Skip to main content
Yoosun background Yoosun background Yoosun background
Xuất bản: 20/06/2024

Biểu hiện bị hăm da dễ nhận biết giúp phát hiện và điều trị sớm

6 phút đọc Chia sẻ bài viết

Hăm da thường không gây nguy hiểm, bệnh lành tính và có thể tự khỏi khi người bệnh khắc phục kịp thời và đúng cách. Nhưng nếu để hăm da kéo dài hoặc không điều trị, bệnh tiến triển nặng có thể dẫn đến nhiễm trùng nấm men, nhiễm trùng da, viêm da, nhiễm trùng huyết. Do đó, nên tìm hiểu và nắm được biểu hiện bị hăm da để chủ động phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời.

I – Tầm quan trọng của việc nhận biết biểu hiện bị hăm da sớm

Hăm da là tình trạng da bị kích ứng hoặc tổn thương do vi khuẩn, nấm, ma sát, hơi ẩm hoặc chất kích thích. Hăm da có thể xuất hiện khắp cơ thể, nhưng phổ biến và nhiều hơn là ở các vùng da có nếp gấp bí bách và tiết nhiều mồ hôi như háng, nách, bẹn, kẽ ngón chân, mông, đầu, cơ quan sinh dục…

Các nghiên cứu cho thấy, hăm da phổ biến ở trẻ em, ít xuất hiện ở người lớn. Tình trạng hăm da thường khỏi sau khi điều trị tại nhà, ít khi gây biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bị hăm da kéo dài không điều trị, có thể dẫn đến nhiễm trùng nấm men và nhiễm khuẩn da.

Để tránh các tác động tiêu cực ở trên, bạn nên nắm được các biểu hiện bị hăm da để có thể nhận biết bệnh ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời.

Biểu hiện bị hăm da Điều trị hăm da sớm và kịp thời giúp giảm được các tác động tiêu cực cho sức khỏe.

II – Biểu hiện bị hăm da nhẹ

Các biểu hiện bị hăm da nhẹ gồm: da xuất hiện các mảng hoặc đốm hồng/đỏ; có những mảng hoặc đốm da khô, mụn nhỏ màu đỏ nổi lên mặt da, phát ban kèm theo ngứa da.

1. Da xuất hiện mảng hoặc đốm hồng/đỏ

Da xuất hiện mảng hoặc đốm hồng/đỏ là triệu chứng phổ biến khi da bị hăm, hầu hết người bệnh đều gặp phải dấu hiệu này. Cụ thể:

– Tính chất: Có thể xuất hiện từng đốm hoặc cả mảng da.

– Màu sắc: Đỏ hoặc hồng.

– Vị trí mọc: Tập trung nhiều như háng, nách, bẹn, kẽ ngón chân, mông, đầu, cơ quan sinh dục…

2. Xuất hiện các mảng hoặc đốm da khô

Ở người bị hăm da, các mảng hoặc đốm da khô có thể xuất hiện. Lúc này, vùng da bị khô sẽ bong tróc, hình thành các lớp vảy trắng trên bề mặt do thiếu đi độ ẩm vốn có (mất nước và mất lớp nhờn dưỡng ẩm tự nhiên).

Ở các vùng da có cảng mảng hoặc đốm da khô sẽ có hiện tượng thô ráp, xỉn màu và trông thiếu sức sống hơn hẳn so với da ở trạng thái bình thường.

Dấu hiệu hăm da Da của người bị hăm da xuất hiện mảng hoặc đốm hồng/đỏ

3. Mụn nhỏ, đỏ nổi lên bề mặt da

Bệnh nhân bị hăm da còn có thể mọc mụn nhỏ và đỏ trên bề mặt da. Mụn đỏ thường mọc thành từng nốt như muỗi đốt hoặc từng mảng.

4. Phát ban

Phát ban là những thay đổi bất thường về màu sắc hoặc kết cấu của da. Tình trạng này thường xuất phát từ tình trạng hăm da viêm da, có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau.

Phát ban có dấu hiệu chung là nổi đỏ (có thể u sần hoặc không), ngứa, phát ban trên diện rộng như toàn vùng ngực, vùng lưng, bắp tay, bắp chân, bụng,… hiếm khi khu trí nhỏ lẻ.

5. Ngứa da

Người bị hăm da còn có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ở các vùng da bị hăm. Điều này khiến người bệnh liên tục dùng tay gãi, hậu quả là cơn ngứa càng tăng lên.

Những biểu hiện bị hăm da Hăm da khiến người bệnh bị phát ban kèm ngứa.

Nếu không được điều trị ở giai đoạn sớm khi các biểu hiện ở mức độ nhẹ, bệnh hăm da có thể tiến triển trở nặng hơn gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

III – Biểu hiện bị hăm da nặng/nghiêm trọng

Các triệu chứng do hăm da nghiêm trọng gồm: Da bị đỏ một mảng lớn, da viêm và sưng, vùng da tổn thương chảy dịch, ngứa và rát dữ dội, đau ở vùng da bị tổn thương.

1. Da bị đỏ một mảng lớn

Ở giai đoạn hăm da nặng và nghiêm trọng, thay vì các mảng hoặc đốm nhỏ trên da, da của người bệnh đã bị đỏ một mảng lớn. Người bệnh có thể nhìn thấy sự thay đổi rõ rệt của vùng da bị hăm với vùng da khỏe mạnh bình thường.

2. Da viêm và sưng

Vùng da bị hăm da có dấu hiệu bị viêm và sưng kèm theo cảm giác nóng rát. Tình trạng này không chỉ xảy ra ở vùng da bị rôm sảy mà còn thể lan sang các vùng da xung quanh.

3. Vùng da bị hăm chảy dịch

Khi các nốt mụn đỏ mọc trên vùng da bị hăm vỡ, người bệnh có thể thấy triệu chứng chảy dịch, mủ và máu ở vùng da bị tổn thương.

Dịch chảy ra từ vùng da bị hăm là triệu chứng cho thấy, hăm da đã ảnh hưởng đến lớp hạ bì sâu nhất, có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Dấu hiệu da bị hăm Vùng da hăm bị viêm, sưng, chảy dịch, ngứa và rát dữ dội.

4. Ngứa và rát dữ dội

Ngứa và rát dữ dội là cảm giác vô cùng khó chịu mà người bị hăm da phải trải qua. Triệu chứng này khiến người bệnh liên tục phải dùng tay gãi để giảm cảm giác ngứa. Tuy nhiên, sau khi cơn ngứa dịu đi, một đợt ngứa khác dữ dội hơn lại bùng phát. Tình trạng này kéo dài sẽ làm tổn thương da nghiêm trọng.

5. Đau ở vùng da bị tổn thương

Hăm da kèm theo mụn có thể gây đau khi chạm vào. Cảm giác đau tăng khi mụn vỡ ra, người bệnh gãi liên tục làm tổn thương da.

IV – Biểu hiện hăm da có dấu hiệu nhiễm trùng

Nếu hăm da có xuất hiện nhiễm trùng, người bệnh sẽ nhận thấy các triệu chứng như: sốt hoặc ớn lạnh, mụn nước/mụn mủ, đau nhức toàn thân và mệt mỏi/suy nhược.

1. Sốt hoặc ớn lạnh

Sốt hoặc ớn lạnh là triệu chứng người bị hăm da đã bị nhiễm trùng do hăm da đã lan rộng toàn thân và để kéo dài không được điều trị.

2. Đau nhức toàn thân

Đau nhức toàn thân khiến bệnh nhân bị nhức mỏi, đau tức tại các cơ bắp, các khớp nhất là vùng cánh tay, đùi, cẳng chân và vùng cổ vai gáy.

3. Mệt mỏi/suy nhược

Hăm da kéo dài với các triệu chứng khó chịu kèm đau và ngứa rát khiến người bệnh không thể ăn ngủ ngon. Hậu quả là người bệnh bị mệt mỏi, kiệt sức và suy nhược cơ thể.

Dấu hiệu bị hăm da Hăm da có dấu hiệu nhiễm trùng khiến người bệnh bị sốt, mệt mỏi, đau nhức toàn thân…

V – Biểu hiện bị hăm da cần đi khám bác sĩ ngay

Hăm da có thể tự điều trị tại nhà khi bệnh mới khởi phát hoặc ở giai đoạn nhẹ với các triệu chứng không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu triệu chứng hăm da kéo dài, tái phát hoặc nặng hơn, người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và điều trị phù hợp.

Các biểu hiện hăm da đáng chú ý cần đi khám bác sĩ ngay là:

– Phát ban kèm theo sốt.

– Phát ban nghiêm trọng, bất thường và không cải thiện sau 3 ngày.

– Phát ban gây nóng rát hoặc đau khi đi tiểu hoặc đại tiện.

– Phát ban ngứa, chảy máu hoặc chảy nước.

Biểu hiện hăm daNgười bệnh nên đi khám ngay nếu bị phát ban nghiêm trọng kèm theo sốt, chảy máu, đau khi đi tiểu hoặc đại tiện.

VI – Nên làm gì khi xuất hiện biểu hiện bị hăm da?

Hăm da là một trong các vấn đề về da phổ biến, nhất là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong hầu hết các trường hợp, hăm da có thể tự khỏi sau khi người bệnh phát hiện sớm và áp dụng các biện pháp khắc phục kịp thời như: vệ sinh da sạch sẽ, tắm rửa thường xuyên, giảm tiếp xúc với các yếu tố gây kích ứng, thoa kem trị hăm da hoặc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Tuy nhiên, việc điều trị muộn hoặc không điều trị có thể khiến mụn nước hoăc mủ trên các vùng da bị hăm bị vỡ ra sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm xâm nhập vào da, gây nhiễm trùng da, viêm da mãn tính, nghiêm trọng hơn nhiễm trùng huyết.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên đi thăm khám ngay và điều trị khi có biểu hiện bị hăm da ở mức độ nhẹ để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Khi điều trị hăm da, người bệnh có thể tìm hiểu và cân nhắc sử dụng Gel tắm gội thảo dược Yoosun Rau má và Kem bôi da Yoosun Rau má để cải thiện tình trạng.

Gel tắm gội thảo dược Yoosun Rau má với thành phần chính là chiết xuất Rau má, chiết xuất Củ gừng và Bisabolol giúp làm mát da, dịu da, góp phần ngăn ngừa hăm da, rôm sảy, mẩn ngứa; làm sạch nhẹ nhàng, loại bỏ bụi bẩn, mồ hôi trên da…

Kem bôi Yoosun Rau má chứa thành phần chính là tinh chất rau má hết hợp vitamin E, D-Panthenol và hoạt chất kháng khuẩn Chlorhexidine giúp chống nhiễm khuẩn, làm mát da, kích thích tái tạo tế bài da, giúp bé yêu phòng và hỗ trợ giảm hăm da hiệu quả.

Những dấu hiệu hăm da Gel tắm gội thảo dược Yoosun Rau má và Kem bôi da Yoosun Rau má.

Tình trạng hăm da diễn ra trong thời gian dài không chỉ đơn tuần là gây ngứa ngáy, khó chịu hay mệt mỏi, mà còn khiến người bệnh ăn ngủ không ngon dẫn tới kiệt sức, suy nhược cơ thể và các biến chứng nguy hiểm.

Vì vậy, người bệnh hãy chủ động thăm khám và điều trị ngay khi hăm da mới khởi phát và biểu hiện bị hăm da ở mức độ nhẹ. Chẩn đoán và điều trị sớm sẽ giảm nguy cơ tăng nặng của bệnh và giúp mau chóng hồi phục sức khỏe.

Nến còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc sức khỏe miễn cước 18001125 để được dược sĩ tư vấn.

Tham khảo thêm:

Yoosun Rau má thay DIỆN MẠO MỚI – CHÀO TUỔI 20 cùng khát vọng vươn xa!

Các thông tin trên website chỉ dùng để tham khảo, không thể thay thế ý kiến Bác sĩ

Để lại bình chọn cho bài viết của chúng tôi:

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận mặc định
Bình luận trên facebook

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.

Bài viết cùng chuyên mục