Chưa có bình luận!