Skip to main content
Yoosun background Yoosun background Yoosun background
Xuất bản: 09/07/2024

14 cách chữa và làm trắng da bị cháy nắng lâu ngày, lâu năm hiệu quả nhanh chóng

17 phút đọc Chia sẻ bài viết

Da cháy nắng lâu năm không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn có nguy cơ bùng phát mụn, mất độ ẩm, lão hóa da sớm, thậm chí là ung thư da… khiến nhiều người nóng lòng tìm cách chữa và hồi phục. Hiểu được điều này, chúng tôi đã tổng hợp 14 cách chữa trị và làm trắng da cháy nắng lâu năm hiệu quả được nhiều người áp dụng nhất hiện nay.

I – Da cháy nắng lâu năm là thế nào?

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời một chút là lành mạnh và có thể giúp cơ thể bạn sản xuất Vitamin D, hỗ trợ sức mạnh của xương và có thể làm giảm nguy cơ gãy xương ở tuổi già. Tuy nhiên, tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng có thể dẫn đến tình trạng cháy nắng.

Cháy nắng là phản ứng của da khi tiếp xúc quá nhiều với bức xạ cực tím (UV) từ ánh nắng mặt trời. Bạn có thể nhìn thấy ánh sáng mặt trời và cảm thấy nhiệt (bức xạ hồng ngoại), nhưng bạn không thể nhìn thấy hoặc cảm thấy bức xạ UV. Nó có thể cao và gây hại như nhau vào những ngày mát mẻ, nhiều mây cũng như những ngày ấm áp, nhiều nắng.

Bức xạ UV có thể xuyên qua đám mây nhẹ. Nó cũng có thể bị phân tán bởi các hạt trong không khí và phản xạ từ các bề mặt như tòa nhà, bê tông, cát và tuyết. Bạn không thể cảm thấy tia UV gây hại.

da cháy nắng lâu nămCháy nắng lâu năm là tình trạng bị cháy nắng do thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong nhiều năm.

Cháy nắng có thể xảy ra chỉ trong vòng 11 phút và bạn thậm chí không biết tế bào và DNA bị tổn thương. Da có thể bắt đầu chuyển sang màu đỏ trong vòng 3 đến 4 giờ nhưng đạt đến đỉnh điểm là đỏ da và viêm trong vòng 12 đến 24 giờ sau khi tiếp xúc.

Cháy nắng lâu năm là tình trạng da bị cháy nắng do thường xuyên và liên tục tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong nhiều năm. Tình trạng này thường xảy ra với những người thường xuyên có thói quen phơi nắng, làm việc ngoài trời…

II – Nguyên nhân khiến da bị cháy nắng lâu năm

Việc nắm được nguyên nhân khiến da bị cháy nắng lâu năm sẽ giúp bạn phòng ngừa hiệu quả.

1. Nguyên nhân chính

Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, các tế bào da có thể bị tổn thương. Nguyên nhân là do bức xạ cực tím (UV) của mặt trời ảnh hưởng đến các tế bào da.

Một loại tia UV (cụ thể là tia UVA), có thể ảnh hưởng đến lớp trên cùng của da và sau đó xuyên qua các lớp bên dưới lớp trên cùng này. Điều này có thể giết chết hoặc làm tổn thương nhiều loại tế bào da khác nhau.

Loại tia UV thứ hai (được gọi là tia UVB), chỉ làm tổn thương lớp trên cùng của da, nhưng nó gây tổn thương DNA tế bào nhiều hơn tia UVA.

Khi bạn ở ngoài trời nắng mà không được bảo vệ, cả hai loại tia cực tím đều có thể gây hại cho da.

da bị cháy nắng lâu ngàyNguyên nhân khiến da bị cháy nắng là do bức xạ cực tím (UV) của mặt trời ảnh hưởng đến các tế bào da

2. Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc cháy nắng lâu năm, bao gồm:

– Thường xuyên du lịch đến vùng khí hậu nắng nóng.

– Tính chất công việc làm việc dưới ánh nắng mặt trời.

– Liên tục chơi thể thao ngoài trời.

III – Triệu chứng da bị cháy nắng lâu năm

Tùy mức độ nghiêm trọng của tình trạng da bị cháy nắng lâu năm mà người bệnh sẽ có các triệu chứng và biểu hiện nặng – nhẹ khác nhau. Cụ thể:

1. Triệu chứng thường gặp

Các triệu chứng thường gặp của cháy nắng lâu năm gồm:

– Thay đổi màu da, từ hồng sang đỏ và thậm chí là tím.

– Da nóng khi chạm vào.

– Đau và/hoặc ngứa

– Sưng tấy.

– Mụn nước chứa đầy chất lỏng có thể ngứa và cuối cùng vỡ ra hoặc vỡ ra.

– Các mụn nước vỡ ra và bong ra để lộ lớp da mỏng manh hơn bên dưới.

Biểu hiện da bị cháy nắng lâu nămCháy nắng nghiêm trọng với triệu chứng phồng rộp và đau đớn lan rộng.

2. Triệu chứng nghiêm trọng

Các triệu chứng da bị cháy nắng lâu năm nghiêm trọng gồm:

– Cháy nắng trên một vùng da rộng lớn.

– Tình trạng phồng rộp và đau đớn lan rộng.

– Đau đầu

– Buồn nôn và ói mửa.

– Sốt

– Chóng mặt hoặc thay đổi trạng thái ý thức.

– Nếu xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng kể trên, hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời.

IV – Da cháy nắng lâu năm nguy hiểm thế nào?

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lâu năm không chỉ gây cháy nắng mà gây nhiều tác động có hại cho sức khỏe làn da. Các tác động sẽ không xuất hiện ngay sau khi bị cháy nắng mà có thể là nhiều năm sau.

1. Mất độ ẩm

Khi da bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tia UVA có thể gây tổn thương cho các tế bào da nằm trong lớp trên cùng của da (biểu bì). Điều này có thể làm giảm khả năng giữ nước của các tế bào, đặc biệt là ở lớp trên cùng (được gọi là lớp sừng) giúp giữ nước và cấp nước cho da của bạn.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, hàm lượng nước của lớp sừng ở những người tham gia nhiều hoạt động ngoài trời thấp hơn đáng kể so với những người dành nhiều thời gian trong nhà hơn.

2. Bùng phát mụn

Nỗi ám ảnh của mụn trứng cá thường bắt đầu ở tuổi vị thành niên. Tuy nhiên, đối với nhiều người, mụn trứng cá có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành. Bạn có thể không nhận ra, nhưng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể làm tăng khả năng bùng phát mụn trứng cá.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, điều này là do mụn trứng cá là tình trạng viêm và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời làm tăng tình trạng viêm bên trong da. Cũng có thể là khi dành nhiều thời gian hơn dưới ánh nắng mặt trời, da sẽ khô đi và các tuyến bã nhờn của bạn hoạt động mạnh, sản xuất ra lượng dầu dư thừa để cố gắng bù nước cho da. Việc sản xuất dầu tăng lên này có thể gây ra nhiều tổn thương do mụn trứng cá hơn, vì mụn nhọt hoặc mụn bọc là kết quả của tình trạng tắc nghẽn tuyến bã nhờn.

Các chuyên gia lưu ý rằng, để giảm khả năng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gây ra mụn trứng cá, bạn nên sử dụng kem chống nắng có đặc tính làm mềm da, chống oxy hóa và kiểm soát bã nhờn để giữ ẩm cho da và giảm nguy cơ viêm và sản xuất dầu dư thừa.

3. Tăng tàn nhang, nốt ruồi và “đốm nắng”

Khi da bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời liên tục và gây cháy nắng trong nhiều năm, khả năng sẽ phát triển các thay đổi sắc tố trên da, bao gồm tàn nhang và “đốm nắng” sẽ tăng lên. Bên cạnh đó, cũng có nhiều khả năng phát triển nốt ruồi mới.

Di truyền có thể đóng vai trò trong sự phát triển của những thay đổi trên da này và thường thì những đốm này vô hại. Tuy nhiên, nếu nhận thấy một đốm đang thay đổi, phát triển nhanh hoặc chảy máu quá nhiều, hãy đảm bảo đến gặp bác sĩ da liễu để đảm bảo rằng nó không phải là tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ung thư da.

da cháy nắng lâu ngày có nguy hiểm khôngCháy nắng lâu năm làm tăng nguy cơ lão hóa da sớm và ung thư da.

4. Lão hóa da sớm

Tia UVA của mặt trời có thể xuyên qua lớp trên cùng của da và ảnh hưởng đến các tế bào da nằm bên dưới lớp biểu bì, chẳng hạn như các tế bào collagen và elastin. Cả hai tế bào này đều quan trọng đối với tính toàn vẹn về mặt cấu trúc của da và khi chúng bị tổn thương do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, da bạn có thể mất đi độ đàn hồi tự nhiên.

Điều này có nghĩa là bạn có thể xuất hiện nhiều nếp nhăn, chảy xệ và da chùng nhão hơn so với người cùng độ tuổi nhưng không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không được bảo vệ. Khi da bạn bị lão hóa sớm do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tình trạng này được gọi là “lão hóa do ánh nắng mặt trời”.

5. Tăng nguy cơ ung thư da

Nguy cơ nghiêm trọng nhất về lâu dài khi thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khiến da bị cháy nắng lâu lăm là ung thư da. Đây là loại ung thư phổ biến thứ 17 trên toàn thế giới. Đây là loại ung thư phổ biến thứ 14 ở nam giới và thứ 14 ở nữ giới

Ung thư da xảy ra khi các tế bào da của bạn bắt đầu phát triển và phân chia nhanh chóng, thường là do DNA bị hư hỏng do bức xạ UV tích tụ. Sự phát triển tế bào không được kiểm soát này có thể gây tử vong, đặc biệt là nếu ung thư lan ra ngoài da và vào máu, nơi nó có thể di chuyển đến bất kỳ nơi nào trong cơ thể bạn.

Loại ung thư da phổ biến nhất được gọi là ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC). Bác sĩ có thể kiểm soát bệnh bằng cách chỉ cần loại bỏ tổn thương và tiếp tục theo dõi da của bạn định kỳ. Tuy nhiên, với ung thư biểu mô tế bào vảy hoặc u ác tính, thì việc điều trị có thể phức tạp hơn, vì loại ung thư này nghiêm trọng hơn có nhiều khả năng lan sang các khu vực khác của cơ thể.

V – Da bị cháy nắng lâu năm phải làm sao? Cách chữa da bị cháy nắng lâu ngày

Da bị cháy nắng lâu ngày nhẹ có thể điều trị tại nhà, nhưng cháy nắng lâu năm nặng và phồng rộp cần được chăm sóc y tế kịp thời.

1. Cách trị da cháy nắng lâu năm tại nhà

Không có cách chữa trị nào cho các triệu chứng cháy nắng lâu năm ngoại trừ thời gian và sự kiên nhẫn. Việc điều trị nhằm mục đích giúp kiểm soát các triệu chứng trong khi cơ thể đang lành lại.

Các gợi ý bao gồm:

– Làm mát da: Nhẹ nhàng làm mát bằng cách chườm mát/lạnh, hoặc tắm vùng bị đau bằng nước mát. Tuy nhiên, cần làm từ từ để da thích nghi với nhiệt độ, tuyệt đối không nên chườm trực tiếp đá lạnh lên da vì có thể xảy ra tình trạng bỏng lạnh. Tránh sử dụng xà phòng vì nó có thể gây kích ứng da.

– Sử dụng sản phẩm làm dịu da: Kem dưỡng da lô hội hoặc kem dưỡng da calamine có thể làm dịu làn da bị cháy nắng. Thử làm mát sản phẩm trong tủ lạnh trước khi thoa lên da để tăng hiệu quả. Tránh sử dụng các sản phẩm có chứa cồn.

– Thoa kem dưỡng ẩm: Giúp tăng cường độ ẩm, hạn chế tình trạng da bị khô sau khi cháy nắng. Nên chọn sản phẩm kem dưỡng lành tính với thành phần chiết xuất tự nhiên. Không thoa bơ lên ​​vùng da bị cháy nắng với mục đích làm mềm và dưỡng ẩm da.

Cách chữa da bị cháy nắng lâu ngàyNhẹ nhàng làm mát bằng cách chườm mát/lạnh, hoặc tắm vùng bị đau bằng nước mát.

– Chữa cháy nắng bằng thực phẩm tự nhiên: Bạn có thể sử dụng nha đam hoặc gel nha đam nguyên chất để giúp xoa dịu cơn bỏng rát và cung cấp độ ẩm cho da. Dùng mật ong đắp lên vùng da bị cháy nắng, sau khoảng 15 đến 20 phút rửa với nước sạch. Hòa bột yến mạch hòa vào nước tắm và ngâm toàn bộ cơ thể trong dung dịch này bởi vì yến mạch có khả năng chống viêm ở các vết cháy nắng…

– Uống nhiều nước: Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng da và cơ thể bị mất nước. Nên uống đủ 2 – 2,5 lít nước/ngày để hỗ trợ da mau phục hồi.

– Để nguyên vết phồng rộp: Một vết phồng rộp còn nguyên vẹn có thể giúp da lành lại. Nếu vết phồng rộp vỡ, hãy cắt bỏ phần da chết bằng kéo nhỏ sạch. Nhẹ nhàng vệ sinh vùng da bằng xà phòng nhẹ và nước. Sau đó, bôi thuốc mỡ kháng sinh lên vết thương và băng lại.

– Xử lý nhẹ nhàng da bong tróc: Trong vòng vài ngày sau khi bị cháy nắng, vùng da bị ảnh hưởng có thể bắt đầu bong tróc. Đây là cách cơ thể bạn loại bỏ lớp da bị tổn thương trên cùng. Trong khi da bạn đang bong tróc, hãy tiếp tục sử dụng kem dưỡng ẩm.

– Bảo vệ da khỏi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Trong khi chờ vùng da bị cháy nắng lành lại, hãy tránh xa ánh nắng mặt trời hoặc sử dụng các biện pháp bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời khác. Bạn có thể thử một sản phẩm có chất dưỡng ẩm và kem chống nắng kết hợp mặc quần áo và độ mũ nón khi ra ngoài trời nắng.

– Đừng bỏ qua kem Yoosun Rau má: Tình trạng cháy nắng ở mặt không chỉ gây ra các vấn đề về thẩm mỹ da mà còn gây đau rát, ngứa, khô căng da. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng kem bôi da Yoosun rau má.

Kem Yoosun được chiết xuất từ nguồn rau má sạch 100% trồng ở các tỉnh miền trung Việt Nam. Kết hợp cùng các thành phần như D-Panthenol, vitamin E, Chlorhexidine và một số thành phần hữu cơ khác đều được kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn chất lượng cho phép.

Cách chữa da bị cháy nắng lâu nămKem bôi mát lành da Yoosun Rau má.

Sản phẩm mang lại nhiều lợi ích cho làn da như ngăn ngừa sự lão hóa do tác động của tia UV và Oxy hóa. Ngoài ra còn có tác dụng giữ ẩm cho da, giúp da luôn mịn màng, giảm ngứa rát, kích thích lên da non làm nhanh liền các vết thương, tránh để lại thâm sẹo.

Sử dụng kem Yoosun rau má ngay khi đi nắng về có thể làm dịu da tức thì, giúp da mát mềm, cải thiện cháy nắng da rất hiệu quả. Liên hệ tổng đài miễn cước 18001125 để được tư vấn và giải đáp chi tiết hơn.

2. Điều trị bằng thuốc

Trường hợp đã áp dụng các cách trên nhưng không hiệu quả, người bệnh có thể cần dùng thuốc giảm đau, thuốc giảm ngứa nếu bị ngứa hoặc Corticosteroid theo tư vấn của bác sĩ.

– Thuốc giảm đau: Để giảm đau, hãy dùng thuốc giảm đau không kê đơn ngay sau khi tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời. Ví dụ như ibuprofen (Advil, Motrin IB, các loại khác) và acetaminophen (Tylenol, các loại khác). Hoặc thử dùng thuốc giảm đau dạng gel để thoa lên da.

– Thuốc chống ngứa: Thuốc kháng histamin đường uống như diphenhydramine (Benadryl, Chlor-Trimeton, các loại khác) có thể giúp giảm ngứa khi da bắt đầu bong tróc và lành lại.

– Corticosteroid: Điều trị sớm cháy nắng diện rộng và trầm trọng bằng corticosteroid đường toàn thân (uống hoặc tiêm) như prednisone 20 – 30 mg/ 2 lần/ ngày trong 4 ngày cho thanh thiếu niên hay người lớn để làm giảm cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, cách điều trị này hiện còn đang gây tranh cãi.

!Lưu ý: Không dùng các thuốc mỡ hay kem dưỡng da có chứa thuốc gây tê cục bộ như benzocain vì có nguy cơ gây viêm da tiếp xúc dị ứng. Không sử dụng benzocaine cho trẻ em dưới 2 tuổi mà không có chỉ định của bác sĩ.

3. Phẫu thuật ghép da

Với trường hợp cháy nắng da mặt lâu năm nghiêm trọng với mức độ tổn thương sâu và rộng, người bệnh có thể cần ghép da.
Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ da chết và chuyển da khỏe mạnh từ nơi khác trên cơ thể bạn. Những vết cháy nắng sẽ mất nhiều tuần hoặc lâu hơn để lành và có thể có biến chứng nghiêm trọng.

VI – 14 Cách làm trắng da bị cháy nắng lâu ngày/lâu năm

Một số cách đơn giản dưới đây có thể giúp làn da bị cháy nắng lâu ngày và lâu năm trở lên trắng sáng hơn. Hãy đọc tiếp và thử những cách tự nhiên để làm sáng tông màu da:

1. Nước ép chanh

Nước chanh đã được sử dụng từ lâu để cải thiện màu da và giải quyết các vấn đề khác nhau về da. Axit của chanh không chỉ có thể tẩy trắng nhẹ da mà còn tẩy tế bào chết trên lớp da trên cùng. Vì vậy, nước ép chanh được coi là chất làm sáng da tự nhiên.

Nước chanh nguyên chất có thể gây kích ứng da, vì vậy, bạn cần pha loãng với nước trước khi thoa lên da. Cách thực hiện rất đơn giản:

– Bước 1: Pha nước cốt chanh với nước lọc theo tỷ lệ 1:1.

– Bước 2: Làm sạch da rồi thoa nước cốt chanh đã pha loãng lên da.

– Bước 3: Để trong 15 phút, sau đó rửa sạch bằng nước ấm. Nên thực hiện 2- 3 lần/tuần.

2. Nghệ và nha đam

Chúng ta đều biết, nghệ là một loại gia vị phổ biến. Nghệ cũng là một chất tẩy tế bào chết tự nhiên có thể điều trị các vấn đề về da. Vitamin C trong rất tốt cho việc làm sáng da.

Lô hội (nha đam là một thành phần tự nhiên mạnh mẽ để chữa lành da, làm sáng và chống lão hóa. Cách làm trắng da cháy nắng lâu năm bằng nghệ và nha đam như sau:

– Bước 1: Trộn nửa thìa nghệ với hai thìa cà phê lô hội thành hỗn hợp sánh mịn.

– Bước 2: Thoa lên da và để yên trong 20-30 phút, sau đó rửa sạch. Lặp lại quá trình này thường xuyên để có kết quả tốt nhất.

cách trị da cháy nắng lâu nămNghệ và nha đam giúp phục hồi, làm trắng da làn da bị cháy nắng.

3. Dưa chuột

Dưa chuột là một thành phần tự nhiên khác mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn làm trắng da bị cháy nắng lâu năm. Đây là thực phẩm dẫn đầu trong việc làm dịu vết cháy nắng, tình trạng viêm da và giảm sưng tấy, làm mờ quầng thâm và đốm đen, se khít lỗ chân lông, giảm sản xuất bã nhờn và làm đều màu da….

Với cách làm trắng da bằng dưa chuột, bạn có thể thực hiện mỗi tuần từ 2-3 lần theo hướng dẫn sau:

– Bước 1: Cắt dưa chuột thành từng miếng mỏng hoặc xay nhuyễn với chút nước và muối.

– Bước 2: Đắp dưa chuột lên da trong 5-10 phút sau đó tắm hoặc rửa lại bằng nước mát.

4. Sữa và nước ép cà chua

Axit lactic trong sữa nhẹ nhàng tẩy tế bào chết cho da và loại bỏ các tế bào da rám nắng hoặc có khuyết điểm. Tính axit của nước ép cà chua giúp tác dụng của sữa hoạt động nhanh hơn.
Người có làn da bị cháy nắng lâu năm có thể đắp mặt nạ sữa và nước ép cà chua 3 lần một tuần theo hướng dẫn sau:

– Bước 1: Trộn đều sữa và nước ép cà chua theo tỷ lệ 3:1.

– Bước 2: Thoa đều hỗn hợp lên vùng da bị cháy nắng.

– Bước 3: Để hỗn hợp lưu lại trên da trong 15-20 phút, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh.

5. Mật ong

Mật ong đã được sử dụng trong mỹ phẩm và y học hàng ngàn năm nay. Đường trong mật ong đóng vai trò như chất tẩy tế bào chết tự nhiên giúp loại bỏ tế bào chết, sắc tố và kích thích sự phát triển của tế bào mới. Các chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và chất kháng khuẩn có lợi cho làn da của bạn và làm chậm quá trình lão hóa.

Để phục hồi và làm sáng làn da bị cháy nắng lâu năm, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

– Bước 1: Làm sạch vùng da bị cháy nắng.

– Bước 2: Thoa mật ong nhẹ nhàng lên vùng da bị tổn thương do cháy nắng.

– Bước 3: Để trong 20 phút, sau đó rửa sạch bằng nước ấm.

Cách làm trắng da bị cháy nắng lâu ngàyĐường trong mật ong đóng vai trò như chất tẩy tế bào chết tự nhiên giúp loại bỏ tế bào chết, sắc tố và kích thích sự phát triển của tế bào mới.

6. Nước ép vỏ cam

Người bị cháy nắng da lâu ngày có thể đắp vỏ cam lên vùng da có sắc tố sẫm màu để hút độc tố và tạp chất ra khỏi da. Vỏ cam có nhiều vitamin C, canxi và chất chống oxy hóa giúp trẻ hóa làn da và chống lại các gốc tự do, giúp tạo ra các tế bào da mới.

– Bước 1: Cho vỏ cam vào máy ép để ép lấy nước.

– Bước 2: Dùng bông gòn thấm nướp ép vỏ cam rồi thoa lên những vùng da bị cháy nắng.

– Bước 3: Để nước ép khô trong khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch da bằng nước.

7. Đu đủ

Sử dụng hỗn hợp đu đủ 2-3 lần mỗi tuần giúp loại bỏ tình trạng rám nắng hoặc da xỉn màu không mong muốn. Đu đủ chứa các enzyme và khoáng chất giúp loại bỏ các đốm đen. Để tăng hiệu quả, bạn có thể kết hợp với nước cốt chanh bổ sung vitamin C và axit citric giúp làm sáng da

– Bước 1: Nghiền nát một vài miếng đu đủ chín trong bát và thêm 1 thìa cà phê nước cốt chanh tươi.

– Bước 2: Trộn đều hỗn hợp và sau đó thoa hỗn hợp lên da trong 10-20 phút.

– Bước 3: Rửa sạch bằng nước ấm.

8. Bột gạo

Người có làn da bị cháy nắng lâu năm cũng có thể nuôi dưỡng và làm mờ vết rám nắng trên da bằng hỗn hợp bột gạo 2-3 lần một tuần.

Một số nghiên cứu cho thấy, các dưỡng chất trong bột gạo hoạt động như chất chống viêm và chất chống oxy hóa có chức năng ngăn ngừa lão hóa da, giảm tác hại của tia UV, thúc đẩy làm sáng da và cải thiện sự phát triển trở lại của da và tóc. Protein trong gạo lứt được coi là chất tẩy tế bào chết tự nhiên.

Để làm trắng cho làn da bị cháy nắng, bạn có thể thực hiện theo cách sau:

– Bước 1: Trộn 15,6g bột gạo với khoảng 15ml sữa tươi và 3-4 sợi nghệ tây trong bát.Trộn cho đến khi các thành phần hòa quyện hoàn toàn rồi để hỗn hợp sang một bên trong 5-10 phút.

– Bước 2: Sau đó, thoa hỗn hợp lên mặt, cổ hoặc các vùng khác mà bạn muốn làm sáng do cháy nắng.

– Bước 3: Để hỗn hợp trên da trong khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch bằng nước ấm. Vỗ nhẹ cho da khô. Nên dùng 2-3 lần/tuần.

Da cháy nắng lâu năm phải làm sao Các dưỡng chất trong bột gạo hoạt động như chất chống viêm và chất chống oxy hóa giúp làm sáng da.

9. Dâu tây

Dâu tây có chứa axit ellagic, có thể làm giảm sắc tố da và làm sáng da khi sử dụng tại chỗ. Cách làm trắng da cháy nắng bằng dâu tây đơn giản như sau:

– Bước 1: Nghiền nát 3-4 quả dâu tây chín hoặc nhiều hơn nếu vùng da cháy nắng rộng.

– Bước 2: Làm sạch da rồi thoa hỗn hợp dâu tây đã nghiền mịn lên da.

– Bước 3: Để khoảng 20 phút rồi rửa sạch lại bằng nước mát.

10. Khoai tây

Tinh bột và đường trong khoai tây hoạt động như chất tẩy tế bào chết. Chúng cũng có vitamin C và B6, kali, kẽm và phốt pho để tăng cường collagen cho da. Bạn có thể sử dụng nước ép khoai tây trên các vùng da cháy nắng bằng cách:

– Bước 1: Nạo một củ khoai tây nhỏ và vắt hết nước ra khỏi các miếng nhỏ.

– Bước 2: Sử dụng khăn hoặc miếng bông để chà nước ép lên những vùng da bị cháy nắng.

– Bước 3: Để khoảng 20 phút sau đó, rửa sạch vùng da đó bằng nước ấm.

Ngoài ra, bạn có thể cắt khoai tây thành lát mỏng và làm ướt chúng bằng một vài giọt nước. Đặt các lát khoai tây lên những vùng bạn muốn làm sáng trong 10 phút mỗi ngày.

11. Quả dứa

Dứa giàu vitamin C và bromelain, cả hai đều có thể giúp làm sáng tông màu da và cải thiện kết cấu da tổng thể. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Gọt bỏ vỏ và rửa sạch dứa.

– Bước 2: Cắt dứa thành từng miếng mỏng hoặc nghiền nát.

– Bước 3: Đắp lên vùng da bị cháy nắng sau khi đã làm sạch.

– Bước 4: Rửa sạch lại da sau khoảng 20 phút.

da bị cháy nắng lâu ngày nên làm gìDứa giàu vitamin C và bromelain, cả hai đều có thể giúp làm sáng tông màu da.

12. Trái bơ

Quả bơ giàu chất béo lành mạnh và vitamin E, có tác dụng dưỡng ẩm cho da và làm sáng da. Để làm sáng da cháy nắng bằng bơ, bạn có thể tham khảo cách sau:

– Bước 1: Gọt bỏ vỏ quả bơ sau đó đem nghiền nát.

– Bước 2: Vệ sinh vùng da bị cháy nắng thật sạch rồi thấm khô nhẹ nhàng.

– Bước 3: Đắp hỗn hợp bơ lên da và để yên trong 20 phút.

– Bước 4: Rửa sạch da bằng nước, thực hiện 3-4 lần mỗi tuần.

13. Sữa chua và bột yến mạch

Sữa chua có chứa axit lactic, có thể giúp tẩy tế bào chết và làm sáng da. Yến mạch có thể giúp làm dịu da bị kích ứng và làm sáng da khi dùng làm mặt nạ hoặc tẩy tế bào chết.

– Bước 1: Trộn sữa chua không đường và bột yến mạch theo tỷ lệ 1:1.

– Bước 2: Thoa đều hỗn hợp lên da bị cháy nắng và để yên trong 15-20 phút.

– Bước 3: Sau đó dùng nước mát rửa sạch cho da.

14. Trà xanh

Trà xanh giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và làm sáng da. Cách thực hiện như sau:

– Bước 1: Cho 1 nắm lá trà xanh vào nấu lấy nước.

– Bước 2: Chờ nước trà nguội thì dùng bông gòn thấm thoa đều lên da. Nếu bị cháy nắng trên diện rộng trên cơ thể, bạn có thể nấu nhiều nước hơn để ngâm người.

– Bước 3: Tráng lại da bằng nước mát rồi lau khô.

Da bị cháy nắng lâu năm nên làm thế nàoTrà xanh giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp làm sáng da và bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.

Bên cạnh cách đắp ngoài da, bạn cũng có thể bổ sung các thực phẩm kể trên vào chế độ ăn uống để giúp làm sáng da một cách tự nhiên từ bên trong.

Tuy nhiên, dù áp dụng theo cách làm trắng da bị cháy nắng lâu năm theo cách nào thì điều quan trọng cần nhớ là kết quả có thể khác nhau tùy thuộc vào từng loại da cả mỗi người. Đồng thời da bị cháy nắng lâu năm đòi hỏi phải có một quá trình phục hồi da lâu dài, vì vậy bạn phải kiên nhẫn thực hiện trong thời gian dài thì mới thấy được kết quả rõ rệt.

VII – Có thể phòng ngừa da cháy nắng lâu năm bằng cách nào?

Cách tốt nhất để phòng ngừa da bị cháy nắng lâu năm là hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều nhất có thể. Bằng cách hạn chế ra ngoài trời nắng vào giờ cao điểm khi không thực sự cần thiết; che chắn, bảo vệ da khỏi mặt trời bằng cách đội mũ, mặc quần áo, thoa kem chống nắng.

1. Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư da và các tác động lâu dài không mong muốn khác của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là tránh xa ánh nắng mặt trời.

Cụ thể, nên tìm nơi râm mát nếu bạn phải ra ngoài trong thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cao, từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Nếu công việc bắt buộc ở ngoài việc, cần mặc quần áo, đội mũ, đeo kính để che chắn và bảo vệ da tốt nhất.

2. Thường xuyên thoa kem chống nắng

Đảm bảo che phủ các vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bằng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên.

Cần bôi kem chống nắng thật kỹ trước khi ra đường (ít nhất 3 phút), kể cả khi trời không nắng). Đồng thời nên thoa lại sau mỗi 2 giờ nếu bạn tiếp tục ở ngoài trời, thoa lại thường xuyên hơn nếu bạn đang tập thể dục hoặc ở dưới nước.

Cách làm trắng da bị cháy nắng lâu nămCách tốt nhất để phòng ngừa da bị cháy nắng lâu năm là hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều nhất có thể kết hợp thoa kem chống nắng mỗi ngày.

3. Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Ngoài các biện pháp trên, bạn có thể giữ gìn sức khỏe bằng cách kiểm tra da định kỳ từ bác sĩ chăm sóc sức khỏe và đến khám để đánh giá các đốm da mới nếu cần.

Điều trị da bị cháy nắng lâu năm thường sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn nên bạn cần kiên trì thực hiện. Với tình trạng da bị cháy nắng lâu năm nặng và nghiêm trọng (vùng da cháy nắng lớn kèm sưng tấy, phồng rộp, đau đớn dữ dội…), bạn cần đến bệnh viện gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị phù hợp, tránh gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe cũng như làn da.

Tham khảo thêm:

 

Tài liệu tham khảo:

1. Beyond Sunburn: Exploring the Long-Term Effects of Sun Exposure on Skin
https://www.lompocvmc.com/blogs/2023/july/beyond-sunburn-exploring-the-long-term-effects-o/

2. Sunburn
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/sunburn/diagnosis-treatment/drc-20355928
https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/conditionsandtreatments/sunburn

3. How to whiten body skin fast naturally? The home remedy and overnight products you should know!
https://www.watsons.com.sg/blog/skincare-tips/whiten-body-skin

4. 11 Ways to Lighten Your Skin Fast without Chemicals
https://www.wikihow.com/Naturally-Whiten-Skin-at-Home

5. 15 Skin Whitening Foods: Natural Ways to Brighten Your Skin
https://www.ambrosiaclinic.com/15-skin-whitening-foods-for-brighten-skin/

6. 8 Skin Whitening Home Remedies
https://www.ambrosiaclinic.com/15-skin-whitening-foods-for-brighten-skin/

Yoosun Rau má thay DIỆN MẠO MỚI – CHÀO TUỔI 20 cùng khát vọng vươn xa!

Các thông tin trên website chỉ dùng để tham khảo, không thể thay thế ý kiến Bác sĩ

Để lại bình chọn cho bài viết của chúng tôi:

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận mặc định
Bình luận trên facebook

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.

Bài viết cùng chuyên mục