Skip to main content
Yoosun background Yoosun background Yoosun background
Xuất bản: 18/06/2024

Hăm bỉm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Biểu hiện và điều trị

Nội dung chính
[Hiện]
17 phút đọc Chia sẻ bài viết

Hăm bỉm khiến trẻ khó chịu, đau đớn ảnh hưởng tới ăn uống, sinh hoạt và giấc ngủ hàng ngày. Thậm chí, hăm bỉm nặng còn có thể dẫn đến một số biến chứng như thay đổi màu da, viêm da tiết bã, nhiễm trùng da và nhiễm trùng nấm men. Do đó, ba mẹ tuyệt đối không nên chủ quan, hãy chủ động chữa trị hăm bỉm cho bé ngay khi ở giai đoạn nhẹ nhé!

I – Hăm bỉm là gì?

Bị hăm bỉm là bất kỳ vết phát ban nào hình thành ở vùng mặc bỉm của bé. Trong trường hợp nhẹ, da có thể đỏ và mềm. Hăm bỉm nghiêm trọng hơn có thể có vết loét hở, đau đớn, nóng rát và mẩn đỏ khó chịu ở những vùng da tiếp xúc và chà xát vào bỉm.

Các trường hợp hăm bỉm tã nhẹ thường sẽ khỏi trong vòng 3 – 4 ngày nếu điều trị tại nhà. Trường hợp nặng hơn có thể cần điều trị y tế.

Hăm bỉm ở trẻ sơ sinhHình ảnh bé đóng bỉm bị hăm.

II – Mức độ phổ biến của hăm bỉm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Hăm bỉm là tình trạng kích ứng da, xảy ra chủ yếu và phổ biến ở trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ còn đang mặc bỉm.

– Theo uptodate.com: Hăm bỉm ảnh hưởng đến từ 7 đến 35% trẻ sơ sinh vào một thời điểm nào đó. Hăm bỉm xảy ra phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh từ 9 đến 12 tháng tuổi nhưng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trẻ mặc bỉm tã.

– Trang healthline.com cho hay: Có đến 1/3 trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị hăm bỉm. Trẻ bú sữa mẹ có nguy cơ thấp hơn do lượng axit trong chế độ ăn của trẻ giảm. Tất cả trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi mặc bỉm tã đều có thể bị hăm bỉm tã. Thông thường, hăm bỉm không trở thành vấn đề nghiêm trọng cho đến khi bé được 3 tuần tuổi.

Trẻ đóng bỉm bị hăm da Hăm bỉm là vấn đề về da phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

– Theo my.clevelandclinic.org: Hăm bỉm rất phổ biến, hơn một nửa số trẻ từ 4 đến 15 tháng tuổi sẽ bị hăm bỉm ít nhất một lần trong khoảng thời gian hai tháng.

– Theo healthychildren.org: Ít nhất một nửa số trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị hăm tã bỉm vào một thời điểm nào đó.

III – Các loại hăm bỉm thường gặp

Các loại hăm tã bỉm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hiện nay bao gồm:

1. Hăm bỉm gây kích ứng

Hăm bỉm gây kích ứng hay viêm da tã lót là loại hăm bỉm phổ biến nhất. Tình trạng này xảy ra khi vùng bỉm của bé có quá nhiều độ ẩm và/hoặc tiếp xúc lâu với nước tiểu và phân.

Nếu trẻ bị tiêu chảy hoặc đang mọc răng – nghĩa là nước bọt sẽ được nuốt nhiều hơn và đi qua ruột, theo đó nguy cơ bị hăm tã bỉm thậm chí còn lớn hơn.

Hăm bỉm gây kích ứng trông giống như những mảng màu hồng hoặc đỏ trên vùng da được bỉm che phủ. Các nếp gấp háng được bảo vệ nhiều hơn khỏi nước tiểu và phân nên vùng da này thường trông bình thường.

2. Hăm bỉm do Candida

Sự phát triển quá mức của một loại nấm gọi là candida có thể gây phát ban do nấm men. Candida được tìm thấy tự nhiên trong đường tiêu hóa của bé.

Dấu hiệu cho thấy phát ban có thể là do nhiễm trùng nấm men bao gồm các mảng sáng bóng, màu đỏ tươi hoặc hồng có cạnh sắc. Phát ban này cũng có thể có những vết sưng nhỏ hoặc mụn nhọt màu hồng. Trường hợp nặng có thể bị lở loét hoặc nứt da, chảy máu hoặc chảy máu. Không giống như hăm bỉm gây kích ứng, hăm bỉm do nấm men Candida thường nặng hơn ở các nếp gấp háng.

Hăm bỉm do nấm Candida có thể phát triển sau khi bé dùng thuốc kháng sinh. Nếu trẻ bị hăm bỉm loại này, hãy nhớ rửa tay thật kỹ trước và sau khi thay tã bỉm. Bác sĩ có thể đề nghị hoặc kê toa một loại kem chống nấm tại chỗ để điều trị phát ban.

3. Hăm bỉm do vi khuẩn

Hiếm khi, hăm bỉm xảy ra do nhiễm trùng vi khuẩn. Tình trạng này còn có tên gọi khác là bệnh chốc lở.

Một số loại vi khuẩn (như tụ cầu khuẩn và liên cầu khuẩn ) có thể gây hăm bỉm hoặc làm tình trạng hăm bỉm trở nên trầm trọng hơn.

Vùng da đỏ tươi xung quanh hậu môn có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng liên cầu khuẩn. Lớp vỏ màu vàng, chảy nước hoặc nổi mụn có thể là đầu mối của nhiễm trùng tụ cầu khuẩn. Bất kỳ nhiễm trùng nào ở vùng mặc bỉm cần phải được bác sĩ của con bạn xác nhận và điều trị.

Tại sao bị hăm tãHăm bỉm xảy ra khi vùng bỉm của bé có quá nhiều độ ẩm và/hoặc tiếp xúc lâu với nước tiểu và phân.

4. Phản ứng dị ứng hăm bỉm

Nếu trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có làn da nhạy cảm, bé có thể bị dị ứng với các thành phần trong một số loại tã, khăn lau và/hoặc kem bôi hăm tã. Các chất gây dị ứng thông thường bao gồm thuốc nhuộm hoặc chất thun trong tã, nước hoa hoặc chất bảo quản trong khăn lau hoặc kem tã.

Các manh mối có thể gợi ý dị ứng bao gồm phát ban xảy ra sau mỗi lần tiếp xúc với sản phẩm đó và phát ban xuất hiện ở mọi nơi bôi sản phẩm đó. Việc chuyển đổi nhãn hiệu hoặc loại sản phẩm trong khoảng thời gian 2 tuần đôi khi có thể giúp giải quyết vấn đề này.

5. Các loại hăm bỉm hiếm gặp khác

Có một số tình trạng hiếm gặp có thể bắt đầu giống hoặc bắt chước chứng hăm bỉm. Ví dụ như viêm da tiết bã, có thể liên quan đến việc sản xuất quá nhiều dầu trên da và bệnh vẩy nến ở trẻ em .

Hoặc các tình trạng di truyền như viêm da đầu chi ruột, một dạng thiếu kẽm di truyền, cũng có thể gây phát ban ở vùng mặc bỉm tã.

IV – Nguyên nhân trẻ đóng bỉm bị hăm

Nguyên nhân chính khiến trẻ đóng bỉm bị hăm là do da bị tiếp xúc nhiều và kéo dài với độ ẩm/ướt. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như môi trường khép kín do tã bỉm tạo ra, da thường xuyên cọ sát với tã bỉm, mặc bỉm kém chất lượng, vệ sinh không đúng cách, đóng bỉm quá lâu hoặc quá chật.

1. Do da tiếp xúc kéo dài với nước tiểu, phân hoặc cả hai

Các enzyme trong phân (protease và lipase) có thể gây kích ứng làn da non nớt của bé. Ngoài ra, phân còn chứa các sinh vật có thể gây nhiễm trùng da. Nước tiểu càng gây kích ứng vùng tã.

Khi nước tiểu bị phân hủy, nó sẽ giải phóng amoniac.

Tất cả những điều này làm cho độ pH của da tăng lên (nói cách khác là ngày càng trở nên bazơ hoặc có tính kiềm) và các enzym trong phân của bé trở nên hoạt động mạnh hơn. Hậu quả là có thể dẫn đến tổn thương mô/da và dẫn đến hăm bỉm.

2. Môi trường khép kín do tã bỉm tạo ra

Tã bỉm thường vừa khít với cơ thể nên có ít không khí lọt vào vùng da mặc bỉm của bé. Điều này làm cho da của bé trở nên ấm hơn và ẩm hơn và do đó có độ pH cao hơn so với các nơi khác trong cơ thể. Độ ẩm quá mức trên da khiến da dễ bị các chất kích thích xâm nhập và dễ bị sưng tấy hơn.

3. Chà xát do ma sát hoặc cọ xát

Ma sát có thể làm suy yếu hàng rào bảo vệ của da. Da ẩm dễ bị ma sát hơn da khô nên vùng mặc tã đặc biệt dễ xảy ra vấn đề này. Ma sát giữa bỉm và da và việc lau chùi liên tục ở vùng mặc tã có thể tạo điều kiện cho các chất gây kích ứng xâm nhập vào da dẫn đến hăm bỉm.

4. Đóng bỉm quá chật, quá lâu

Trẻ sơ sinh sẽ làm bẩn tã 3-4 giờ một lần, vì vậy điều quan trọng là phải thay tã thường xuyên. Bản chất axit của chất thải con người cho phép vi khuẩn và nấm men phát triển mạnh. Tất cả những yếu tố này có thể gây kích ứng da dẫn đến hăm bỉm.

Đôi khi, tã quá chật hoặc ôm chặt cơ thể sẽ gây ra tình trạng da nứt nẻ, tổn thương do ma sát theo chuyển động của bé.

5. Do vệ sinh không đúng cách

Nếu sau khi tháo bỉm cho bé, ba mẹ không dùng nước ấm và khăn lau sạch để vệ sinh cho bé thì vô tình sẽ tạo điều kiện cho những vi khuẩn nấm mốc bám trụ lâu dài và phát triển trên da. Lâu dần khiến da bé bị ảnh hưởng và bị hăm bỉm.

Nguyên nhân trẻ bị hăm bỉm Nguyên nhân chính khiến trẻ đóng bỉm bị hăm là do da bị tiếp xúc nhiều và kéo dài với độ ẩm/ướt.

6. Do bỉm không đảm bảo chất lượng

Bỉm không phù hợp với bé hoặc không may mua phải bỉm kém chất lượng, nhái giả và không có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng khiến bé bị hăm bỉm sau sử dụng.

Các loại bỉm kém chất lượng có khả năng thấm hút mồ hôi kém, sử dụng nguyên liệu không an toàn nên có thể khiến da của trẻ bị kích ứng.

7. Nguyên nhân khác

– Hóa chất từ ​​chất tẩy rửa hoặc các sản phẩm khác chạm vào da của em bé, kể cả tã lót, có thể gây kích ứng.

– Đôi khi trẻ sơ sinh bị hăm tã bỉm do dị ứng với một loại tã hoặc mùi thơm trong bột giặt, nước xả vải, xà phòng hoặc khăn lau.

V – Triệu chứng hăm bỉm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Tùy mức độ nặng – nhẹ của tình trạng mà triệu chứng hăm bỉm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ có biểu hiện khác nhau. Thăm khám và điều trị sớm ở giai đoạn hăm bỉm nhẹ giúp ngăn ngừa bệnh tiến triển nghiêm trọng hơn.

1. Triệu chứng nhẹ

– Trong trường hợp hăm bỉm nhẹ, bé có thể bị đỏ nhẹ vùng da quanh mông, bộ phận sinh dục và đùi. Khu vực này có thể ấm khi chạm vào.

– Phát ban có thể chỉ là một vài điểm hoặc có thể bao phủ toàn bộ vùng mặc tã bỉm.

– Có thể đã mọc mụn nước li ti nhưng chưa có dấu hiệu ẩm ướt.

– Trẻ ngứa ngáy và khó chịu.

– Có mùi khó chịu ở vùng da bị hăm bỉm.

Triệu chứng hăm bỉm ở bé sơ sinhHình ảnh các cấp độ hăm bỉm.

2. Triệu chứng nặng

Trong những trường hợp hăm bỉm nghiêm trọng hơn, triệu chứng có thể gồm:

– Vết hăm dày đặc và càng ngày càng đậm màu kem theo sưng đỏ, nổi mụn sần sùi, có thể có mủ khiến trẻ đau rát và liên tục quấy khóc.

– Phát ban có thể bao gồm các mụn nước hoặc vết loét hở, đau đớn.

– Nếu bị nhiễm trùng, vết phát ban có thể chuyển sang màu đỏ tươi và vùng da xung quanh vùng đó có thể bị sưng tấy.

VI – Hăm bỉm ở trẻ có nguy hiểm không?

Trẻ bị hăm bỉm nhẹ thường không gây nguy hiểm, tình trạng hăm bỉm có thể tự khỏi sau khoảng 3-7 ngày khi ba mẹ hạn chế mặc tã bỉm và vệ sinh da cho con đúng cách.

Tuy nhiên, nếu hăm bỉm ở mức độ nặng và nghiêm trọng, ba mẹ tuyệt đối không nên chủ quan. Vì nếu không điều trị đúng cách và kịp thời, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: viêm da tiết bã, nhiễm khuẩn da hay nhiễm nấm candida.

Trẻ bị hăm bỉm nặng nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời có thể dẫn đến biến chứng thay đổi màu da, viêm da tiết bã, nhiễm trùng da và nhiễm trùng nấm men. Cụ thể:

1. Thay đổi màu da

Ở những em bé có làn da nâu hoặc đen, chứng hăm bỉm có thể khiến vùng da bị ảnh hưởng sáng màu hơn. Điều này được gọi là giảm sắc tố sau viêm.

Tình trạng làm sáng da nhẹ thường hết sau vài tuần. Da bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn có thể mất vài tháng hoặc nhiều năm để trở lại màu sắc bình thường.

2. Nhiễm trùng da

Hăm bỉm nặng có thể phát triển thành nhiễm trùng và không đáp ứng với điều trị. Điều này gây mất thời gian cũng như chi phí khi điều trị hăm bỉm cho bé.

Hăm bỉm nặng không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: viêm da tiết bã, nhiễm khuẩn da hay nhiễm nấm candida.

3. Nhiễm trùng nấm men

Trẻ bị hăm bỉm kéo dài còn có thể bị biến chứng nhiễm trùng nấm men. Các triệu chứng nhận biết là phát ban sưng tấy có vảy trắng, mụn nhỏ màu đỏ bên ngoài vùng tã hoặc mẩn đỏ ở các nếp gấp da.

4. Viêm da tiết bã

Khi xảy ra biến chứng viêm da tiết bã, trên da của bé sẽ xuất hiện các mảng da khô và sần sùi kèm theo ngứa, sưng phù và đau rát.

Nếu biến chứng này không được xử lý và điều trị kịp thời có thể tiến triển thành mãn tính gây nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống của bé về sau.

VII – Trẻ bị hăm bỉm khi nào cần thăm khám bác sĩ ngay?

Nếu hăm bỉm không thuyên giảm hoặc khỏi sau khi chăm sóc tại nhà, ba mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ để xem có cần dùng thuốc theo toa hay không. Hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn cẩn thận, một số loại thuốc trị hăm bỉm chỉ an toàn khi sử dụng trong thời gian ngắn.

Các dấu hiệu khác cho thấy đã đến lúc đưa bé bị hăm bỉm đi thăm khám bác sĩ ngay gồm:

– Vết hăm không biến mất hoặc trở nên trầm trọng hơn sau 2-3 ngày điều trị tại nhà.

– Vùng da bị hăm bỉm có mụn nhọt, bong tróc da, mụn nước, vết loét có mủ hoặc rỉ nước hoặc đóng vảy.

– Trẻ bị đau đớn – đây có thể là dấu hiệu của viêm mô tế bào .

– Sốt trên 38 độ C kèm theo phát ban.

– Tiêu chảy kèm mất nước.

– Có mủ chảy ra ở vùng da bị hăm bỉm.

Bé bị hăm bỉm phải làm saoBa mẹ nên đưa con đi khám bác sĩ ngay nếu vết hăm không biến mất hoặc có dấu hiệu trở nặng dù đã áp dụng các biện pháp khắc phục tại nhà.

VIII – Bé bị hăm bỉm phải làm sao? Cách trị hăm bỉm cho bé

Hăm bỉm ở mức độ nhẹ, ba mẹ có thể khắc phục tại nhà, nhưng với hăm bỉm nặng, ba mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị đúng cách và kịp thời.

1. Điều trị hăm bỉm nhẹ

Trường hợp hăm bỉm ở mức độ nhẹ, ba mẹ có thể tự khắc phục và cải thiện cho con tại nhà. Dưới đây là 12 cách tốt nhất để chữa hăm bỉm cho bé và giữ cho phần mông nhỏ bé của con bạn luôn khỏe mạnh, mịn màng:

– Thay tã cho bé thường xuyên: Điều quan trọng đầu tiên khi chưa hăm bỉm cho bé là phải giữ cho làn da của trẻ sạch sẽ và khô ráo nhất có thể. Điều đó có nghĩa là ba mẹ cần phải thay tã ướt hoặc bẩn ngay lập tức, hãy kiểm tra tã bỉm ít nhất hai giờ một lần để kịp thời thay nếu bỉm bẩn. Ở trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, ba mẹ sẽ cần kiểm tra thường xuyên hơn.

– Dùng nước ấm khi vệ sinh vùng da bị hăm: Giữ cho vùng tã của bé sạch là một trong những cách tốt nhất để tránh và làm sạch vết hăm bỉm. Nước ấm và khăn mềm là lựa chọn tốt khi ba mẹ vệ sinh vùng da bị hăm bỉm cho con. Chỉ sử dụng chất tẩy rửa nhẹ dành cho trẻ em nếu phân không dễ bong ra.

– Để vùng da mặc bỉm tã khô ráo: Một bước quan trọng để chữa lành vết hăm bỉm là giữ cho vùng da đó luôn khô ráo. Sau khi ba mẹ đã vệ sinh xong phần mông của bé, hãy vỗ nhẹ cho da khô tự nhiên, tuyệt đối không chà xát hay cọ xát mạnh vì điều này có thể gây kích ứng và viêm hăm bỉm. Luôn dùng khăn mềm để lau khô vùng da mặc bỉm và người cho bé.

Cách trị hăm bỉm cho trẻBa mẹ nên chú ý thay bỉm cho con thường xuyên kết hợp vệ sinh da sạch sẽ, khô ráo.

– Giảm thời gian mặc bỉm: Tốt hơn hết, hãy cho phép bé không mặc bỉm trong một thời gian để mông bé khô thoáng và được “thở”. Mẹ có thể giảm thời gian mặc bỉm cho bé vào ban ngày.

– Sử dụng khăn lau nhẹ nhàng cho bé: Một số khăn lau trẻ em có thể chứa cồn hoặc các hóa chất mạnh khác có thể làm tổn thương làn da mềm mại, mỏng manh của bé. Vì vậy, nếu dùng khăn lau khi thay bỉm, hãy đảm bảo bạn chọn loại mềm, dịu nhẹ và được thiết kế dành cho nhu cầu đặc biệt của bé. Lựa chọn tốt nhất là khăn lau đã được thử nghiệm lâm sàng hoặc được chứng minh là dịu nhẹ với da.

– Tránh dùng phấn rôm: Phấn rôm có tác dụng rất tốt trong việc giữ cho vùng tã của bé luôn khô ráo nhưng lại tiềm ẩn những rủi ro. Trẻ có thể hít phải một ít bột rôm dẫn đến các vấn đề về hô hấp, thậm chí có thể gây tổn thương phổi. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng tuyệt đối không sử dụng bất kỳ loại bột nào để trị hăm bỉm cho bé.

– Tắm cho bé 1 lần/ngày: Tắm cho bé 1 ngày/lần với nước ấm vừa phải, không tắm nước quá lạnh hoặc quá nóng. Ba mẹ có thể tham khảo một số sản phẩm sữa tắm thảo dược có công dụng chữa hăm an toàn và phù hợp cho da bé giúp làm dịu da, giảm kích ứng và hỗ trợ loại bỏ tình trạng hăm bỉm.

– Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ nhàng: Thay vì những loại xà phòng gây kích ứng da, ba mẹ nên dùng chất tẩy rửa nhẹ nhàng để rửa sạch da của con. Gel tắm gội thảo dược cho bé Yoosun Rau Má giúp làm sạch làn da của bé mà không gây kích ứng hay làm mất đi độ ẩm.

Với thành phần chính là chiết xuất rau má, chiết xuất củ gừng và bisabolol, Gel tắm gội thảo dược cho bé Yoosun Rau Má giúp làm mát da, dịu da, góp phần ngăn ngừa rôm sảy, mẩn ngứa, hăm da; làm sạch nhẹ nhàng, loại bỏ bụi bẩn, mồ hôi trên da…

Gel tắm gội thảo dược Yoosun Rau má không chứa sulfate, không xà phòng, không cồn, không paraben, không silicol, không corticoid, không parabens nên an toàn cho da, kể cả làn da nhạy cảm của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Cách chữa hăm bỉm cho béGel tắm gội thảo dược Yoosun Rau má.

– Dùng kem hăm bỉm: Trường hợp vùng da bị hăm bỉm chưa bị lở loét, ba mẹ có thể dùng kem trị hăm bỉm cho bé. Kem hăm bỉm có tác dụng giảm viêm, giảm ngứa, tạo lớp màng ngăn chặn vi khuẩn, sát khuẩn đồng cân bằng độ ẩm nuôi dưỡng làn da của bé.

Ba mẹ có thể dùng kem Yoosun Rau Má cho con, giúp ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào vết thương gây viêm nhiễm, đồng thời kích thích tái tạo da và giúp da mau chóng phục hồi.

Với thành phần gồm dịch chiết rau má, vitamin E, hoạt chất D-panthenol, Chlorhexidin giúp dưỡng ẩm da bé, bảo vệ da khỏi các tác động của vi khuẩn, ngăn ngừa mụn phát triển và lây lan.

Đồng thời, kem Yoosun rau má còn có tác dụng làm lành vết thương nhanh, giảm ngứa rát, tránh thâm sẹo giúp da bé luôn mát mềm.

Đặc biệt, kem Yoosun rau má được đánh giá cao về độ an toàn và lành tính, dùng được cho mọi làn da từ trẻ sơ sinh. Sản phẩm đã được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép lưu hành.

Để tăng hiệu quả trị hăm bỉm cho bé, ba mẹ có thể kết hợp sử dụng với Gel tắm gội thảo dược Yoosun Rau má theo hướng dẫn sau:

– Bước 1: Tắm rửa bằng gel tắm gội thảo dược Yoosun Rau má để loại sạch da.

– Bước 2: Thoa kem bôi da Yoosun Rau má lên các vùng da bị hăm bỉm. Mỗi ngày, nên thoa kem khoảng 2-3 lần, không cần rửa lại với nước. Sau khoảng vài ngày, vết hăm bỉm sẽ dịu xuống.

Kem hăm bỉm cho trẻKem bôi mát lành làn da Yoosun Rau má.

2. Điều trị hăm bỉm nặng

Trường hợp trẻ bị hăm bỉm nặng với các triệu chứng như mụn mủ vỡ gây lở loét, trẻ bị sốt, phù nề diện rộng, bác sĩ sẽ chỉ định dùng kem trị hăm kết hợp các loại thuốc điều trị hăm bỉm tã cho bé. Cụ thể:

– Thuốc sát trùng: Công dụng sát khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn và nấm, giảm viêm nhiễm.

– Thuốc chống viêm: Tác dụng giảm ngứa; ức chế các phản ứng viêm; giảm sưng đỏ, ngứa rát.

– Thuốc chống nấm: Giúp tiêu diệt và ngăn ngừa nấm phát triển, cải thiện vùng da bị hăm do nhiễm nấm.

– Thuốc kháng sinh: Để tiêu diệt và ức chế vi khuẩn gây vi dẫn đến tổn thương nặng tại vùng da hăm; giảm các biểu hiện sưng, đỏ, đau.

!Lưu ý: Ba mẹ nên tuân thủ theo chỉ định dùng thuốc điều trị hăm bỉm của bác sĩ. Không nên tự ý mua thuốc điều trị cho con và cũng không lấy thuốc của trẻ khác có bệnh tương tự áp dụng cho con mình.

bé bị hăm bỉmBé bị hăm bỉm nặng ba mẹ nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

IX – Làm thế nào để phòng ngừa hăm bỉm cho bé?

Những gì cha mẹ có thể làm để ngăn ngừa hăm bỉm cho bé đó là hãy cố gắng hạn chế tiếp xúc giữa nước tiểu và phân với da. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa hữu ích:

1. Thay bỉm thường xuyên

Độ ẩm do để tã ướt hoặc bẩn quá lâu có thể khiến da bị trầy xước. Nước tiểu trong tã cũng có thể bị phân hủy theo thời gian và tạo ra các hóa chất gây kích ứng. Ngoài ra, các enzyme tiêu hóa có trong phân có thể bắt đầu bị bào mòn trên da.

Vì vậy, ba mẹ hãy đảm thay bỉm cho con sau 3-4 tiếng sử dụng hoặc ngay sau khi bé đi ị.

2. Làm sạch da nhẹ nhàng

Đối với khăn lau, hãy chọn sản phẩm không chứa cồn và hương liệu. Ba mẹ cũng có thể làm sạch da cho con trước khi mặc bỉm mới bằng nước và chất tẩy rửa không chứa xà phòng/dạng nhẹ.
Nếu có vết mẩn ngứa nặng, hãy dùng bình xịt hoặc bình xịt nước để rửa sạch mà không cần chà xát. Sau đó, vỗ nhẹ và để da khô tự nhiên.

3. Chọn loại bỉm có khả năng thấm hút cao

Tã bỉm càng thấm thì càng có tác dụng giữ cho da khô ráo. Mặc dù không có bằng chứng hiện tại nào cho thấy loại tã nào có tác dụng ngăn ngừa hăm bỉm tốt nhất, nhưng tã vải thường ít thấm hút hơn hầu hết các nhãn hiệu dùng một lần.

Nếu sử dụng tã vải, ba mẹ có thể cân nhắc sử dụng tã lót dùng một lần cho đến khi vết phát ban lành lại.

4. Mặc bỉm rộng hơn một chút so với cơ thể

Mặc bỉm rộng hơn một chút so với cơ thể giúp da được “thở” và trao đổi không khí với bên ngoài. Đảm bảo tã bím không quá chật, đặc biệt là qua đêm. Một chiếc tã lót rộng sẽ ít có khả năng cọ xát vào da.

Cách phòng tránh hăm bỉm cho béBa mẹ nên chọn các loại bỉm chất lượng tốt, có khả năng thấm hút tốt để đảm bảo da bé luôn khô ráo, không bị kích ứng.

5. Cẩn trọng khi dùng khăn lau, xà phòng

Không sử dụng nhiều xà phòng hoặc khăn lau có cồn hoặc nước hoa. Những thứ này có thể gây khô da gây hăm bỉm hoặc khiến các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

Không sử dụng bột talc. Nó có thể gây hại cho trẻ sơ sinh khi hít phải.

6. Giữ khu vực da mặc bỉm sạch sẽ

Nếu vùng tã bị kích ứng, việc tắm hàng ngày sẽ giúp loại bỏ các mảnh vụn, chất gây kích ứng và vi khuẩn có thể có. Đừng quên bôi một lớp kem ngừa hăm lên vùng mặc tã sau khi tắm và vệ sinh sạch sẽ.

7. Thoa kem ngừa hăm bỉm

Thoa kem ngừa hăm bỉm sau khi vệ sinh sạch sẽ vùng da bị hăm là điều cần thiết để giúp vùng da khô ráo, hạn chế tiếp xúc với chất bẩn. Ba mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn được loại kem hăm bỉm phù hợp và hiệu quả nhất với con.

Kem bôi da Yoosun Rau Má không chỉ giúp ngăn ngừa, mà còn giúp xử lý hăm bỉm nhanh chóng.

Với các thành phần chính là dịch chiết rau má, D-panthenol, Chlorhexidine Digluconate, vitamin E và không chứa các chất gây hại cho da như Corticoid, Paraben, Yoosun rau má rất phù hợp với làn da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Để ngăn ngừa hăm bỉm cho bé với Yoosun rau má, ba mẹ thực hiện như sau:

– Bước 1: Vệ sinh da bé sạch sẽ với nước ấm.

– Bước 2: Thấm khô da bằng khăn bông mềm rồi thoa một lớp mỏng Yoosun rau má lên vùng da cần tác động.

– Bước 3: Massage nhẹ nhàng cho kem thấm sâu vào trong da, chờ khoảng 2 đến 3 phút rồi mặc bỉm cho bé.

Mỗi ngày ba mẹ nên thực hiện như vậy 2-3 lần để nhanh khỏi hăm bỉm hơn. Yoosun Rau Má được bán phổ biến tại các nhà thuốc trên toàn quốc với giá khoảng 30.000 đồng nên các bố mẹ có thể dễ dàng tìm mua.

X – Câu hỏi thường gặp về hăm bỉm

Dưới đây thuốc dạ dày chữ Y sẽ tiếp tục giải đáp một số thắc mắc khác về tình trạng hăm bỉm ở trẻ sơ sính và trẻ nhỏ:

1. Trẻ nào có nguy cơ bị hăm bỉm?

Có đến 1/3 trẻ em bị hăm bỉm tã. Trẻ bú sữa mẹ có nguy cơ thấp hơn do lượng axit trong chế độ ăn của trẻ giảm.

Tất cả trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi mặc tã đều có thể bị hăm bỉm. Thông thường, hăm bỉm không trở thành vấn đề nghiêm trọng cho đến khi bé được 3 tuần tuổi. Nguy cơ cao nhất đối với trẻ từ 3 tháng đến 1 tuổi.

2. Hăm bỉm kéo dài bao lâu?

Hăm bỉm nhẹ thường biến mất khi điều trị tại nhà trong vòng 3-4 ngày. Những trường hợp nặng hơn, có thể cần điều trị bằng kháng sinh hoặc thuốc chống nấm . Với những loại thuốc này, vết hăm bỉm có thể mất 1 tuần hoặc lâu hơn mới khỏi.

3. Nên dùng loại bỉm nào để phòng ngừa hăm bỉm?

Tã bỉm được làm bằng vải hoặc vật liệu dùng một lần. Ba mẹ có thể giặt tã vải sau khi bị bẩn và sử dụng lại, với tã dùng 1 lần thì cần vứt bỏ sau khi thay ra.

Nghiên cứu cho thấy, hăm bỉm ít phổ biến hơn khi sử dụng tã lót dùng một lần. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn loại tã là tần suất thay tã.

Cho dù bạn sử dụng tã vải hay tã bỉm dùng một lần hay cả hai, hãy luôn thay tã bỉm khi cần thiết để giữ cho bé sạch sẽ, khô ráo và khỏe mạnh.

4. Trẻ bị hăm bỉm có nên đóng bỉm không?

Khi trẻ đang bị hăm bỉm, các chuyên gia khuyên ba mẹ nên hạn chế tối đa thời gian mặc bỉm cho con, không nên mang bỉm 24/24. Thay vào đó, chỉ mặc bỉm cho con vào những thời điểm thực sự cần thiết như buổi tối khi đi ngủ hoặc khi đi ra ngoài.

5. Bé bị hăm bỉm nên rửa nước gì?

Tốt nhất ba mẹ nên dùng nước ấm rửa sạch vùng da bị hăm bỉm cho con sau đó lau khô bằng khăn mềm. Tránh sử dụng các loại nước rửa, sữa tắm không phù hợp với tình trạng da của bé vì có thể gây kích ứng và hăm bỉm nghiêm trọng hơn.

Hăm bỉm thường không phải là vấn đề nguy hiểm, bệnh có thể thuyên giảm nhanh chóng sau khoảng 3-4 ngày khi các mẹ chăm sóc và vệ sinh vùng da mặc bỉm của bé đúng cách. Trường hợp hăm bỉm không thuyên giảm hoặc có dấu hiệu trở nặng sau 2-3 ngày áp dụng các phương pháp chữa trị tại nhà, ba mẹ nên đưa con đi khám với bác sĩ chuyên khoa ngay để được điều trị kịp thời.

Nếu vẫn còn thắc mắc về vấn đề bé bị hăm bỉm hoặc muốn biết thêm thông tin về kem bôi da Yoosun Rau má và Gel tắm gội thảo dược Yoosun Rau má, bạn vui lòng gọi đến tổng đài (miễn phí cước) 1800 1125 để được dược sĩ của Yoosun Rau Má tư vấn.

Tham khảo thêm:

 

Tài liệu tham khảo:

1. Patient education: Diaper rash in infants and children (Beyond the Basics)
https://www.uptodate.com/contents/diaper-rash-in-infants-and-children-beyond-the-basics/

2. Common Diaper Rashes & Treatments
https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/diapers-clothing/Pages/Diaper-Rash.aspx

3. What causes diaper rash?
https://www.desitin.com/identifying-diaper-rash/what-causes-diaper-rash

4. What to Do About Diaper Rash
https://kidshealth.org/en/parents/diaper-rash-sheet.html

5. Diaper Rash
https://www.healthline.com/health/diaper-rash

6. How to prevent diaper rash
https://www.desitin.com/preventing-diaper-rash/how-to-prevent-diaper-rash

Yoosun Rau má thay DIỆN MẠO MỚI – CHÀO TUỔI 20 cùng khát vọng vươn xa!

Các thông tin trên website chỉ dùng để tham khảo, không thể thay thế ý kiến Bác sĩ

Để lại bình chọn cho bài viết của chúng tôi:

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận mặc định
Bình luận trên facebook

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.

Bài viết cùng chuyên mục