Skip to main content
Yoosun background Yoosun background Yoosun background
Xuất bản: 05/01/2024

So sánh sởi và thủy đậu: Điểm giống nhau và khác nhau

2 phút đọc Chia sẻ bài viết

Nhiều người thường lầm lẫn sởi và thủy đậu, nhưng chúng khác nhau khá rõ ràng từ triệu chứng, thời gian ủ bệnh, cách chữa trị tới biến chứng. Hiểu được sự khác nhau cơ bản giữa sởi và thủy đậu, bạn sẽ có cách xử lý phù hợp nếu chẳng may bị nhiễm một trong hai bệnh này. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

I – Điểm giống nhau của bệnh sởi và thủy đậu

Sởi và thủy đậu đều là những bệnh truyền nhiễm do virus gây ra và đều dễ bùng phát vào mùa thu đông. Thủy đậu do virus varicella-zoster gây nên, còn sởi có nguồn gốc từ virus sởi. Cả thủy đậu và sởi đều đặc trưng bởi những nốt phát ban, song vì loại virus gây ra hai bệnh là khác nhau nên đặc thù của các nốt ban cũng khác nhau.

Cả sởi và thủy đậu đều từng là những căn bệnh nhiễm trùng phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em. Hiện nay, hai mặt bệnh này đều có thể phòng ngừa được thông qua tiêm chủng.

II – So sánh thủy đậu và sởi để tránh nhầm lẫn

Nhiễm thủy đậu thường kéo dài từ 5 đến 10 ngày. Thủy đậu thường nhẹ, nhưng có thể gây biến chứng nặng ở các nhóm đối tượng có nguy cơ.

tìm hiểu về bệnh sởi và thủy đậuNhững nốt thủy đậu xuất hiện trên da

Khi bạn đã bị thủy đậu, rất khó có khả năng bạn sẽ lại mắc bệnh này. Tuy nhiên, virus vẫn tồn tại trong cơ thể bạn và nhiều năm sau có thể hoạt động trở lại, gây ra bệnh zona.

Nhiễm sởi thường kéo dài trong khoảng thời gian từ hai đến ba tuần. Các biến chứng có thể có của nhiễm sởi bao gồm nhiễm trùng tai, viêm phế quản, viêm phổi và viêm não. Khi đã bị sởi, bạn không thể mắc lại.

điểm giống nhau của bệnh sởi và thủy đậuBệnh nhân mắc bệnh sởi

Trên thực tế, rất nhiều người nhầm lẫn giữa bệnh sởi và bệnh thủy đậu. Một vài dấu hiệu để nhận biết 2 bệnh này như sau:

Đặc điểmBệnh thủy đậuBệnh sởi
Thời gian ủ bệnhSau khi tiếp xúc với nguồn bệnh khoảng 10 – 21 ngày, bệnh thủy đậu sẽ xuất hiện.Thời gian ủ bệnh kéo dài khoảng 10 -14 ngày.
Thời kỳ truyền nhiễmLên đến 2 ngày trước khi phát ban và cho đến khi đóng vảy4 ngày trước khi phát ban và 4 ngày sau đó
Phát banCó: phát ban đỏ ngứa và cuối cùng hình thành mụn nướcCó: phát ban phẳng không ngứa
Sốt
Sổ mũiKhông
Viêm họngKhông
Ho Không
Kết mạcKhông
Tổn thương trong miệngCó: mụn nước có thể hình thành trong miệngCó: Có thể tìm thấy đốm Koplik trong miệng trước khi phát ban
Vaccine có sẵn

Biểu đồ so sánh thủy đậu và sởi

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được sự khác nhau giữa bệnh sởi và thủy đậu. Nếu bạn cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ với dược sĩ của Yoosun Rau má qua hotline miễn cước 1800 1125.

Tham khảo thêm:

Yoosun Rau má thay DIỆN MẠO MỚI – CHÀO TUỔI 20 cùng khát vọng vươn xa!

Các thông tin trên website chỉ dùng để tham khảo, không thể thay thế ý kiến Bác sĩ

Để lại bình chọn cho bài viết của chúng tôi:

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận mặc định
Bình luận trên facebook

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.

Bài viết cùng chuyên mục