Skip to main content
Yoosun background Yoosun background Yoosun background
Xuất bản: 30/07/2020

Dị ứng bột ngọt/Dị ứng mì chính: Triệu chứng và cách trị dị ứng bột ngọt

5 phút đọc Chia sẻ bài viết

Từ lâu bột ngọt được sử dụng như một phụ gia làm tăng thêm hương vị của món ăn, tuy nhiên có rất nhiều người cho rằng gia vị này gây ra một số tác hại cho sức khỏe và có khả năng gây dị ứng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về tình trạng dị ứng bột ngọt qua nội dung dưới đây.

I – Dị ứng bột ngọt là như thế nào?

Bột ngọt là một dạng muối của axit amin không thiết yếu đã được sử dụng làm phụ gia thực phẩm từ nhiều thập kỷ trước.

Tuy nhiên nhiều năm qua, cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA)  đã nhận được các báo cáo về phản ứng tiêu cực của người dùng đối với thực phẩm có chứa bột ngọt. 

Bị dị ứng bột ngọt phải làm saoBột ngọt là phụ gia thực phẩm rất quen thuộc

Những phản ứng phức tạp của hội chứng dị ứng bột ngọt bao gồm: Đau đầu, đỏ mặt, đổ mồ hôi, sưng mặt, tê, ngứa hoặc nóng rát ở mặt, cổ và các khu vực lân cận, nhịp tim đập nhanh, tức ngực, buồn nôn,…

Song cho đến thời điểm hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy bất kỳ bằng chứng khoa học rõ ràng nào về mối liên hệ giữa bột ngọt và các triệu chứng trên.

Mặt khác, họ cũng thừa nhận trên thế giới có một tỷ lệ nhỏ những người có khả năng bị dị ứng bột ngọt/dị ứng mì chính.

Nguyên nhân dị ứng bột ngọt có thể là do:

  • Nhầm lẫn tác nhân gây dị ứng

Rất nhiều người bệnh khi bị dị ứng sau khi ăn các món ăn có chứa bột ngọt cho rằng tình trạng này là do bột ngọt gây nên. Thực tế, có thể họ đang dị ứng với các tác nhân khác cùng lúc như:

– Dị ứng với thực phẩm khác như hải sản, đậu phộng, bơ, ngũ cốc, tôm, cua,…

Dị ứng mì chínhĐừng nhầm lẫn dị ứng mì chính với dị ứng hải sản

– Cơ thể mệt mỏi, suy nhược do lao động quá mức gây đau nhức mỏi

– Thời tiết thay đổi đột ngột dẫn đến nổi mề đay, mẩn ngứa

( → Xem thêm dị ứng thời tiết là như thế nào TẠI ĐÂY)

  • Do cơ địa bị nhạy cảm quá mức

Có rất nhiều trường hợp do cơ địa vốn bị nhạy cảm quá mức và dễ dị ứng với thức ăn, trong đó có cả bột ngọt. Đó cũng là một lý giải tại sao bị dị ứng bột ngọt?

Chất có khả năng gây dị ứng trong bột ngọt thường là Monosodium – loại chất có tác dụng kích thích và tăng cường vị giác. Nếu cơ thể quá dư thừa loại chất này sẽ là một mối đe dọa nguy hiểm tới sức khỏe.

  • Sử dụng bột ngọt kém chất lượng

Tình trạng dị ứng với bột ngọt có thể là do ăn phải loại bột ngọt kém chất lượng, bột ngọt giả có chứa nhiều các chất độc hại.

Nguyên nhân bị dị ứng bột ngọt này rất dễ xảy ra khi chúng ta thường xuyên phải ăn những món ăn chế biến sẵn ngoài hàng quán, việc không đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm kết hợp với cơ địa nhạy cảm sẽ dễ dẫn đến dị ứng. 

Triệu chứng dị ứng bột ngọtBột ngọt giả, kém chất lượng nguy hiểm đối với sức khỏe

II – Triệu chứng dị ứng bột ngọt

Các triệu chứng dị ứng với bột ngọt có nhiều điểm tương đồng với tình trạng dị ứng thông thường. Người bệnh có các dấu hiệu bất thường như:

  • Dấu hiệu dị ứng bột ngọt nổi mề đay, ngứa ngáy khắp người
  • Đau nhức đầu
  • Xuất tiết, sổ mũi hoặc nghẹt mũi
  • Buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy cũng là triệu chứng của dị ứng bột ngọt.
  • Dấu hiệu bị dị ứng bột ngọt còn có cảm giác tê buốt xung quanh miệng kèm theo nóng rát 
  • Chảy nước mắt, nhức và sưng mắt
  • Ra nhiều mồ hôi, cơ thể mệt mỏi, đau nhức xương khớp
  • Bứt rứt, khó chịu trong người
  • Biểu hiện của dị ứng bột ngọt có thể kèm theo biểu hiện đau ngực

*Người bệnh dị ứng bột ngọt cần đến bệnh viện ngay nếu xuất hiện các triệu chứng:

– Rối loạn nhịp tim, cảm thấy tim đập nhanh

– Đau nhức đầu, đau tức ngực, choáng váng, hoa mắt

Hội chứng dị ứng bột ngọtTriệu chứng hoa mắt, chóng mặt

Dị ứng bột ngọt biểu hiện khó thở do phù nề ở cổ họng

– Một số biểu hiện khác của sốc phản vệ

(→ Xem thêm: Trẻ bị dị ứng thời tiết phải làm sao? Triệu chứng và cách xử lý)

III – Dị ứng bột ngọt phải làm sao? Cách trị dị ứng bột ngọt

Hội chứng dị ứng bột ngọt ở mức độ nhẹ thì các biểu hiện có thể tự mất sau đó vài tiếng.

Tuy nhiên, nếu bệnh tiến triển nặng, có những dấu hiệu cấp tính nghiêm trọng, dị ứng bột ngọt khó thở cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thực hiện biện pháp cấp cứu và khai thông đường thở kịp thời.

Người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân cần lưu ý để cung cấp thông tin, phục vụ điều trị dị ứng bột ngọt hiệu quả.

Một số loại thuốc trị dị ứng bột ngọt bác sĩ có thể sử dụng như:

– Tiêm Epinephrine nếu người bệnh có dấu hiệu sốc phản vệ: Cách chữa dị ứng bột ngọt này có tác dụng chống sự co thắt phế quản gây suy hô hấp, giúp người bệnh khai thông đường thở khi bị sốc phản vệ. 

Cách trị dị ứng bột ngọtTiêm thuốc trong trường hợp sốc phản vệ

– Sử dụng thuốc dị ứng kháng Histamin: Là cách trị dị ứng bột ngọt nhằm cải thiện các triệu chứng ngoài da như ngứa ngáy, khó chịu.

– Hướng xử lý cho băn khoăn làm gì khi bị dị ứng bột ngọt là có thể sử dụng thuốc bôi ngoài nhằm giảm tình trạng ngứa ngáy ngoài da, sưng đỏ mề đay.

Khi gặp các biểu hiện dị ứng gây mẩn ngứa, buồn nôn,… nghi ngờ do bột ngọt gây ra, có thể áp dụng các biện pháp xử lý khi bị dị ứng bột ngọt tại nhà như sau:

  • Ngưng sử dụng các món ăn chứa bột ngọt là cách hết dị ứng bột ngọt tạm thời.
  • Cố gắng nôn toàn bộ thực phẩm đã ăn ra là biện pháp để giảm tác dụng không mong muốn do thực phẩm gây ra.
  • Làm sao để hết dị ứng bột ngọt? Có thể uống nước chanh ấm, thêm vài hạt muối hoặc nước ấm giúp thanh lọc cơ thể và cải thiện các tình trạng ngứa ngáy ngoài da. 
  • Người bị dị ứng bột ngọt không tự ý sử dụng thuốc dị ứng.
  • Sau khi bình phục, người bệnh cũng cần kiêng bột ngọt, đặc biệt lưu ý nếu đi ăn ngoài.

Triệu chứng dị ứng với bột ngọtNgưng sử dụng bột ngọt khi nghi ngờ bị dị ứng

Đối với những triệu chứng mẩn ngứa nhẹ, bạn có thể tham khảo sử dụng kem bôi da Yoosun rau má giúp làm dịu da, giảm ngứa, cải thiện tình trạng khô, bong tróc da.

Có được những công dụng này là nhờ thành phần dịch chiết rau má, vitamin E, hoạt chất D-panthenol, Chlorhexidin,… có trong kem Yoosun rau má giúp dưỡng ẩm da, bảo vệ da khỏi các tác động của vi khuẩn, giảm ngứa hiệu quả.

Đồng thời, chất kem mát lành, thẩm thấu rất nhanh sẽ mang lại cảm giác dịu nhẹ, dễ chịu ngay khi thoa lên da.

Sản phẩm này đã được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép, được đánh giá cao về độ an toàn lành tính, phù hợp cho mọi làn da, kể cả da nhạy cảm. 

Cách làm giảm dị ứng bột ngọt mẩn ngứa: Sau khi làm sạch da, thoa một lớp mỏng kem Yoosun rau má trực tiếp lên da, không cần rửa lại với nước. Mỗi ngày thực hiện 2 – 3 lần.

Thực hư hiện tượng dị ứng bột ngọt vẫn còn là vấn đề bỏ ngỏ và chưa có kết luận cuối cùng từ các cơ quan nghiên cứu vì vậy nếu có những triệu chứng bất thường sau khi sử dụng bột ngọt, người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế để thăm khám, chẩn đoán và áp dụng cách giải dị ứng bột ngọt phù hợp.

Liên hệ tổng đài chăm sóc sức khỏe 18001125 để được dược sỹ tư vấn những thắc mắc liên quan.

Yoosun Rau má thay DIỆN MẠO MỚI – CHÀO TUỔI 20 cùng khát vọng vươn xa!

Các thông tin trên website chỉ dùng để tham khảo, không thể thay thế ý kiến Bác sĩ

Để lại bình chọn cho bài viết của chúng tôi:

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận mặc định
Bình luận trên facebook

Chưa có bình luận!

Địa chỉ Email của bạn sẽ được giữ kín.

Bài viết cùng chuyên mục