Skip to main content
Yoosun background Yoosun background Yoosun background
Xuất bản: 11/09/2020

Dị ứng thực phẩm là gì? Cách chữa dị ứng thực phẩm ở trẻ em, người lớn

7 phút đọc Chia sẻ bài viết

Phản ứng dị ứng với một loại thực phẩm nào đó có thể chỉ gây khó chịu, không nghiêm trọng nhưng đối với một số trường hợp có thể là đáng sợ, thậm chí đe dọa tính mạng. Vậy dị ứng thực phẩm là gì?  Nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể trong nội dung dưới đây. 

I – Dị ứng thực phẩm là gì? 

Dị ứng thực phẩm là tình trạng phản ứng của hệ miễn dịch xảy ra sau khi ăn một loại thức ăn nào đó, cho dù chỉ ăn một lượng nhỏ thức ăn gây dị ứng cũng có thể xuất hiện các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, phát ban hoặc biểu hiện đường hô hấp. 

Hiện nay, tình trạng này ảnh hưởng tới khoảng 6-8% tổng số trẻ dưới 3 tuổi và hơn 3% tổng số người lớn.  

Bị dị ứng thực phẩm là gìHình ảnh dị ứng thực phẩm

Một số nguyên nhân gây ra dị ứng thực phẩm có thể kể đến như:

– Thiếu enzym: Nếu cơ thể thiếu lượng enzyme cần thiết để tiêu hóa lượng thức ăn như lượng enzyme lactase không đủ, sẽ làm giảm khả năng tiêu hóa lactose, không dung nạp lactose có thể gây đầy bụng, tiêu chảy và đầy hơi.

– Nhạy cảm với các chất phụ gia thực phẩm: Một số trường hợp có phản ứng tiêu hóa và những triệu chứng khác sau khi ăn phụ gia thực phẩm, chất làm ngọt nhân tạo và chất tạo màu thực phẩm.

– Nhiễm histamine: Một số loài cá như cá ngừ, cá thu, nếu không được làm lạnh đúng cách sẽ chứa lượng lớn các vi khuẩn mang hàm lượng histamine gây kích hoạt các triệu chứng tương tự như những người dị ứng thực phẩm. Tình trạng này gọi là ngộ độc histamine hoặc ngộ độc scombroid.

*Những yếu tố làm tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm đó là:

– Độ tuổi

Trẻ nhỏ luôn dễ dàng bị dị ứng hơn so với tình trạng dị ứng thực phẩm ở người lớn và số loại thực phẩm khiến trẻ bị dị ứng cũng nhiều hơn.

Lý do là bởi trẻ nhỏ lúc này có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng yếu, hệ tiêu hóa chưa tốt nên dễ gây dị ứng.

Dị ứng thực phẩm ở trẻ emTrẻ em là đối tượng có nguy cơ dị ứng cao hơn người lớn

– Yếu tố di truyền

Dị ứng thức ăn ở trẻ em cũng có rất nhiều trường hợp là do di truyền, nếu trong gia đình có bố mẹ hoặc người thân bị dị ứng với bất kỳ loại đồ ăn nào thì trẻ cũng có nguy cơ cao bị dị ứng với loại thức ăn đó.

– Yếu tố môi trường

Môi trường sống kết hợp với thói quen ăn uống không khoa học hoặc kém vệ sinh sẽ dẫn đến tình trạng bị dị ứng.

– Bệnh hen suyễn: Thông thường căn bệnh này thường đi kèm với hen suyễn. Và khi hai bệnh này xuất hiện cùng nhau, triệu chứng của bệnh sẽ nghiêm trọng hơn.

( Xem thêm: Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách xử lý)

II – Biểu hiện dị ứng thực phẩm

Các triệu chứng dị ứng thức ăn thường xuất hiện trong vòng vài phút đến hai giờ sau khi ăn các thực phẩm gây dị ứng:

1. Biểu hiện dị ứng thực phẩm ở trẻ em

– Có đến 80% dấu hiệu trẻ bị dị ứng thực phẩm có biểu hiện ở da: Ban đỏ, viêm da, ngứa, sưng môi, lưỡi, nổi mề đay, dị ứng thực phẩm ở mặt gây đỏ bừng mặt, phù mạch, chàm,…

– 20% có biểu hiện ở hệ tiêu hoá: nôn ói, đau quặn bụng và tiêu chảy.

Biểu hiện dị ứng thực phẩm ở trẻ emTriệu chứng tiêu hóa khi bị dị ứng

– 20% triệu chứng dị ứng thực phẩm ở trẻ nhỏ thể hiện ở đường hô hấp (thở co kéo, khò khè…).

Một số trường hợp nặng, dị ứng thức ăn có thể gây kịch phát cơn hen phế quản hoặc gây sốc phản vệ, nguy cơ dẫn tới tử vong rất cao, nhất là trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh dị ứng thực phẩm.

Vì vậy các bậc phụ huynh cần nắm được cách sơ cứu khi bị dị ứng thực phẩm ở trẻ và nhanh chóng đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

2. Dấu hiệu dị ứng thực phẩm ở người lớn

Dị ứng thực phẩm gây ngứa ran ngoài da hoặc ngứa trong miệng.

– Phát ban hoặc nổi mề đay.

– Sưng môi, mặt, lưỡi và cổ họng hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

– Thở khò khè, nghẹt mũi hoặc khó thở.

– Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn mửa.

– Chóng mặt, choáng váng hoặc ngất xỉu.

Cách điều trị dị ứng thực phẩmTình trạng dị ứng có thể gây choáng váng, chóng mặt

III – Các loại dị ứng thực phẩm thường gặp

Mặc dù bất kỳ thực phẩm nào cũng có thể gây ra dị ứng nhưng có tới 90% trường hợp dị ứng thực phẩm là do các chất gây dị ứng thực phẩm thường có trong thức ăn là protein có nguồn gốc từ động vật và thực vật. Các protein này thường bền vững với nhiệt độ. 

Do đó mặc dù đã được nấu chín ở nhiệt độ cao, chất dị ứng thực phẩm này vẫn giữ nguyên cấu trúc và hoạt tính gây dị ứng cho con người. Ngoài ra, chúng không bị phân hủy bởi men tiêu hóa và chất acid của dịch dạ dày.

Tôm, cá, sữa bò, trứng, lạc, lúa mì, đậu nành, đậu phộng, cá là những thực phẩm dễ gây ra dị ứng.

Ở trẻ phần nhiều là dị ứng thực phẩm biển, dị ứng với sữa bò, trứng và đậu nành,…

Với những trẻ sử dụng sữa bột có thể bị dị ứng thực phẩm sữa do thành phần nào đó của sữa.

Vì vậy, trẻ bị dị ứng thực phẩm không chứa protein hoặc ít protein là hiếm khi xảy ra.

Các loại dị ứng thực phẩm thường gặpMột số loại thực phẩm dễ gây dị ứng

IV – Dị ứng thực phẩm và cách điều trị 

Ngay khi xuất hiện những triệu chứng khi bị dị ứng thực phẩm đầu tiên, hãy ngừng ăn những thực phẩm nghi là gây ra phản ứng đó.

Một số cách xử lý khi bị dị ứng thực phẩm dưới đây có thể giúp bạn khắc phục triệu chứng:

– Sử dụng thuốc

Sau khi thăm khám, xét nghiệm dị ứng thực phẩm tùy vào từng trường hợp, bác sỹ sẽ đưa ra hướng xử lý dị ứng thực phẩm và cách điều trị phù hợp. Một số loại thuốc điều trị dị ứng được chỉ định như:

– Thuốc thuộc nhóm kháng Histamin: Giúp cải thiện nhanh triệu chứng, đặc biệt là cảm giác ngứa ngáy, dị ứng thực phẩm mề đay, nổi ban đỏ, khó chịu trên da.

– Thuốc corticoid: Đây là cách điều trị hiện tượng dị ứng thực phẩm trong trường hợp nghiêm trọng gây phù nề cổ họng, mắt, môi và mặt, bác sĩ có thể cân nhắc chỉ định thuốc corticoid ở đường uống với liều thấp. 

Loại thuốc này hoạt động bằng cách ức chế miễn dịch, từ đó làm giảm các phản ứng dị ứng thực phẩm quá mức của cơ thể và cải thiện các triệu chứng do dị ứng gây ra.

Bị dị ứng thực phẩm và cách điều trịMột số loại thuốc tây điều trị dị ứng dùng theo chỉ định của bác sỹ

– Các loại thuốc khác: Ở từng trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể chỉ định kèm theo các loại thuốc chữa dị ứng thức ăn khác như thuốc kháng IgE, thuốc điều hòa nhu động ruột, dung dịch bù điện giải,…

Người lớn và trẻ nhỏ bị dị ứng uống thuốc gì sẽ tùy thuộc vào các loại dị ứng thức ăn và bắt buộc cần có sự chỉ định của bác sỹ, người bệnh không tự ý mua thuốc và dùng thuốc.

– Cần hỏi bác sĩ về việc bổ sung vitamin và khoáng chất nếu trẻ không thể ăn một số loại thực phẩm.

Trường hợp bị dị ứng thực phẩm khi mang thai cần tham khảo ý kiến bác sỹ về việc thay thế thực phẩm và biện pháp làm giảm triệu chứng.

Trường hợp dị ứng thực phẩm mẩn ngứa trên da với mức độ nhẹ có thể tham khảo sử dụng kem bôi Yoosun rau má để làm dịu da, giảm triệu chứng bệnh.

Nhờ thành phần dịch chiết rau má, vitamin E và các hoạt chất khác,.. kem Yoosun rau má giúp làm dịu mát vùng da bị mẩn ngứa, khô ráp, sưng đỏ như tay, chân, lưng, cổ, mặt dị ứng thực phẩm,…

Bị dị ứng thực phẩm nên làm gìThoa kem Yoosun rau má lên vùng da mẩn ngứa

( Xem thông tin chi tiết về kem bôi da Yoosun rau má TẠI ĐÂY)

Có thể thực hiện thoa kem lên vùng da cần tác động mỗi ngày 2 – 3 lần cho đến khi triệu chứng được cải thiện.

Sản phẩm này đã được sở y tế Hà Nội cấp phép, có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc và đặc biệt là sử dụng an toàn, phù hợp cho mọi làn da kể cả da trẻ sơ sinh.

Đây cũng là một gợi ý chữa dị ứng thực phẩm tại nhà đối với những người bị dị ứng mẩn ngứa nhẹ, khô da,…

V – Bị dị ứng thực phẩm – Những thắc mắc thường gặp

Dị ứng thực phẩm là tình trạng rất phổ biến, tuy nhiên vẫn có những băn khoăn xoay quanh vấn đề này, những giải đáp dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn:

1. Dị ứng thực phẩm bao lâu thì khỏi?

Người bị dị ứng thực phẩm bao lâu thì khỏi tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, cơ địa của người bệnh và một số yếu tố khác tác động như chất gây dị ứng, loại thuốc điều trị, khả năng thích ứng thuốc của da, cách điều trị dị ứng thực phẩm phù hợp hay không,…

Tuy nhiên thông thường người bệnh sẽ hết dị ứng trong thời gian từ 4 – 24 tiếng đồng hồ và khoảng 2 – 3 ngày bệnh sẽ khỏi. 

Nếu áp dụng đúng phương pháp xử lý khi bị dị ứng thực phẩm theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thì bệnh sẽ nhanh chóng khỏi. 

Bị dị ứng thực phẩm bao lâu thì khỏiGặp bác sỹ để được tư vấn về tình trạng dị ứng và thời gian khỏi triệu chứng

Đặc biệt, tình trạng dị ứng thực phẩm trẻ nổi mề đay do hải sản thì thời gian điều trị bệnh sẽ lâu hơn có thể tái phát nhiều lần.

2. Dị ứng thực phẩm có nguy hiểm không?

Hầu hết các trường hợp dị ứng với thực phẩm ít có ảnh hưởng đến sức khỏe mà hầu như chỉ gây tổn thương da, nóng rát, sưng viêm và ngứa ngáy. 

Trong một số ít trường hợp dị ứng thực phẩm có thể gây sốc phản vệ, nhất là ở những trẻ em dưới 2 tuổi. 

Phản vệ có thể bắt đầu với một số triệu chứng ít nghiêm trọng, nhưng có thể nhanh chóng trở nên tồi tệ. Nếu không có cách chữa dị ứng thực phẩm kịp thời, sốc phản vệ có thể đe dọa tính mạng.

3. Dị ứng thực phẩm không nên ăn gì và ăn gì?

  • Nên ăn:

Người bị dị ứng nên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi khi bị viêm da dị ứng bởi rau xanh và trái cây tươi chứa rất nhiều các loại vitamin, chất khoáng, chất xơ giúp ngăn ngừa được tình trạng viêm.

Đồng thời, thanh lọc, làm mát cơ thể. Đây cũng là một giải đáp cho câu hỏi khi bị dị ứng thực phẩm nên làm gì?

Dị ứng thực phẩm không nên ăn gìNên ăn rau xanh và trái cây tươi để thanh lọc cơ thể, giảm triệu chứng dị ứng

  • Không nên ăn:

– Tránh ăn các loại thực phẩm đã và dễ gây kích ứng.

– Dị ứng thức ăn bị ngứa cần giảm ăn đường và muối vì đường trong máu tăng cao sẽ gây ra hiện tượng quá mẫn (dị ứng).

– Kiêng những thức ăn gây kích thích như rượu, trà, cà phê, thuốc lá, tiêu, ớt.

– Nên làm gì khi bị dị ứng thực phẩm? – trường hợp đang phù nề, rịn nước nên giảm thức ăn có nhiều nước như canh, súp và uống ít nước.

– Kiêng những thức ăn có nhiều đạm như tôm, cua, bò, gà, đồ hộp, lạp xưởng, chocolate, trứng, sữa…

– Nếu đang cho con bú dị ứng thực phẩm phải làm sao? – mẹ nên tránh các thực phẩm dễ gây dị ứng trong chế độ ăn uống vì lượng nhỏ chất gây dị ứng thực phẩm có thể được truyền sang qua sữa mẹ và gây ra phản ứng.

Dị ứng thực phẩm mặc dù là hiện tượng rất phổ biến nhưng hầu hết không quá nguy hiểm cho sức khỏe tuy nhiên người có tiền sử dị ứng cần cẩn trọng trước các món ăn chuẩn bị nạp vào cơ thể để tránh xảy ra những phản ứng không mong muốn.

Đồng thời nên chủ động thăm khám bác sĩ chuyên khoa sớm nhất khi có những triệu chứng dị ứng với thực phẩm để nắm được dị ứng thực phẩm thì phải làm sao.

Nếu còn thắc mắc nào khác, có thể liên hệ tổng đài chăm sóc sức khỏe miễn cước 18001125 để được dược sỹ tư vấn thêm.

Yoosun Rau má thay DIỆN MẠO MỚI – CHÀO TUỔI 20 cùng khát vọng vươn xa!

Các thông tin trên website chỉ dùng để tham khảo, không thể thay thế ý kiến Bác sĩ

Để lại bình chọn cho bài viết của chúng tôi:

3.7/5 - (3 bình chọn)
Bình luận mặc định
Bình luận trên facebook

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.

Bài viết cùng chuyên mục