Skip to main content
Yoosun background Yoosun background Yoosun background
Xuất bản: 03/07/2024

6 Cách phục hồi da mặt bị cháy nắng đơn giản tại nhà

Nội dung chính
[Hiện]
16 phút đọc Chia sẻ bài viết

Mùa hè đã đến và nếu phải làm việc hoặc hoạt động ngoài trời trong thời gian dài, bạn có thể bị cháy nắng da mặt do tiếp xúc với tia UV của mặt trời. Cháy nắng da mặt liên tục và nghiêm trọng có thể gây lão hóa da sớm và ung thư da vì vậy không nên chủ quan. Bạn có thể giảm nguy cơ bị cháy nắng da mặt bằng cách thực hiện các bước để bảo vệ làn da của mình.

I – Tình trạng da mặt bị cháy nắng là gì?

Cháy nắng là tình trạng da bị đỏ, đau và tổn thương do tiếp xúc với tia UV trong ánh nắng mặt trời quá lâu. Tình trạng này thường gặp ở những người tắm biển và tắm hồ bơi trong thời gian dài hoặc người làm vườn, dắt chó đi dạo giữa trời nắng nhưng không sử dụng kem chống nắng.

Hình ảnh da mặt bị cháy nắng.

Cháy nắng da mặt nhiều lần có thể dẫn đến lão hóa da sớm và ung thư da. Bạn có thể giảm thiểu nguy cơ cháy nắng bằng cách thực hiện các bước bảo vệ da hàng ngày. Điều quan trọng là phải chú ý đến việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khi bạn dành bất kỳ khoảng thời gian nào ở ngoài trời.

II – Phân loại 3 cấp độ cháy nắng da mặt

Tùy theo mức độ nghiêm trọng của tổn thương da, cháy nắng da mặt được phân thành 3 cấp độ như sau:

1. Cháy nắng da mặt cấp độ 1

Ở cấp độ cháy nắng da mặt này, tổn thương xảy ra ở lớp ngoài cùng của da . Tình trạng này thường tự lành sau vài ngày đến một tuần.

2. Cháy nắng da mặt cấp độ 2

Lúc này, tổn thương đã xả ra ở phần giữa của da (lớp hạ bì). Bạn sẽ bị phồng rộp ở vùng da bị cháy nắng. Ở cấp độ này, da của bạn có thể mất nhiều tuần để lành và có thể cần điều trị y tế.

Da mặt bị cháy được phân thành 3 cấp độ khác nhau.

3. Cháy nắng ở mặt cấp độ 3

Cháy nắng da mặt cấp độ ba rất hiếm nhưng rất nghiêm trọng cần phải điều trị khẩn cấp.

Ở giai đoạn 3, cháy nắng gây tổn thương nghiêm trọng đến tất cả các lớp da, bao gồm cả lớp mỡ bên dưới da. Thậm chí, tổn thương cũng có thể phá hủy các đầu dây thần kinh.

Theo các chuyên gia sức khỏe, cháy nắng da mặt ở cấp độ 3 rất hiếm gặp. Hầu hết các vết bỏng cấp độ ba là do bỏng hóa chất hoặc hỏa hoạn chứ không phải do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

III – Nguyên nhân bị cháy nắng da mặt

Cháy nắng da mặt chủ yếu là do da mặt phải tiếp xúc quá mức với tia cực tím (UV) từ mặt trời bao gồm UVA và UVB. Bên cạnh đó còn có một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị cháy nắng da mặt.

1. Nguyên nhân chính

Theo my.clevelandclinic.org, cháy nắng da mặt là do tia cực tím gây ra. Có hai loại tia UV: UVA và UVB. Cả hai loại tia đều có thể làm cháy da mặt.

Trang skinkraft.com cho hay, ở nhiều giờ dưới ánh nắng mặt trời có thể dẫn đến cháy nắng. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào thời điểm da bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ánh nắng giữa trưa (10 giờ sáng – 2 giờ chiều) là mạnh nhất và có thể làm cháy da. Mọi người thường có xu hướng nhận thấy tình trạng cháy nắng 12-24 giờ sau khi da của họ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Tia UVB được biết là nguyên nhân gây ra tổn thương DNA trực tiếp. Khi cơ thể bạn tiếp xúc trực tiếp với tia UV, nó sẽ phản ứng lại sự hình thành các phân tử cụ thể trong da góp phần gây tổn thương DNA. “Phản ứng sửa chữa DNA” này là nguyên nhân dẫn đến tình trạng da đỏ, bị viêm mà chúng ta gọi là cháy nắng.

Cách trị cháy nắng mặtCháy nắng da mặt chủ yếu là do da mặt phải tiếp xúc quá mức với tia cực tím (UV) từ mặt trời bao gồm UVA và UVB.

2. Yếu tố nguy cơ

Bất kỳ ai cũng có thể bị cháy nắng da mặt. Tuy nhiên, khả năng bị cháy nắng da mặt của bạn tăng lên tùy thuộc vào:

– Thời gian da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

– Cường độ của tia UV.

– Sự suy giảm tầng ôzôn.

– Màu da và loại da.

– Có sử dụng kem chống nắng hay không.

– Hiệu quả của kem chống nắng.

– Một số loại thuốc, bao gồm thuốc kháng sinh như doxycycline và Bactrim™, thuốc chống viêm không steroid (NSAID), retinoid và thuốc lợi tiểu.

IV – Dấu hiệu da mặt bị cháy nắng

Cháy nắng da mặt thường sẽ trải qua ba giai đoạn gồm:

– Giai đoạn 1: Đau do cháy nắng thường bắt đầu trong vòng vài giờ sau khi bị cháy nắng.

– Giai đoạn 2: Da sẽ đỏ hơn và bị kích ứng nhiều hơn, cơn đau đạt đỉnh điểm vào khoảng 24 giờ sau khi bị cháy nắng. Nếu bị cháy nắng cấp độ hai, da sẽ bắt đầu phồng rộp.

– Giai đoạn 3: Trong khoảng một tuần tiếp theo, da có thể bong tróc và sẽ dần trở lại màu bình thường. Nếu da mặt bị cháy nắng nghiêm trọng, có thể mất vài tuần.

Nếu bị cháy nắng da mặt, bạn có thể cảm thấy da như đang bị cháy với cảm giác nóng và rát trở nên tệ hơn khi chạm vào. Các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng cháy nắng da mặt phụ thuộc vào cấp độ cũng như mức độ nghiêm trọng của vết chảy. Cụ thể:

1. Triệu chứng cháy nắng da mặt cấp độ 1

Các triệu chứng cháy nắng da mặt cấp độ 1 có thể là:

– Nổi đỏ trên da: Người có làn da trắng dễ dàng nhìn thấy vết đỏ hơn. Những người có làn da sẫm màu có thể bị cháy nắng, nhưng sẽ khó nhìn thấy hơn trừ khi chúng bong tróc hoặc phồng rộp.

– Da nóng hoặc căng.

– Đau hoặc nhạy cảm.

– Sưng tấy.

– Da bong tróc (sau vài ngày).

Ngoài ra, người bị cháy nắng da mặt cũng có thể gặp các dấu hiệu sau:

– Sốt.

– Đau đầu.

– Buồn nôn.

– Mệt mỏi.

Nên làm gì khi da mặt bị cháy nắngDa mặt bị cháy nóng nổi đỏ, có cảm giác nóng và căng.

2. Triệu chứng cháy nắng da mặt cấp độ 2

Các triệu chứng cháy nắng da mặt cấp độ 2 gồm:

– Da cực kỳ đỏ.

– Rộp.

– Sưng tấy trên một diện tích lớn hơn.

– Da trông ướt.

– Cảm giác đau.

– Có sự đổi màu trắng bên trong vết cháy nắng.

Người bị cháy nắng da mặt cấp độ 2 cũng có thể gặp các triệu chứng khác như:

– Lú lẫn.

– Chóng mặt .

– Kiệt sức.

– Thở nhanh.

– Sốt.

– Đau đầu.

– Chuột rút cơ bắp.

– Buồn nôn.

– Rùng mình.

3. Triệu chứng cháy nắng da mặt cấp độ 3

Các triệu chứng cháy nắng da mặt cấp độ 3 gồm:

– Da trông giống như bị đốt cháy.

– Da tê liệt, không có cảm giác.

– Màu da trắng hoặc xỉn màu.

V – Da mặt cháy nắng có nguy hiểm không?

Cháy nắng da mặt không chỉ gây tổn thương da và mất thẩm mỹ, mà còn có dẫn đến lão hóa da sớm và ung thư da nếu bị liên tục nhiều lần với mức độ tổn thương nặng.

1. Lão hoá da

Thường xuyên bị cháy nắng da mặt có thể đẩy nhanh tốc độ lão hóa khiến bạn trông già hơn tuổi. Các biểu hiện của lão hóa da do cháy nắng gồm:

– Da mất độ đàn hồi, căng bóng.

– Da thô ráp và khô.

– Nổi nhiều đốm nhỏ sẫm màu, tàn nhang trên da.

– Xuất hiện các nếp nhăn.

2. Ung thư da

Da mặt liên tục tiếp xúc trực tiếp với tia UV trong ánh nắng mặt trời nhiều giờ liền mà không được bảo vệ có thể làm hư hỏng cấu trúc di truyền của tế bào da như DNA. Hậu quả là có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư da mặt.

Cách phục hồi da mặt bị cháy nắngVùng da mặt bị cháy nắng thường có tốc độ lão hóa nhanh hơn so với các vùng da khác không bị cháy nắng.

VI – Phương pháp chẩn đoán cháy nắng da mặt

Chẩn đoán cháy nắng da mặt thường bao gồm khám sức khỏe. Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng, thuốc hiện tại, tiếp xúc với tia UV và tiền sử cháy nắng của bạn.

Nếu bạn bị cháy nắng hoặc phản ứng da sau khi chỉ ở ngoài nắng trong thời gian ngắn, bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị xét nghiệm bằng ánh sáng.

Đây là xét nghiệm trong đó các vùng da nhỏ được tiếp xúc với lượng ánh sáng UVA và UVB được đo lường để mô phỏng vấn đề. Nếu da của bạn phản ứng với xét nghiệm bằng ánh sáng, bạn được coi là nhạy cảm với ánh sáng mặt trời (nhạy cảm với ánh sáng).

VII – Da mặt bị cháy nắng phải làm sao? Cách khắc phục da mặt bị cháy nắng

Cháy nắng da mặt nên làm gì? Khi gặp phải tình trạng cháy nắng da mặt, bạn nên đến gặp bác sĩ để được đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng da mặt bị cháy nắng. Bác sĩ sẽ xem xét lượng da bị chát, mức độ nghiêm trọng của tình trạng cháy nắng và các triệu chứng của bạn. Sau đó, họ có thể đề xuất phương pháp điều trị phù hợp.

1. Điều trị tại nhà

Ở cấp độ cháy nắng da mặt 1 và 2, bạn có thể tự điều trị tại nhà kết hợp dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ: Các cách xử lý da mặt bị cháy nắng gồm:

– Tránh ánh nắng mặt trời: Khi da mặt bị cháy nắng, bạn hãy tìm nơi có bóng râm để tránh da mặt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Khi có việc bắt buộc phải đi ra ngoài trời nắng, bạn cần che chắn và bảo vệ kỹ vùng da mặt bị cháy nắng, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Khăn mát, ẩm có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

– Chườm mát: Chườm mát là một cách trị cháy nắng da mặt hiệu quả để giúp tình trạng da mặt bị cháy nắng không trở nên trầm trọng hơn. Bạn có thể rửa mặt với nước mát nhưng nên tránh chườm đá trực tiếp. Chườm đá lạnh trực tiếp có thể gây ra nhiều tổn thương hơn cho làn da bị cháy nắng cực kỳ nhạy cảm của bạn.

Cách trị cháy nắng da mặt cấp tốcChườm mát là một cách trị cháy nắng da mặt hiệu quả để giúp tình trạng da mặt bị cháy nắng không trở nên trầm trọng hơn.

– Baking soda và bột yến mạch: Nếu đang tìm cách trị cháy nắng da mặt cấp tốc, hãy cho vài thìa baking soda vào nước rửa mặt mát rồi ngâm hoặc chườm trong khoảng 15 đến 20 phút sẽ giúp giảm thiểu tác hại của ánh nắng mặt trời. Thêm chút bột yến mạch vào còn có khả năng làm dịu kích ứng và giúp da giữ được độ ẩm tự nhiên.

– Nha đam: Chất gel trong cây nha đam giúp giảm cháy nắng da mặt hiệu quả. Đây là cách trị cháy nắng ở mặt được nhiều người áp dụng vì nhanh chóng và tiện lợi. Nếu trong nhà có sẵn nha đam, bạn chỉ cần bẻ một đoạn cây và bôi gel trực tiếp lên da sẽ giúp giảm đau ngay lập tức, làm dịu vết bỏng rát do cháy nắng nhẹ.

– Trà hoa cúc: Không chỉ giúp thư giãn tinh thần, trà hoa cúc còn có thể làm dịu làn da bị cháy nắng. Sau khi hãm trà hoa cúc, bạn hãy để nguội rồi cho một chiếc khăn vào ngâm trong nước trà.

Tiếp đó đắp khăn lên vùng da bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng với phấn hoa thì không nên sử dụng phương phá này vì có thể gây ra phản ứng dị ứng trên da. Nếu bạn đang không biết da mặt bị cháy nắng thì phải làm sao, hãy thử cách chữa da mặt cháy nắng xem sao nhé.

– Uống nhiều nước: Làm gì khi da mặt bị cháy nắng? Khi làn da đang chống chọi với tác hại từ tia nắng mặt trời, nó cần độ ẩm bị mất đi khi bạn ra ngoài nắng. Vì vậy, bạn hãy đảm bảo uống đủ 8 ly nước mỗi ngày.

– Đừng quên kem dưỡng ẩm: Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để chăm sóc da mặt bị cháy nắng đồng thời ngăn ngừa da bị bong tróc hoặc ít nhất là giữ ở mức tối thiểu là thường xuyên thoa kem dưỡng ẩm lên những vùng bị mặt bị cháy nắng. Nên sử dụng kem dưỡng ẩm không mùi và không thuốc nhuộm (dành cho “da nhạy cảm”) để giảm thiểu kích ứng da.

– Dùng thuốc giảm đau: Nếu có cảm giác đau, bạn uống ibuprofen, paracetamol hoặc các loại xịt giảm đau ngoài da theo chỉ định của bác sĩ hoặc dược sĩ.

– Dùng thuốc chống ngứa: Thuốc kháng histamin đường uống như diphenhydramine (Benadryl, Chlor-Trimeton, các loại khác) có thể giúp giảm ngứa khi da bắt đầu bong tróc và lành lại.

– Cách làm dịu da mặt bị cháy nắng với kem hydrocortisone 1%: Loại kem này có công dụng giảm phản ứng viêm tấy. Bạn nên bôi kem vào vùng da mặt bị cháy nắng khoảng 3 lần/ngày trong thời gian 3 ngày liên tục.

– Bù nước: Nếu bạn bị phồng rộp nghiêm trọng hoặc mất nước, bác sĩ có thể cung cấp cho bạn chất lỏng bù nước.

2. Điều trị y tế

Với trường hợp cháy nắng da mặt nặng ở cấp độ 3, bạn có thể cần ghép da. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ da chết và chuyển da khỏe mạnh từ nơi khác trên cơ thể bạn. Những vết cháy nắng sẽ mất nhiều tuần hoặc lâu hơn để lành và có thể có biến chứng nghiêm trọng.

Cách khắc phục da mặt bị cháy nắngNgười bị cháy nắng da mặt nặng nên đi khám bác sĩ để được tư vấn cách điều trị phù hợp và hiệu quả.

VIII – Lưu ý trong quá trình chữa da mặt bị cháy nắng

Trong quá trình chữa cháy nắng da mặt, bạn cần tuân thủ và thực hiện những lưu ý dưới đây để giúp da mau hồi phục:

1. Không tác động, chà xát mạnh lên da

Hãy để nguyên các vết phồng rộp cho đến khi chúng lành lại, đừng làm vỡ chúng. Nếu các vết phồng rộp quá lớn, hãy đến gặp bác sĩ để được giúp đỡ. Đặc biệt, đừng lột da, hãy để chúng tự bong ra để tránh bị viêm hoặc nhiễm trùng.

2. Không sử dụng dầu bôi trơn

Không sử dụng dầu bôi trơn để chữa cháy nắng mặt vì có thể khiến lỗ chân lông bị tắc nghẽn làm tăng nguy cơ mụn và viêm da.

3. Không chườm đá hoặc túi nước đá

Tuyệt đối không chườm đá hoặc túi nước đá trực tiếp lên vùng da mặt bị cháy nắng. Bởi vì việc đột ngột tác động nhiệt độ lạnh lên vùng da mặt đang bị tổn thương do cháy nắng có thể làm giảm lưu thông máu và hạ nhiệt độ cơ thể. Hậu quả là tổn thương da nghiêm trọng hơn và tạo ra các vết sưng tấy.

4. Không làm vỡ mụn nước nếu có

Trong quá trình trị da mặt cháy nắng, nếu có mụn nước xuất hiện thì cần chú ý không được làm vỡ. Vì mụn vỡ có thể gây ra các tổn thương mới trên da và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Cách chữa da mặt bị cháy nắngKhông tác động, chà xát mạnh lên da mặt đang bị tổn thương do cháy nắng.

IX – 6 Cách chăm sóc và dưỡng trắng da mặt bị cháy nắng

Đối với một số trường hợp da mặt bị cháy nắng nhẹ, bạn có thể lựa chọn một số nguyên liệu tự nhiên dưỡng trắng da mặt cháy nắng tại nhà khá an toàn như: sữa tươi không đường, chanh, nha đam, trà xanh, cà phê, lòng trắng trứng, dưa chuột, nghệ tây,

Tuy nhiên, hãy đảm bảo da bạn không bị kích ứng với các nguyên liệu tự nhiên kể trên. Nếu dùng lần đầu, trước khi sử dụng bạn nên thử trên một vùng da nhỏ ở tay, nếu không xảy ra phản ứng dị ứng thì mới thoa lên mặt.

1. Cách làm trắng da mặt bị cháy nắng từ trà xanh

Tia cực tím (UV) là thành phần chính của ánh sáng mặt trời gây ra tình trạng tăng sắc tố. Việc sử dụng trà xanh có thể có lợi cho việc giảm tình trạng tăng sắc tố da nhờ các polyphenol.

Bạn có thể làm mặt nạ bằng bã trà xanh sau đó đắp lên mặt khoảng 15-20 phút rồi rửa sạch bằng nước mát.

2. Dưỡng trắng và chăm sóc da mặt cháy nắng từ nghệ tây

Nghệ tây có đặc tính làm trắng da và làm sáng da. Có thể dùng nghệ tây với sữa để tạo độ sáng và làm sáng màu da. Nghệ tây cũng bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV từ mặt trời.

Bạn có thể cho nghệ tây vào sữa để tạo thành hỗn hợp sánh mịn. Sau đó rửa sạch da mặt rồi đắp lên mặt. Lưu lại trên da khoảng 20 phút rồi rửa lại bằng nước mát.

3. Dưỡng trắng da mặt bị cháy nắng bằng nha đam

Bên cạnh tác dụng làm trắng da, nha đam còn giúp dưỡng ẩm cho da luôn căng mịn và tràn đầy sức sống.

Cách dưỡng trắng da mặt bị cháy nắng khá đơn giản, bạn chỉ cần thoa trực tiếp gel nha đam lên da trong khoảng 20 phút. Cuối cùng rửa sạch với nước và sữa rửa mặt rồi thực hiện các bước dưỡng da như thông thường.

Cách trị cháy nắng ở mặtDưỡng trắng da mặt bị cháy bằng các nguyên liệu tự nhiên.

4. Dưỡng trắng da mặt cháy nắng bằng lòng trắng trứng

Không chỉ là thực phẩm tốt cho sức khỏe, lòng trắng trứng còn rất tốt cho làn da. Sử dụng mặt nạ lòng đỏ trứng giúp se khít lỗ chân lông, giảm tiết bã nhờn, ngăn ngừa mụn.

Bên cạnh đó, mặt nạ trứng còn có tác dụng làm mờ nếp nhăn, vitamin B có trong lòng trắng trứng giúp làm trắng da hiệu quả. Khi kết hợp trứng với các nguyên liệu khác như mật ong, nghệ, chanh tươi,… sẽ tạo nên sự hỗn hợp tuyệt vời, giúp da săn chắc và tươi trẻ.

5. Cách phục hồi da mặt bị cháy nắng bằng dưa chuột

Dưa chuột có khả năng làm sáng và làm đều màu da tự nhiên, giúp da tươi mới và khỏe mạnh. Bí quyết nằm ở hàm lượng cao các thành phần siêu thân thiện với da như Vitamin C, axit folic, axit axetic và chất làm se tự nhiên trong dưa chuột.

Bạn chỉ cần rửa sạch dưa chuột chưa gọt vỏ và xay nhuyễn. Dùng rây lọc bỏ phần xác dưa chuột đã xay nhuyễn. Rửa mặt bằng sữa rửa mặt và thấm khô. Đắp hỗn hợp đặc này lên mặt và để trong 10 phút. Rửa sạch bằng nước ấm.

6. Mẹo dưỡng trắng da mặt bị cháy nắng bằng sữa tươi không đường

Axit lactic có trong sữa tươi là thành phần trong nhiều phương pháp điều trị làm sáng da và kem che khuyết điểm.

Để dưỡng trắng và phục hồi da mặt bị cháy nắng, bạn có thể thoa trực tiếp sữa tươi lên mặt. Hoặc kết hợp với một số nguyên liệu khác để tăng hiệu quả như bơ, dâu tây, trứng gà, bột nghệ….

X – Làm thế nào để giảm nguy cơ bị cháy nắng da mặt?

Bạn có thể ngăn ngừa cháy nắng cho da mặt và giảm nguy cơ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời khi thực hiện các biện pháp phòng ngừa dưới đây:

1. Thoa kem chống nắng hàng ngày

Thoa kem chống nắng hàng ngày để bảo vệ da, chống lại cả tia UVA và UVB. Thoa lại sau mỗi 90 phút khi ở ngoài trời và thường xuyên hơn sau khi bơi và đổ mồ hôi.

Khoảng 30 phút trước khi ra ngoài, hãy thoa kem chống nắng lên da mặt sau khi đã rửa sạch và lau khô. vùng da sạch và khô. Nên thoa kem chống nắng lên toàn bộ da mặt, ngoại trừ mí mắt.

Nếu bạn sử dụng kem chống nắng dạng xịt, hãy xịt vào tay rồi xoa vào da. Điều này giúp tránh hít phải sản phẩm. Không sử dụng sản phẩm dạng xịt khi đang hút thuốc hoặc gần ngọn lửa.

Thoa lại kem chống nắng sau mỗi hai giờ hoặc thường xuyên hơn nếu bạn đang bơi hoặc đổ mồ hôi. Nên thoa kem chống nắng ngay cả trong những ngày nhiều mây và không nắng.

Cách chăm sóc da mặt bị cháy nắngThoa kem chống nắng hàng ngày để bảo vệ da, chống lại cả tia UVA và UVB.

2. Bảo vệ da mặt cẩn thận khi ra ngoài

Ngoài việc thoa kem chống nắng hàng ngày, bạn cũng cần chú ý bảo vệ và che chắn vùng da mặt cẩn thận trước khi ra ngoài bằng quần áo, mũ nón rộng vành hoặc ô.

3. Tránh tắm nắng hoặc đi ra ngoài khi tia UV mạnh nhất

Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Vì đây là thời điểm nắng gay gắt và cường độ tia UV mạnh nhất.

Vì vậy, hãy cố gắng lên lịch các hoạt động ngoài trời vào những thời điểm khác. Nếu bắt buộc phải đi ra ngoài, hãy hạn chế thời gian bạn ở ngoài nắng. Tìm bóng râm khi có thể. Nên vận động hoặc tập thể dục ở trong nhà khi trời nắng to.

Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

4. Cẩn thận với các loại thuốc và mỹ phẩm gây nhạy cảm với ánh nắng mặt trời

Một số loại thuốc theo toa và không kê đơn thông thường có thể khiến da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Ví dụ như thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen (Advil, Motrin IB, các loại khác) và thuốc hạ cholesterol. Hãy trao đổi bác sĩ về tác dụng phụ của thuốc bạn đang dùng.

Các loại mỹ phẩm có chứa axit alpha-hydroxy cũng làm tăng độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Do vậy, bạn cần cẩn trọng khi sử dụng.

XI – Bị cháy nắng ở mặt khi nào cần gặp bác sĩ?

Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về tình trạng cháy nắng da mặt hoặc vấn đề lành lại của vết cháy nắng.

Đặc biệt, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn có 1 trong các triệu chứng dưới đây:

– Sưng tấy nặng.

– Đau nhức nghiêm trọng.

– Có cảm giác ngứa trên vùng da bị cháy nắng.

– Da bị phồng rộp hoặc nổi mẩn.

– Ớn lạnh.

– Đau đớn tột cùng.

– Sốt trên 39 độ C.

– Các dấu hiệu mất nước: chóng mặt, khô miệng, mệt mỏi, khát nước và giảm đi tiểu.

– Các dấu hiệu nhiễm trùng: mủ rỉ ra từ các mụn nước.

– Đau đầu, buồn nôn, chóng mặt.

– Bị chuột rút.

– Cháy nắng ở trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi.

Hãy thăm khám bác sĩ ngay nếu cháy nắng da mặt bị sưng tấy nặng kèm đau nhức nghiêm trọng.

XII – 5 câu hỏi về tình trạng da mặt bị cháy nắng đỏ

Một số thắc mắc khác về tình trạng cháy da mặt cũng sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết dưới đây:

1. Cháy nắng da mặt phổ biến đến mức nào?

Trang my.clevelandclinic.org cho hay, cháy nắng da mặt rất phổ biến, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Khoảng từ 50- đến 75% trẻ em dưới 18 tuổi bị cháy nắng mỗi năm. Hơn một nửa số người lớn từ 18 đến 29 tuổi báo cáo bị cháy nắng một hoặc nhiều lần vào năm 2015.

2. Ai có nguy cơ cao bị cháy nắng da mặt?

Bạn có nguy cơ bị cháy nắng cao hơn người khác nếu:

– Có làn da sáng, có tàn nhang , mắt xanh hoặc tóc đỏ hoặc vàng.

– Sống hoặc dành thời gian ở vùng cao hoặc gần đường xích đạo hơn.

– Thường xuyên chơi thể thao hoặc bơi ngoài trời.

– Dành nhiều thời gian trên mặt nước để tham gia các hoạt động như chèo thuyền, câu cá hoặc chèo ván đứng.

– Tắm nắng thường xuyên.

– Làm việc ngoài trời.

– Sử dụng giường tắm nắng.

3. Cháy nắng da mặt kéo dài bao lâu?

Cháy nắng da mặt thường tự khỏi trong vòng vài ngày đến một tuần. Cháy nắng nghiêm trọng hơn mất nhiều thời gian hơn để chữa lành.

Tuy nhiên, tổn thương DNA trong các tế bào da của bạn là vĩnh viễn. Mỗi lần cháy nắng làm tăng nguy cơ mắc ung thư da.

4. Cháy nắng da mặt có gây ra hậu quả lâu dài không?

Cháy nắng da mặt thường xuyên làm tăng nguy cơ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời. Tiếp xúc nhiều lần với tia UV có hại có thể gây ra:

– Lão hóa da sớm: bao gồm các đốm đồi mồi đổi màu, tàn nhang, tĩnh mạch đỏ, nếp nhăn và chảy xệ.

– Các mảng da sần sùi, có vảy có thể trở thành ung thư da (tổn thương tiền ung thư da).

– Tổn thương mắt, có thể dẫn đến đục thủy tinh thể.

– Ung thư da mặt: có thể bao gồm từ các đốm vảy hồng, đến các vết loét tại chỗ không lành, đến các tổn thương nhiều màu có thể lan đến các cơ quan nội tạng.

5. Cháy nắng da mặt dẫn tới ung thư da như thế nào?

Khi da mặt bị cháy nắng, các mạch máu trên da giãn ra, dẫn đến đỏ, viêm và sưng. Cơ thể bạn sẽ gửi các tế bào miễn dịch để sửa chữa tổn thương.

Một số tế bào da có thể được sửa chữa và một số chết đi. Những tế bào khác có thể có đột biến DNA không thể sửa chữa được. Những tác động này làm da lão hóa và có thể dẫn đến ung thư da.

Tình trạng cháy nắng ở mặt không chỉ gây ra các vấn đề về thẩm mỹ da mà còn gây đau rát, ngứa, khô căng da. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng kem bôi da Yoosun rau má.

Kem Yoosun được chiết xuất từ nguồn rau má sạch 100% trồng ở các tỉnh miền trung Việt Nam. Kết hợp cùng các thành phần như D-Panthenol, vitamin E, Chlorhexidine và một số thành phần hữu cơ khác đều được kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn chất lượng cho phép.

Cách chữa cháy nắng cho da mặt

Sản phẩm mang lại nhiều lợi ích cho làn da như ngăn ngừa sự lão hóa do tác động của tia UV và Oxy hóa. Ngoài ra còn có tác dụng giữ ẩm cho da, giúp da luôn mịn màng, giảm ngứa rát, kích thích lên da non làm nhanh liền các vết thương, tránh để lại thâm sẹo.

Sử dụng kem Yoosun rau má ngay khi đi nắng về có thể làm dịu da tức thì, giúp da mát mềm, cải thiện cháy nắng da rất hiệu quả. Liên hệ tổng đài miễn cước 18001125 để được tư vấn và giải đáp chi tiết hơn.

Da mặt bị cháy nắng rất dễ xảy ra vào mùa hè, ngay cả với người đã sử dụng kem chống nắng. Nếu tình trạng cháy nắng da mặt nghiêm trọng với các dấu hiệu như sưng tấy nặng, đau đớn nghiêm trọng, da bị nổi mẩn và phồng rộp, sốt cao… hãy đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời và đúng cách, tránh tổn thương nặng hơn gây biến chứng.

 

Tài liệu tham khảo:

1. Sunburned skin? How to help sunburn
https://www.paulaschoice-eu.com/sunburned-skin

2. Sunburn
https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/21858-sunburn
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/sunburn/symptoms-causes/syc-20355922

3. 8 Ways to Treat Sunburn at Home
https://www.healthline.com/health/sunburn

4. Sunburn On Face – Causes, Symptoms And Treatments
https://skinkraft.com/blogs/articles/sunburn-on-face-skin

5. 7 Natural Remedies to Soothe Sunburnt Skin
https://sundoctors.com.au/blog/natural-remedies-to-soothe-sunburnt-skin/

6. How to whiten skin after sunburn – Dermatologist suggestion
https://www.graceskinclinic.com/en/skin_guru/how-to-whiten-skin-after-sunburn

7. Cucumber Benefits For Skin & Best Ways To Use It
https://skinkraft.com/blogs/articles/cucumber-benefits-for-skin#what-are-the-best-ways-to-use-cucumber-for-skin?

Yoosun Rau má thay DIỆN MẠO MỚI – CHÀO TUỔI 20 cùng khát vọng vươn xa!

Các thông tin trên website chỉ dùng để tham khảo, không thể thay thế ý kiến Bác sĩ

Để lại bình chọn cho bài viết của chúng tôi:

Đánh giá
Bình luận mặc định
Bình luận trên facebook

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.

Bài viết cùng chuyên mục