Skip to main content
Yoosun background Yoosun background Yoosun background
Xuất bản: 12/01/2024

Xét nghiệm thủy đậu như thế nào? Phương pháp, giá cả, địa chỉ

5 phút đọc Chia sẻ bài viết

Xét nghiệm thủy đậu là cách xác định sự có mặt của virus thủy đậu trong cơ thể để từ đó phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm. Nếu bạn đang muốn hiểu rõ hơn các phương pháp xét nghiệm, chi phí… hãy cùng Yoosun Rau má tìm hiểu ngay trong bài viết này.

I – Xét nghiệm thủy đậu như thế nào?

Bệnh thủy đậu do virus varicella zoster (VZV) gây ra tác động trực tiếp lên làn da, niêm mạc. Bệnh lây qua đường hô hấp và tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh.

Triệu chứng ban đầu của bệnh có thể xuất hiện như: Đau đầu, mệt mỏi, sốt, các nốt thủy đậu tròn nhỏ phát triển thành mụn, bóng nước. Sau đó, nốt thủy đậu lan rộng khắp cơ thể.

Xét nghiệm thủy đậu như thế nàoXét nghiệm thủy đậu giúp chẩn đoán bệnh chính xác.

Thủy đậu thường gặp ở trẻ nhỏ do hệ miễn dịch còn non yếu. Thời gian gây bệnh chủ yếu vào mùa đông, mùa xuân thậm chí có thể lây lan thành dịch.

Khi bị thủy đậu người bệnh cần kiêng khem, chăm sóc đúng cách đồng thời sử dụng thuốc bôi tiêu diệt virus thủy đậu bởi đây là bệnh lành tính. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng như: Nhiễm trùng da, viêm não, viêm phổi…

Để phát hiện chính xác nguyên nhân và xác định được phương pháp điều trị kịp thời, phù hợp khi nhận thấy các triệu chứng của bệnh bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện xét nghiệm thủy đậu. Các chỉ số xét nghiệm thủy đậu giúp xác định cơ thể bạn có đang sản xuất các kháng thể với virus thủy đậu hay không.

Xét nghiệm này dựa trên kháng thể của cơ thể chống lại virus gây bệnh. Do đó, xét nghiệm có thể dương tính trong trường hợp cơ thể có kháng thể, kể cả những trường hợp đã từng tiêm vắc xin thủy đậu.

II – Tại sao phải xét nghiệm kháng thể thủy đậu?

Kết quả xét nghiệm kháng thể thủy đậu sẽ cho biết sự hiện diện của kháng thể virus thủy đậu hay không. Cụ thể:

– Kháng thể IgG trong máu dương tính và IgM âm tính: Bệnh nhân nghi ngờ thủy đậu không có các triệu chứng lâm sàng. Trường hợp này có nghĩa là cơ thể bạn đang được bảo vệ trước sự tấn công của virus thủy đậu. Điều đó có thể do bạn đã được tiêm phòng hoặc từng bị thủy đậu.

– Kháng thể IgM dương tính, IgG âm tính hoặc dương tính: Với trường hợp này bạn đã bị nhiễm virus thủy đậu và cần được điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm.

Giá xét nghiệm kháng thể thủy đậuXét nghiệm thủy đậu trước khi mang thai để tránh nguy cơ cho mẹ và bé.

– Không có kháng thể trong máu: Bạn sẽ được tiêm vắc xin trong trường hợp cần thiết và theo dõi để phòng ngừa bệnh.

– Khi thai phụ mắc thủy đậu, sẽ xuất hiện một số nguy cơ cho thai tùy thuộc vào tuần thai bị nhiễm.

Việc thực hiện quy trình xét nghiệm thủy đậu sẽ giúp bạn đưa ra quyết định liệu có cần tiêm vắc xin ngừa bệnh hay không đối với những người đang chuẩn bị mang thai hoặc những người bình thường.

III – Phương pháp xét nghiệm thủy đậu

Xét nghiệm thủy đậu thường được chỉ định khi nghi ngờ bệnh nhân nhiễm thủy đậu hoặc dùng kiểm tra hiệu quả miễn dịch của vắc xin thủy đậu. Xét nghiệm này bao gồm các phương pháp sau:

Xét nghiệm thủy đậu bằng cách nàoXét nghiệm CRP để phát hiện bệnh thủy đậu.

– Xét nghiệm tìm kháng thể trong huyết thanh: Đây là cách xét nghiệm thủy đậu phổ biến. Sử dụng máu tĩnh mạch, tiến hành ly tâm, tác chiết huyết tương/huyết thanh. Sau đó sử dụng các kỹ thuật xét nghiệm kiểm tra sự tồn tại của kháng thể thủy đậu.

– Xét nghiệm CRP: CRP là một loại protein do gan sản xuất khi trong cơ thể có tình trạng viêm nhiễm xảy ra. Do đó, xét nghiệm RP được dùng trong chẩn đoán mức độ bệnh thủy đậu có xảy ra viêm hay chưa.

Chỉ số CRP ở người bình thường, không có dấu hiệu viêm nhiễm là dưới 3mg/l huyết thanh. Đối với những trường hợp chỉ số CRP tăng cao cho thấy cơ thể đã xuất hiện viêm nhiễm cần có các biện pháp điều trị.

– Xét nghiệm PCR- Thủy đậu: Phương pháp PCR được thực hiện nhằm xác định sự hiện diện của DNA virus VZV trong các mẫu: Dịch nốt phỏng, tổn thương hoàng điểm hay từ lớp vỏ của tổn thương.

Bệnh nhân sẽ được thực hiện xét nghiệm thủy đậu với các phương pháp khác nhau tùy thuộc vào cơ sở xét nghiệm cũng như tình trạng của người bệnh.

IV – Địa chỉ xét nghiệm thủy đậu uy tín

Hiện nay, nhu cầu xét nghiệm thủy đậu ngày càng tăng cao nên có nhiều bệnh viện, cơ sở y tế cung cấp dịch vụ này. Tuy nhiên, vẫn có không ít người băn khoăn xét nghiệm thủy đậu ở đâu uy tín?

Để lựa chọn được địa chỉ xét nghiệm kháng thể thủy đậu uy tín, chuyên nghiệp bạn có thể chọn theo tiêu chí sau:

– Có đội ngũ y bác sĩ chuyên môn, giàu kinh nghiệm.

– Cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến… từ đó có được chẩn đoán chính xác và nhanh chóng.

V – Xét nghiệm thủy đậu bao nhiêu tiền?

Ngoài câu hỏi xét nghiệm kháng thể thủy đậu ở đâu thì chi phí cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm để có sự chuẩn bị tốt về tài chính.

Có thể thấy, chi phí xét nghiệm thủy đậu cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

– Loại xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ.

– Số lượng loại xét nghiệm cần thực hiện.

– Cơ sở thực hiện xét nghiệm thường bao gồm trình độ chuyên môn, trang thiết bị y tế, máy móc…cũng sẽ quyết định đến giá xét nghiệm kháng thể thuỷ đậu.

– Hình thức xét nghiệm tại nhà hay trực tiếp.

Vì vậy, để biết chính xác xét nghiệm kháng thể thủy đậu bao nhiêu tiền bạn nên liên hệ trực tiếp với cơ sở y tế cung cấp dịch vụ. Nhân viên sẽ tư vấn chi tiết giúp bạn nắm rõ để có được lựa chọn phù hợp.

VI – Lưu ý cần biết khi xét nghiệm kháng thể thủy đậu

Xét nghiệm thủy đậu là cách giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh sớm để đưa ra biện pháp điều trị phù hợp tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đảm bảo cho kết quả chính xác bạn nên lưu ý tới một số vấn đề dưới đây:

xét nghiệm thủy đậu bao nhiêu tiềnNên lựa chọn cơ sở uy tín để làm xét nghiệm thủy đậu.

– Tùy vào xét nghiệm thủy đậu bằng cách nào mà sẽ có những lưu ý khác nhau. Bạn có thể được yêu cầu nhịn ăn hoặc tránh dùng một số chất kích thích như cà phê, trà để không ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm huyết thanh.

– Xét nghiệm PCR có thể sử dụng mẫu từ chính xác tổn thương trên da của người bệnh. Trong khi đó, xét nghiệm kháng thể sử dụng mẫu máu ở tĩnh mạch. Sau khi lấy mẫu, vị trí đâm kim có thể bị đau và bầm tím nhẹ nhưng tình trạng này sẽ nhanh chóng biến mất.

– Bạn nên lựa chọn cho mình một cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm kháng thể thủy đậu uy tín. Bạn hãy tìm các đơn vị cung cấp dịch vụ xét nghiệm tại nhà để tránh đi ra ngoài đến nơi đông người làm tăng nguy cơ lây lan bệnh cho người khác.

– Nếu bạn đang kế hoạch mang thai, nên xét nghiệm kháng thể thủy đậu trước đó để đảm bảo bạn có đủ kháng thể và tránh nguy cơ bị bệnh.

– Để biết chính xác và cụ thể cần lưu ý gì khi xét nghiệm kháng thể thủy đậu bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ, nhân viên y tế để được tư vấn trước khi thực hiện.

Trên đây là những thông tin cơ bản về vấn đề xét nghiệm thủy đậu mà bạn nên nắm được. Để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, bệnh nhân cần được điều trị kịp thời và đúng cách. Nếu như bạn còn bất cứ câu hỏi nào liên quan tới vấn đề này cần được tư vấn thêm vui lòng liên hệ ngay với dược sĩ của chúng tôi qua tổng đài 1800.1125 (miễn cước phí).

Tham khảo thêm:

Yoosun Rau má thay DIỆN MẠO MỚI – CHÀO TUỔI 20 cùng khát vọng vươn xa!

Các thông tin trên website chỉ dùng để tham khảo, không thể thay thế ý kiến Bác sĩ

Để lại bình chọn cho bài viết của chúng tôi:

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận mặc định
Bình luận trên facebook

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.

Bài viết cùng chuyên mục