Dị ứng hàu: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý khi ăn hàu bị dị ứng
Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Nhâm
Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hà
Dị ứng hàu là một dị ứng hải sản tương đối phổ biến. Tình trạng này gây ra những triệu chứng như mẩn ngứa, nổi mề đay, tiêu chảy, sưng họng,… thậm chí còn có thể gây sốc phản vệ. Vậy ăn hàu bị dị ứng phải làm sao? Theo dõi bài viết để có được câu trả lời bạn nhé!
I – Hàu là con gì?
Hàu thuộc nhóm động vật thân mềm, hai mảnh vỏ. Hàu được xếp vào chung nhóm động vật nhuyễn thể cùng với hến, nghêu, sò, ngao, ốc…
Hàu thường bám vào một giá thể để sinh sống chẳng hạn như ghềnh đá, rạn đá, các sinh vật phù du… Chúng ta có thể tìm thấy hàu ở các cửa sông và ven các bờ biển.
Trong hệ sinh thái, hàu đóng vai trò quan trọng vì có khả năng lọc tạp chất từ nước. Hơn nữa, hàu được sử dụng như một thực phẩm thơm ngon đối với nhiều người vì thịt hàu khá ngọt. Thịt hàu giàu dinh dưỡng như chất béo, glucid, protein, kẽm, magie, calci…
II – Nguyên nhân ăn hàu bị dị ứng
Dị ứng với hàu bắt nguồn từ nguyên nhân hệ thống miễn dịch hiểu nhầm protein trong hàu là có hại. Do đó, hệ miễn dịch sẽ sản xuất kháng thể với chất gây dị ứng – protein.
Hệ thống miễn dịch sẽ giải phóng histamin và một số chất khác. Từ đó, gây ra phản ứng dị ứng với nhiều biểu hiện khác nhau.
Vì sao bị dị ứng hàu sống?
III – Triệu chứng dị ứng hàu
Thông thường, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra cơ thể bị dị ứng khi ăn hàu với các triệu chứng như:
– Mẩn ngứa, nổi mẩn đỏ, nổi chàm hoặc phát ban.
– Miệng bị ngứa ran hoặc sưng đỏ.
– Đau bụng, buồn nôn, có thể nôn, tiêu chảy.
– Sưng mắt, môi, họng và một số bộ phận khác trong cơ thể.
– Nghẹt mũi, viêm họng.
Bên cạnh những triệu chứng nhẹ kể trên, thì bạn nên cành giá khi xuất hiện các biểu hiện dị ứng hàu nặng dưới đây:
– Choáng váng, chóng mặt, có thể ngất xỉu.
– Thở khò khè và khó thở.
Dị ứng hàu nướng.
– Sốc.
– Tụt huyết áp đột ngột.
– Mạch và tim đập nhanh hơn bình thường.
– Mất ý thức.
– Bất tỉnh.
Với những biểu hiện dị ứng nặng, có thể dẫn đến sốc phản vệ đã được liệt kê ở trên, người bệnh cần được đưa tới các cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời, tránh nguy hiểm tính mạng.
IV – Cách chữa dị ứng hàu
Khi bị dị ứng hàu, việc cần thiết là loại bỏ hàu ra khỏi cơ thể. Vì thế, hãy cố gắng tìm cách nôn hết hàu vừa ăn ra.
Sau khi nôn hết, người bệnh nên uống nhiều nước để bù nước. Ngoài nước lọc, bạn có thể uống nước cam, trà gừng, nước chanh, nước tía tô, nước đỗ xanh kết hợp gừng… Các loại nước này sẽ giúp trung hòa độc tính trong cơ thể.
Nếu xuất hiện các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa, người bị dị ứng hàu nên uống thêm dung dịch oresol để bù chất điện giải và bù nước.
Với triệu chứng mẩn ngứa ngoài da, bạn có thể tham khảo và sử dụng kem bôi da Yoosun Rau má. Yoosun Rau má chứa thành phần chính là dịch chiết rau má, vì thế có thể làm dịu da, giảm ngứa.
Dị ứng hàu sữa phải làm sao?
Cách sử dụng tuýp kem rau má để làm dịu mẩn ngứa nhanh là: Bạn vệ sinh da sạch sẽ, thấm khô da rồi thoa một lớp mỏng Yoosun Rau má. Mỗi ngày bạn nên thoa khoảng 2 – 3 lần.
Khi các triệu chứng không thuyên giảm, bạn nên tới các cơ sở y tế để thăm khám. Tại đây, bác sĩ có thể chỉ định thuốc kháng histamin kết hợp cùng một số thuốc khác để điều trị triệu chứng.
V – Lưu ý khi ăn tránh bị dị ứng hàu
Để hạn chế bị dị ứng hàu, bạn nên chú ý:
– Nếu có tiền sử dị ứng hải sản, bạn cũng có thể bị dị ứng hàu. Vì thế, bạn nên hạn chế ăn hàu.
– Người bị dị ứng hàu, cũng có thể bị dị ứng khi ngửi thấy mùi hàu. Do đó, bạn không nên đến gần các khu vực buôn bán hải sản hoặc ngồi gần bếp đang chế biến hàu.
– Sau khi ăn hàu, không nên ăn trái cây, vì việc này sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein của cơ thể.
– Không ăn hàu đã chết hoặc hàu được chế biến theo quy trình không đảm bảo. Vì chúng chứa nhiều histamin do nhiễm khuẩn.
Như vậy, qua bài viết chúng ta đã có thêm thông tin về vấn đề dị ứng hàu. Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào, vui lòng liên hệ với dược sĩ của Yoosun Rau má qua hotline miễn cước 1800.1125 hoặc bình luận bên dưới để được tư vấn thêm.
Tham khảo thêm:
Để lại bình chọn cho bài viết của chúng tôi:
Chưa có bình luận!