Bị dị ứng cá ngừ phải làm sao? Biểu hiện và điều trị
Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Nhâm
Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hà
Cá ngừ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng có một số người khi ăn cá ngừ dị ứng với các biểu hiện như nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy và các triệu chứng bất thường khác. Khi gặp các triệu chứng này hoặc bất kỳ dấu hiệu bất thường nào sau khi ăn cá ngừ, người bệnh nên đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị phù hợp và hiệu quả, tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị dị ứng về uống khi chưa có chỉ định.
I – Tìm hiểu về cá ngừ và nguy cơ bị dị ứng khi ăn
Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe của cá ngừ cũng ngư nguy cơ bị dị ứng loại cá này khi ăn.
1. Tìm hiểu về cá ngừ: Dinh dưỡng, lợi ích cho sức khỏe
Cá ngừ hay còn gọi là cá bò gù, tên khoa học là Tongnus Tonggol. Đây là loại cá lớn thuộc họ Cá bạc má (Scombridae), chủ yếu thuộc chi Thunnus, sinh sống ở vùng biển ấm, cách bờ độ 185 km trở ra.
Cá ngừ là một loài cá nước mặn có họ hàng với cá thu, được tìm thấy ở các vùng biển ấm áp trên khắp thế giới và được đánh bắt rộng rãi với mục đích thương mại như một loại cá thực phẩm.
Cá ngừ là động vật săn mồi và ăn các sinh vật biển nhỏ hơn như cá mòi, cá cơm, cá thu, động vật thân mềm, tôm hùm, tôm, mực, động vật có vỏ và nhiều hơn nữa. Có 15 loài cá ngừ nhưng những loài phổ biến nhất trên thị trường thực phẩm là: Albacore, Bigeye Tuna, Yellowfin và Skipjack.
Theo USDA (Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ), dinh dưỡng trong 100g cá ngừ cụ thể như sau:
Dinh dưỡng | Giá trị |
Calo | 129 kcal |
Lipid | 0,6 g |
Chất béo bão hoà | 0,2 g |
Cholesterol | 47 mg |
Natri | 54 mg |
Kali | 527 mg |
Protein | 29 g |
Calci | 4 mg |
Sắt | 0,9 mg |
Vitamin D | 82 IU |
Vitamin B6 | 1 mg |
Vitamin B12 | 2,4 µg |
Magnesi | 42 mg |
Cá ngừ được nấu chín từ cá tươi và cũng được ăn sống như sushi (sashimi). Đây là loại cá được đóng hộp với số lượng lớn nhất và được tiêu thụ với số lượng lớn hơn ở nhiều nền văn hóa phương Tây hơn bất kỳ loại cá nào khác.
Cá ngừ – thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe.
Theo aqualv.com, cá ngừ là nguồn cung cấp vitamin B12 tuyệt vời, rất cần thiết cho quá trình sản xuất DNA và hỗ trợ hình thành các tế bào hồng cầu mới. Cá ngừ cũng có hàm lượng protein cao và chứa lượng lớn axit béo omega-3. Một số yếu tố này mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe, khiến cá ngừ trở thành một lựa chọn tuyệt vời khi bạn đang cân nhắc nguồn protein lành mạnh tiếp theo của mình.
Các lợi ích sức khỏe của cá ngừ gồm:
– Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Lợi ích sức khỏe được biết đến nhiều nhất của cá ngừ là tác động đáng kinh ngạc của nó đối với sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều axit béo omega-3 có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.
Như đã đề cập trước đó, cá ngừ là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời. Những axit béo này rất hữu ích trong việc giảm axit béo omega-6 và cholesterol xấu có thể tích tụ trong động mạch và mạch máu.
– Ngăn ngừa các vấn đề về thị lực: Những omega-3 tuyệt vời trong cá ngừ có tác động tích cực đến sức khỏe của mắt. Omega-3 được tìm thấy trong cá ngừ được cho là góp phần vào sức khỏe tổng thể của võng mạc, có thể bảo vệ chống lại bệnh võng mạc và suy giảm thị lực thường gặp khi lão hóa. Cá ngừ cũng có thể làm giảm nguy cơ bị khô mắt.
– Tăng cường hệ thống miễn dịch: Chất chống oxy hóa trong cá ngừ giúp bảo vệ cơ thể khỏi các chất có hại và mầm bệnh. Vitamin C, kẽm và mangan rất tốt cho hệ thống miễn dịch thì người hùng thực sự ẩn giấu trong cá ngừ chính là selen. Selenium là một khoáng chất giúp phá vỡ các peroxit có trong cơ thể có thể làm hỏng các mô và DNA.
– Tăng cường năng lượng: Cá ngừ chứa các vitamin B phức hợp có liên quan trực tiếp đến chuyển hóa năng lượng, tăng hiệu quả hoạt động của các cơ quan và tăng mức năng lượng.
– Giúp ngăn ngừa ung thư: Các đặc tính chống oxy hóa có trong cá ngừ có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Selen và các chất dinh dưỡng khác có trong loài cá thần kỳ này đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh ung thư cụ thể, bao gồm cả ung thư vú.
– Làm giảm tổn thương màng tế bào: Cá ngừ nấu chín tạo ra các mảnh protein gọi là peptide, có thể hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Những peptide này có thể giúp giữ cho màng tế bào khỏe mạnh và hoạt động bình thường. Sự bảo vệ này được cung cấp bởi cá ngừ nấu chín có thể giúp giữ cho màng trong não được an toàn khỏi các gốc tự do đe dọa gây hại.
– Hỗ trợ giảm cân: Cá ngừ có hàm lượng protein cao và ít calo. Điều này có nghĩa là cá ngừ là nguồn protein tốt giúp no lâu hơn và cản trở bạn ăn quá nhiều. Các chất dinh dưỡng có trong cá ngừ có thể kích thích một loại hormone gọi là leptin. Leptin có thể giúp cân bằng lượng thức ăn của cơ thể.
2. Nguy cơ bị dị ứng khi ăn cá ngừ
Cá ngừ thường giàu protein và axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe nhưng cũng có thể gây dị ứng với những phản ứng rất nghiêm trọng.
Trang everlywell.com cho hay, dị ứng thực phẩm ảnh hưởng đến 32 triệu người Mỹ, trong đó có 26 triệu người lớn và 5,6 triệu trẻ em. Đây là một dạng dị ứng thực phẩm ít phổ biến hơn, ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới và người lớn nhiều hơn trẻ em. Các loại cá có vây phổ biến nhất gây ra phản ứng dị ứng là cá hồi, cá ngừ và cá bơn.
Cá ngừ là thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng dị ứng ở những người nhạy cảm.
Trang foodallergytest.co.uk cũng khẳng định, cá ngừ là thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng dị ứng ở những người nhạy cảm. Phản ứng dị ứng ngay lập tức có thể xảy ra sau khi ăn một lượng cá ngừ dù chỉ một phút. Các triệu chứng có thể bao gồm hội chứng dị ứng miệng, nổi mề đay toàn thân, phù mạch ở mặt và sốc phản vệ.
Theo kết quả nghiên cứu của Viện sức khỏe quốc gia Mỹ, các trường hợp bị dị ứng có đến 90% nguyên nhân là do thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm chứa nhiều đạm. Trong đó, không thể không nhắc đến cá ngừ – một loại thực phẩm được ưa chuộng bởi hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào mà nó mang lại cho cơ thể con người.
II – Nguyên nhân dị ứng cá ngừ
Cá ngừ tuy rất bổ dưỡng nhưng lại không an toàn với những người có cơ địa nhạy cảm hoặc người vốn có tiền sử dị ứng trước đó.
Khi ăn cá ngừ, một số vùng da trên cơ thể như tay chân, mặt hoặc toàn thân có hiện tượng nổi mề đay, đỏ, sưng tạo thành từng mảng, gây cảm giác khó chịu, ngứa ngáy, gọi là dị ứng cá ngừ.
Các nguyên nhân gây ra tình trạng bị dị ứng với cá ngừ gồm:
1. Thành phần protein parvalbumin
Một trong những nguyên nhân chính gây dị ứng cá ngừ đại dương là do loại cá này có chứa protein parvalbumin – đây là một dạng protein mà hệ miễn dịch của cơ thể không thể nhận dạng được, kích thích cơ thể tạo ra histamin và gây nên các phản ứng dị ứng.
The everlywell.com, phản ứng dị ứng với cá ngừ chủ yếu do một loại protein có tên gọi là parvalbumin gây ra. Parvalbumin tương đối ổn định nhiệt, nghĩa là chúng không bị phá hủy khi nấu hoặc nướng. Vì vậy, cả cá ngừ sống và cá chín đều có thể gây ra các triệu chứng dị ứng.
Trang research.bmh.manchester.ac.uk cho hay, hầu như tất cả các trường hợp dị ứng cá dường như đều liên quan đến protein parvalbumin, được tìm thấy trong hầu hết các loài cá (bao gồm cả cá ngừ). Vì parvalbumin giống nhau ở tất cả các loài cá nên những người dị ứng với một loại cá có thể phản ứng với nhiều loài cá khác nhau. Vì vậy, sau khi chẩn đoán dị ứng với một loài cá, bệnh nhân thường được khuyên nên tránh tất cả các loại cá có vây.
Parvalbumin vẫn có thể gây phản ứng sau khi nấu. Vì vậy, cá vẫn gây dị ứng sau khi nấu và các phương pháp điều trị khác. Ví dụ, cá có thể là chất gây dị ứng “ẩn” trong lớp phủ bánh pizza. Do đó, các quy định ghi nhãn của EU yêu cầu thực phẩm có chứa cá và các sản phẩm từ cá phải được dán nhãn.
Một trong những nguyên nhân chính gây dị ứng cá ngừ đại dương là do loại cá này có chứa protein parvalbumin.
2. Chứa một số vi khuẩn và ký sinh trùng
Ngoài ra, một số loại vi khuẩn và ký sinh trùng sống trong ruột cá cũng có thể là nguyên nhân gây khiến người lớn và trẻ em dị ứng cá ngừ khi ăn phải.
3. Tác động của men decarboxylase lên enzym tiêu hóa thức ăn
Trong ruột cá ngừ còn có chứa một số enzym tiêu hóa thức ăn. Khi enzym này chịu sự tác động của men decarboxylase chúng sẽ tạo ra các histamin gây dị ứng cho cơ thể.
4. Do ăn cá ngừ ươn, ôi thiu
Một nguyên nhân nữa có thể gây ra các triệu chứng dị ứng với cá ngừ đó là thực phẩm không đảm bảo như cá ngừ bị ươn, ôi thiu,… Bởi khi cá ngừ bị ươn, hàm lượng histamine cũng sẽ nhiều hơn bình thường.
III – Biểu hiện của dị ứng cá ngừ
Tùy vào cơ địa của mỗi người cũng như lượng cá ăn mà dị ứng cá ngừ sẽ có một số triệu chứng biểu hiện và mức độ nghiêm trọng khác nhau.
Thông thường triệu chứng đầu tiên là khó chịu, ngứa ở miệng và cổ họng xuất hiện vài phút sau khi ăn. Sau đó có thể là các phản ứng dị ứng khác như buồn nôn, nôn, đau dạ dày, tiêu chảy, nổi mề đay, sưng tấy dưới da (phù mạch), ngứa và đỏ da, bệnh chàm nặng hơn, hen suyễn (thở khò khè, khó thở, ho), ngứa mũi và mắt, hắt hơi/chảy nước mũi, sưng đường hô hấp và đôi khi gây tử vong do sốc dị ứng.
1. Triệu chứng kích ứng da
– Một trong những biểu hiện dị ứng cá ngừ đầu tiên và dễ nhận biết là trên cơ thể xuất hiện những vùng da mẩn ngứa, sưng, nổi đỏ và tạo thành từng mảng lớn. Tình trạng này tập trung nhiều ở
các khu vực trên cơ thể như tay, chân, mặt, bụng, lưng, cổ…
– Thông thường, triệu chứng nổi mẩn đỏ trên da sẽ xuất hiện thành từng mảng. Triệu chứng dị ứng cá ngừ này sẽ lan rộng hơn khi bạn dùng tay gãi, cào, ma sát.
– Đồng thời, người bệnh còn bị sưng da, kèm theo ngứa ngáy, nóng rát và rất khó chịu. Cơn ngứa có thể xảy ra ngay khi bạn chạm vào cá ngừ hoặc vài phút sau khi tiêu thụ chúng.
Kích ứng trên da là triệu chứng phổ biến khi bị dị ứng cá ngừ.
2. Triệu chứng hô hấp
– Đối với những trường hợp dị ứng cá ngừ nặng, cơ thể sẽ có một số dấu hiệu dị ứng cá ngừ giống bệnh hen suyễn như khó thở, ho liên tục, đau tức ngực, viêm mũi,nghẹt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi…
– Người bệnh sẽ có biểu hiện sưng cuống họng, sưng lưỡi trong vài giờ. Triệu chứng ngày khiến đường thở bị cản trở dẫn đến khó thở, nghẹt thở.
3. Triệu chứng tiêu hóa
– Khi bị dị ứng cơ thể sẽ cố gắng đẩy histamin ra bên ngoài, thế nên bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng ói mửa, buồn nôn, tiêu chảy và đau dạ dày.
– Co thắt dạ dày, rối loạn đường tiêu hóa là một trong các triệu chứng điển hình của tình trạng ăn cá ngừ bị dị ứng. Lúc này, người bệnh sẽ có biểu hiện nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy.
4. Triệu chứng sốc phản vệ
– Khi triệu chứng dị ứng cá ngừ trầm trọng, cơ thể sẽ xảy ra hiện tượng sốc phản vệ.
– Bệnh nhân sẽ có biểu hiện mệt mỏi, chóng mặt, nôn ói, xỉu, đau bụng dữ dội, sưng mắt, sưng lưỡi và cổ họng,…
Đây là phản ứng dị ứng cấp tính và có thể gây nguy hiểm cho tính mạng cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời cấp cứu, đặc biệt là trẻ bị dị ứng cá ngừ.
IV – Dị ứng cá ngừ đại dương có nguy hiểm không?
Dị ứng cá ngừ thường xuất hiện với triệu chứng không quá nghiêm trọng và không đe dọa đến tính mạng người bệnh.
Tuy nhiên, ở một số trường hợp, dị ứng cá ngừ gây sốc phản vệ đe dọa tính mạng, đặc biệt ở những người có tiền sử bị dị ứng hoặc mắc các bệnh lý liên quan đến yếu tố cơ địa. Vì thế để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên thăm khám với bác sĩ chuyên khoa khi nhận thấy cơ thể có các biểu hiện bất thường sau khi ăn cá ngừ.
Trong một số trường hợp, dị ứng cá ngừ có thể gây sốc phản vệ.
V – Dị ứng cá ngừ phải làm sao? Cách chữa dị ứng với cá ngừ
Ngay khi phát hiện có dấu hiệu bị dị ứng với cá ngừ, người lớn và trẻ em dị ứng cá ngừ cần thực hiện các biện pháp xử lý ban đầu tại nhà. Sau đó, đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị phù hợp.
1. Biện pháp xử lý ban đầu khi ăn cá ngừ bị dị ứng
– Khi ăn phải cá ngừ và có biểu hiện của dị ứng cá ngừ, người bệnh nên tìm cách nôn ra hết để loại bỏ cá ngừ chưa được tiêu hóa, triệu chứng dị ứng sẽ bớt nghiêm trọng hơn.
– Sau đó uống nhiều nước để bù nước và đào thải histamin ra ngoài cơ thể khi bài tiết.
– Đồng thời hạn chế và tránh gãi, cọ xát mạnh lên da gây trầy xước và tăng nguy cơ nhiễm trùng.
Trên đây cũng là hướng dẫn để bạn tham khảo khi đang băn khoăn làm gì khi bị dị ứng cá ngừ.
Người bệnh nên tìm cách nôn ra hết ra để loại bỏ cá ngừ chưa được tiêu hóa.
2. Cách chữa dị ứng cá ngừ
Cách trị dị ứng cá ngừ có thể áp dụng phương pháp Tây y hoặc dùng các biện pháp xử lý tại nhà. Cụ thể:
2.1. Thuốc dị ứng cá ngừ
Triệu chứng dị ứng ở mức nghiêm trọng, người bệnh cần được thăm khám và chẩn đoán điều trị tại cơ sở y tế, đặc biệt là trường hợp bé dị ứng cá ngừ. Thông thường, bác sĩ sẽ yêu cầu người bị dị ứng với cá ngừ sử dụng thuốc để kiểm soát triệu chứng.
Để chỉ định đúng thuốc, đúng liều và thời gian uống, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện một số xét nghiệm nhằm chẩn đoán bệnh lý và kiểm tra phản ứng dị ứng trước khi kê đơn thuốc. Các phương pháp chẩn đoán dị ứng thường là:
– Xét nghiệm Panel dị ứng để kiểm tra kháng thể IgE.
– Kiểm tra da.
– Kiểm tra huyết thanh.
– Sau khi kiểm tra, chẩn đoán cho kết luận cuối cùng, bác sĩ có thể kê một số thuốc cho bệnh nhân. Trong đó có:
+ Thuốc uống kháng histamin: tác dụng giảm nhanh các triệu chứng tránh gây nguy hại đến sức khỏe. Căn cứ vào yếu tố cơ địa, mức độ tổn thương da, mức độ phản ứng của cơ thể đối với cá ngừ, khả năng đáp ứng của cơ thể với thuốc, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc kháng histamin thế hệ 1 hay thuốc kháng histamin thế hệ 2.
+ Thuốc khác: Bệnh nhân có triệu chứng như hen suyễn sẽ được kê thêm thuốc xịt và thoa.
!Lưu ý:
– Việc sử dụng thuốc trị dị ứng cá ngừ cần có chỉ định và tuân thủ đúng hướng dẫn về thời gian và liều lượng. Bệnh nhân không tự ý mua thuốc uống, không tự ý thay đổi liều dùng hoặc thuốc điều trị. Người bệnh cần dùng thuốc dưới sự hướng dẫn và chỉ định liều dùng từ bác sĩ chuyên khoa.
– Ở những trường hợp dị ứng cá ngừ nghiêm trọng và có biểu hiện sốc phản vệ, bác sĩ sẽ có các biện pháp điều trị thích hợp hơn, tránh gây nguy hiểm.
Người bị dị ứng cá ngừ dùng thuốc theo đơn kê của bác sĩ.
2.2. Xử lý dị ứng với cá ngừ bằng kem bôi ngoài da
Đối với tình trạng dị ứng hải sản nói chung và dị ứng cá ngừ nói riêng gây mẩn ngứa nhẹ, bị dị ứng cá ngừ làm sao? Có thể sử dụng kem bôi da Yoosun rau má để cải thiện triệu chứng.
Với thành phần gồm dịch chiết rau má, vitamin E, hoạt chất D-panthenol, Chlorhexidine,… giúp dưỡng ẩm da, bảo vệ da khỏi các tác động của vi khuẩn, giảm ngứa, khô rát, bong tróc da.
Ngay khi dùng kem thoa ngoài da, với chất kem mát lành, thẩm thấu rất nhanh người dùng sẽ có cảm giác dịu nhẹ, dễ chịu trên da, giảm ngứa, khô rát da đáng kể.
Sản phẩm này được đánh giá cao về độ an toàn lành tính, dùng được cho mọi làn da và đã được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép.
Cách sử dụng rất đơn giản: Sau khi làm sạch da, thoa một lớp mỏng kem Yoosun Rau má trực tiếp lên da, không cần rửa lại với nước. Mỗi ngày thực hiện 2 – 3 lần. Dùng được khi trẻ sơ sinh bị dị ứng cá ngừ.
Thoa kem Yoosun Rau má giúp giảm ngứa do dị ứng cá ngừ.
2.3. Cách chữa dị ứng với cá ngừ bằng nguyên liệu tự nhiên
Ngoài thuốc trị dị ứng cá ngừ và kem bôi ngoài da, người dùng có thể tham khảo thêm một số biện pháp xoa dịu tình trạng dị ứng nhẹ cho người lớn và các bé bị dị ứng cá ngừ bằng nguyên liệu tự nhiên và kinh nghiệm dân gian như:
– Uống nước chanh tươi: Trong chanh tươi có một lượng vitamin C, hoạt chất kháng viêm và chất chống khuẩn tự nhiên lớn. Khi bị dị ứng cá ngừ bạn có thể uống một cốc nước pha chanh (pha 30ml nước cốt chanh với 250ml nước ấm), thêm chút muối hoặc đường để làm dịu các cơn ngứa, giảm đỏ da và phòng ngừa nguy cơ sốc phản vệ.
– Trà gừng: Gừng giúp làm ấm cơ thể, phòng ngừa cảm lạnh và ngừa sốt. Ngoài ra loại củ này còn có chứa chất chống viêm, kháng khuẩn để ức chế quá trình sản sinh histamin trong cơ thể, là cách chữa dị ứng cá ngừ giúp giảm ngứa, cải thiện tình trạng phát ban của da. Bạn chỉ cần cho vài lát gừng tươi vào 300ml nước đun sôi lên rồi uống khi còn ấm. Nên uống trà gừng 1 – 2 lần mỗi ngày.
– Mật ong: Mật ong có tác dụng giúp cải thiện sức đề kháng, hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe và thúc đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương, kiểm soát cơ ngứa, phòng ngừa tổn thương lan rộng và chống viêm da. Cách chữa dị ứng với cá ngừ là hòa 2 thìa mật ong với 1 cốc nước ấm để uống để thuyên giảm các triệu chứng khi bị dị ứng.
– Nước ép rau củ quả: Một số loại nước ép rau củ quả như cam, cà rốt, cà chua, cần tây, củ dền, bưởi, dứa, dưa hấu ngoài tác dụng tăng đề kháng còn có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng sưng lưỡi, ngứa ngáy do dị ứng cá ngừ gây ra. Do đó, người bị dị ứng cá ngừ có thể uống 1-2 cốc nước ép rau củ mỗi ngày để khắc phục tình trạng dị ứng với cá ngừ.
Uống trà gừng giảm ngứa, cải thiện tình trạng phát ban của da do dị ứng cá ngừ.
(>> Xem thêm cách chữa dị ứng thịt gà TẠI ĐÂY)
VI – Biện pháp phòng ngừa dị ứng cá ngừ
Để giảm thiểu nguy cơ bị dị ứng với cá ngừ, bạn hãy tham khảo và áp dụng các biện pháp dưới đây:
1. Chỉ mua cá ngừ đảm bảo chất lượng
Chọn mua cá ngựa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đảm bảo chất lượng, được bảo quản tốt ở các cửa hàng thực phẩm tươi sống, siêu thị…
2. Không ăn cá ngừ khi đã bị chết, hỏng
Không sử dụng cá ngừ khi đã bị chết, hỏng, ươn hoặc cá không đảm bảo điều kiện bảo quản. Chỉ nên tiêu thụ khi cá ngừ còn tươi, sống, thịt chắc, mắt cá tròn, mang và khoanh cá khi cắt ra vẫn còn máu tươi.
3. Đối tượng không nên ăn
Người có tiền sử dị ứng hoặc cơ địa nhạy cảm không nên ăn cá ngừ để tránh tình trạng dị ứng lần sau nặng hơn lần trước.
4. Cẩn trọng với trẻ nhỏ
Trẻ từ 7 – 8 tháng tuổi khi muốn cho ăn cá ngừ, ba mẹ nên cho bé ăn với lượng nhỏ và theo dõi phản ứng. Nếu trẻ có biểu hiện dị ứng sau 3 lần ăn cá ngừ, ba mẹ tuyệt đối không nên tiếp tục cho bé ăn loại cá này.
5. Chế biến sạch, nấu chín cá trước khi ăn
Chế biến cá ngừ sạch và nấu chín kỹ trước khi ăn để giảm bớt nguy cơ bị dị ứng. Hạn chế ăn cá ngừ sống nếu bạn có cơ địa nhạy cảm, dễ dị ứng.
Nấu chín kỹ cá ngừ trước khi ăn để giảm bớt nguy cơ bị dị ứng.
Có thể thấy, tuy là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng người dùng cần thận trọng khi sử dụng cá ngừ, đặc biệt là những người có cơ địa nhạy cảm, dễ dị ứng.
Bởi tình trạng dị ứng ở mỗi người khác nhau, diễn biến cũng khó lường, hơn nữa dị ứng cá ngừ có thể xảy ra những triệu chứng nghiêm trọng đe dọa sức khỏe không thể chủ quan.
Nếu ăn cá ngừ dị ứng có biểu hiện phản ứng không thể tự xử lý tại nhà, người bệnh cần đến thăm khám tại cơ sở y tế gần nhất để có cách trị bệnh dị ứng cá ngừ hiệu quả, tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc sức khỏe miễn cước 18001125 để được dược sỹ tư vấn.
Tham khảo thêm:
Tài liệu tham khảo:
https://www.everlywell.com/blog/food-allergy/tuna-allergy-symptoms/
http://research.bmh.manchester.ac.uk/informall/allergenic-food/index.aspx?FoodId=5024
https://foodallergytest.co.uk/product/tuna-allergy-test/
Để lại bình chọn cho bài viết của chúng tôi:
Chưa có bình luận!